Mượn danh trồng rừng để triệt rừng!

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh đề nghị khởi tố vụ án phá rừng phòng hộ nghiêm trọng tại Lâm trường Hoành Bồ.

Gỗ chất đống chờ nhà máy ván ép hoạt động- trong số này, có bao nhiêu gỗ từ phá rừng phòng hộ?
Tiền Phong số 1 (1/1/2005) có bài “Lâm trường nghèo, Giám đốc xài sang”, nói về việc ông Nguyễn Duy Đãng phóng tay mua ô tô, sửa trụ sở, gây lãng phí, trong khi nhà máy gỗ ván ép liên tục tăng thêm kinh phí xây dựng vẫn phải nằm “đắp chiếu” không hoạt động… 

Tuy nhiên, còn có một sai phạm nghiêm trọng hơn, đó là việc ông Giám đốc Lâm trường đã chỉ đạo triệt phá hàng chục ha (héc-ta) rừng phòng hộ do Lâm trường quản lý.

Ít nhất 42,5 ha rừng đã bị triệt hạ!

Đầu năm 2004, nhiều đơn thư của người dân và cả công nhân Lâm trường Hoành Bồ được gửi đi các nơi, tố cáo hiện tượng phá rừng hàng loạt. Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Quảng Ninh đã lập Đoàn kiểm tra liên ngành do Chi cục Kiểm lâm tỉnh chủ trì, về kiểm tra tại Lâm trường Hoành Bồ. Và kết quả làm việc của Đoàn kiểm tra được công bố mới đây đã khiến tất cả những ai quan tâm đến rừng ở Quảng Ninh phải giật mình.

Do chọn cây giống không phù hợp, trồng để “lấy đầu cây” đưa vào báo cáo, dẫn đến cây mới trồng ở Lâm trường Hoành Bồ chết hàng loạt. Điển hình là 53,2 ha rừng tại Tiểu khu 78 được trồng trám và quế, trám chết 100%, quế chỉ sống 50%.

Cũng tại Tiểu khu 78, diện tích 13,5 ha trồng nhãn và keo, qua kiểm tra nhãn chết 100%. Tương tự ở Tiểu khu 80, kiểm tra 80,4 ha trồng trám, sấu, lát, keo, thấy toàn bộ lát và sấu đã chết.

Tại những nơi cây sống đạt tỷ lệ cao, việc trồng rừng lại vi phạm pháp luật phòng cháy - chữa cháy rừng. Điển hình là tại Tiểu khu 157 có 10 ha, Tiểu khu 64 có 7,1 ha, tiểu khu 92 có 13,8 ha được trồng thông là loại cây dễ cháy, song từ thiết kế đến thi công đều không có đường băng cản lửa.

Sai phạm nghiêm trọng nhất là việc Lâm trường mượn danh trồng rừng để triệt phá hàng chục ha rừng phòng hộ. Tại Tiểu khu 64, Tiểu khu 92, người ta đã cho phát trắng 64,7 ha thực bì để trồng mới.

Qua kiểm tra số gốc cây, Đoàn kiểm tra khẳng định mật độ cây trước khi bị chặt hạ là trên 1000 cây/ha. Với mật độ cây này, quy định của Nhà nước không cho chặt hạ, chỉ được khoanh nuôi, bảo vệ để rừng tái sinh phát triển tự nhiên.

Kiểm tra kỹ, Đoàn kiểm tra xác định Lâm trường đã triệt phá 31,4 ha rừng loại 2B, và 11,1 ha rừng loại 2A (tổng cộng 42,5 ha), là những loại rừng tái sinh có mật độ cây dày đặc, đang giai đoạn phát triển tốt, luật pháp nghiêm cấm phá loại rừng này.

Điều đáng nói, phá rừng với danh nghĩa “để trồng rừng”, Lâm trường Hoành Bồ không hề có thiết kế - dự toán trình các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Xét tính chất và mức độ vi phạm, thấy diện tích rừng bị phát vượt quá mức xử phạt hành chính nhiều lần, Đoàn kiểm tra liên ngành đã báo cáo Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo khởi tố vụ án phá rừng để xử lý theo Bộ luật Hình sự.

“Sẽ xử lý nghiêm khi có bằng chứng”

Chỉ ít ngày trước khi Đoàn kiểm tra liên ngành có những kết luận trên đây, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh Hoàng Công Đãng đã ký một văn bản gửi Bộ NN&PTNT, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Ninh.

Văn bản này cho biết lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh (trong đó có ông Hoàng Công Đãng) đã trực tiếp đi kiểm tra Lâm trường Hoành Bồ xem có việc chặt phá rừng như nhân dân tố cáo và báo chí phản ánh không, qua đó xác định không có chuyện rừng bị chặt phá.

Văn bản này chỉ nêu có 19,9 ha “thực bì nhóm 4”, “không thể phát triển thành rừng kinh tế”, được xử lý (chặt, đốt) để “trồng cây mọc nhanh, chất lượng cao”, và việc này là cần thiết (?!)...

Trung tuần tháng 12/2004, làm việc với PV báo Tiền Phong, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Quynh đã khẳng định: Tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Ninh không bao che cho sai phạm của bất cứ ai. Về vụ việc tại Lâm trường Hoành Bồ, sẽ chỉ đạo cương quyết xử lý khi có bằng chứng.

Hiện dư luận và công luận đang mong chờ lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan thanh tra, điều tra vào cuộc, làm rõ hơn những sai phạm ở Lâm trường Hoành Bồ, để xử lý theo pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá