DMCA.com Protection Status

Xét xử sơ thẩm người bị cho là thủ phạm vụ án oan Huỳnh Văn Nén:

Muộn giờ vì đợi toà cho xe đi đón nhân chứng

TPO - Do vắng hai nhân chứng quan trọng, phiên tòa do TAND tỉnh Bình Thuận để xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thọ, người bị coi là thủ phạm thực sự của vụ án oan Huỳnh Văn Nén dự định bắt đầu lúc 7h30 ngày 26/8, nhưng đến 9h30 vẫn chưa thể bắt đầu.

Bị cáo Nguyễn Thọ sau vành móng ngựa
Bị cáo Nguyễn Thọ sau vành móng ngựa

Bị cáo Nguyễn Thọ bị VKSND tỉnh Bình Thuận truy tố về tội "Giết người" theo điểm e, khoản 1 Điều 101 Bộ luật Hình sự năm 1985 (hình phạt cao nhất là tử hình) và tội “Cướp tài sản của công dân" theo khoản 1, Điều 151 BLHS năm 1985, có hình phạt cao nhất đến 7 năm tù, đã khai nhận việc giết bà Lê Thị Bông ở thôn 2, xã Tân Minh vào đêm 23/4/1998 và cướp của bà Bông chiếc nhẫn 1 chỉ vàng 24k. 

Theo cáo trạng, sáng ngày 24/4/1988, khi gặp Nguyễn Thọ và Hồ Thanh Việt (đã chết), ông Trần Văn Sáng, lúc đó là Phó trưởng Công an xã Tân Minh đã nói với ý nghi ngờ Thọ và Việt là thủ phạm giết bà Bông. Lời nói của ông Sáng khiến Thọ lo sợ, bảo anh Nguyễn Phúc Thành kiếm xe ôm cho Thọ đi bán chiếc nhẫn và bỏ trốn ngay trong ngày 24/4/1998. 

Ngày 28/8/2000, khi nghe tin ông Huỳnh Văn Nén có thể bị kết án tử hình vì bị cho là thủ phạm giết bà Bông, anh Nguyễn Phúc Thành làm đơn tố giác Nguyễn Thọ mới là thủ phạm, không phải ông Nén. 

Muộn giờ vì đợi toà cho xe đi đón nhân chứng - ảnh 1 Bà Lê Thị Hạnh, em ruột bà Lê Thị Bông cùng các con bà Bông tới Tòa sớm nhất
Muộn giờ vì đợi toà cho xe đi đón nhân chứng - ảnh 2 Anh Huỳnh Long Nghĩa, người ngày 24/4/1998 chạy xe ôm chở Nguyễn Thọ đi bán nhẫn vàng cướp của bị hại Lê Thị Bông rồi bỏ trốn, tới tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan
Muộn giờ vì đợi toà cho xe đi đón nhân chứng - ảnh 3 Ông Huỳnh Văn Nén tới Tòa rồi quay ra, nói ông bị ám ảnh bởi phòng xử án
Muộn giờ vì đợi toà cho xe đi đón nhân chứng - ảnh 4

Bị cáo, gia đình bị hại, gia đình ông Nén và những người bị oan trong Vụ án vườn điều chờ bắt đầu phiên tòa.     

Theo quyết định ngày 9/8 của TAND tỉnh Bình Thuận về việc đưa vụ án ra xét xử, ông Trần Văn Sáng là người có quyền lợi, nghĩ vụ liên quan, anh Nguyễn Phúc Thành và bà Trần Thị Minh Hoàng ở khu phố 2, thị trấn Tân Minh (người phát hiện bà Bông bị giết) là nhân chứng. Theo quy định, Tòa phải gửi giấy triệu tập những người này trước ngày mở phiên tòa ít nhất 10 ngày. Nhưng cả ba người này cho biết, chưa nhận được giấy triệu tập dự tòa của TAND tỉnh Bình Thuận. Sáng ngày 26/8, cả bà người đều không có mặt tại Tòa. 

Theo anh Nguyễn Phúc Thành, nếu nhận được giấy triệu tập và được cơ quan chức năng bảo vệ, anh mới tới phiên tòa. “Tôi lo mấy người làm sai trong vụ án này trả thù, làm ẩu với tôi”, anh Thành nói.

Hiện nay, TAND tỉnh Bình Thuận đang cho xe vào xã Tân Phúc và thị trấn Tân Minh (đều ở huyện Hàm Tân, Bình Thuận, cách thành phố Phan Thiết hơn 60km) để đón ông Sáng và anh Thành. Riêng bà Trần Thị Minh Hoàng đang đi làm ở tỉnh Bình Dương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng