DMCA.com Protection Status

Mực khô “cao su” sẽ thành nộm mực?

TP - Nếu không bị chặn bắt kịp thời, số sản phẩm nghi giả mực khô xé sẽ được vận chuyển vào miền Nam, rồi len lỏi tới các nhà hàng, quán nhậu, bia hơi vỉa hè, thậm chí thành món quà vặt như mực khô tẩm, nộm mực... bán trước các cổng trường học.

Mực khô “cao su” sẽ thành nộm mực?

Trung tá Kiều Hữu Việt, Phó Đội trưởng Đội chống hàng giả, PC46 - Công an Hà Nội trao đổi với Tiền Phong như vậy, hôm qua, xung quanh vụ thu giữ gần 2 tấn mực khô nghi cao su. 

Trung tá Việt cho hay, một vài năm gần đây trên địa bàn Hà Nội xuất hiện một loại thực phẩm nghi mực cao su, tuy nhiên đây là vụ việc đầu tiên mà Công an Hà Nội bắt giữ, trưng cầu giám định để làm rõ thành phần sản phẩm.

Tuy nhiên, kết quả giám định mẫu mực khô giả không xác định được 69% hàm lượng còn lại là chất gì. “Nguyên nhân chủ yếu do trang thiết bị, máy móc của cơ quan giám định đã cũ, lỗi thời, cần được đầu tư thay thế” - ông Việt giải thích.

Mặc dù chưa xác định được mực giả có thành phần cao su hay không, nhưng có thể thấy sản phẩm bị bắt giữ có mùi vị và màu sắc giống y như mực khô, nếu đúng là được làm giả thì rất tinh vi. Chỉ khi sản phẩm đốt lên mới có mùi khét, khi ngâm với nước lại co dãn và đàn hồi như dây cao su. Theo tìm hiểu ban đầu của cơ quan công an, loại mực khô nghi giả trên được nhập lậu qua biên giới về Việt Nam và được tung ra thị trường bán với giá “bèo” 150.000 đồng/kg.

Trung tá Việt cung cấp thêm thông tin, công an đã triệu tập một phụ nữ tên Phương lên làm việc. Người này khai nhận vận chuyển thuê số hàng cho một người không rõ danh tính từ Hà Nội vào TPHCM với cước phí 5 triệu đồng.

Do người thuê đưa kèm hóa đơn có ghi thuốc xịt họng, cá mực nên Phương không biết đó là hàng có dấu hiệu giả. CQĐT đang khẩn trương truy lần nguồn gốc, cũng như chủ nhân của gần 2 tấn sản phẩm trên để xử lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng