Mỹ phẩm Phi Thanh Vân: Thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm bất hợp pháp

TP - Mặc dù phiếu công bố mỹ phẩm của Cty Cổ phần mỹ phẩm (MP) Phi Thanh Vân không còn hiệu lực, nhưng sản phẩm nhãn hiệu Phi Thanh Vân sản xuất tại TPHCM vẫn lưu thông trên thị trường. Theo cơ quan chức năng, số mỹ phẩm không không hợp pháp của Cty này sẽ bị tiêu hủy.

Mỹ phẩm Phi Thanh Vân: Thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm bất hợp pháp

Ngày 14/11/2017, Cục Quản lý Dược và Sở Y tế thành phố nhận được công văn báo cáo của Viện Kiểm nghiệm thuốc TPHCM về việc phát hiện có sự khác biệt thành phần paraben và 2-phenoxyethanol trên thông tin sản phẩm, hồ sơ công bố và phiếu kiểm nghiệm của một số mỹ phẩm do Cty cổ phần MP Phi Thanh Vân sản xuất.

Trước đó, cơ quan chức năng đã lấy 3 mẫu mỹ phẩm của Cty này đem đi kiểm tra gồm: sữa rửa mặt trắng da se khít lỗ chân lông ngừa mụn, kem nhau thai cừu cao cấp, sữa tắm trắng da toàn thân cao cấp. Những sản phẩm này đều không có số lô và hạn sử dụng đến tháng 12/2020.

Phát hiện sai phạm, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và tiếp nhận 10 phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm của Cty này sản xuất tại 2 địa chỉ là số 6, đường 7, cư xá Đài Rada, phường 13, Q.6 và số 2/8 Ngô Y Linh, P.An Lạc, Q.Bình Tân. Tuy nhiên, theo xác minh của đoàn kiểm tra và Phòng Y tế Q.6, Q.Bình Tân thì cả hai cơ sở này không có giá trị pháp lý và không có dấu hiệu hoạt động từ năm 2017.

Trong giải trình gửi Sở Y tế thành phố, đại diện Cty cổ phần MP Phi Thanh Vân cho biết về việc thay đổi văn phòng đại diện, xưởng sản xuất. Theo đó, các sản phẩm MP Cty đang kinh doanh được sản xuất tại chi nhánh Cty Cổ phần MP Phi Thanh Vân (địa chỉ E17/57B Hưng Long, xã Hưng Long, H.Bình Chánh). Cty đang thực hiện thủ tục cấp giấy đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm. Còn đến thời điểm hiện tại, Sở Y tế chưa tiến hành cấp phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nào của Cty được sản xuất tại địa chỉ trên.

Theo quy định, 10 phiếu công bố sản phẩm MP mà Cty cung cấp cho đoàn kiểm tra theo quy định mặc nhiên không còn hiệu lực do Cty chuyển địa điểm sản xuất. Vì thế, tất cả sản phẩm MP mang nhãn hiệu Phi Thanh Vân sản xuất tại TPHCM, đang lưu thông trên thị trường đến thời điểm hiện nay đều không có phiếu công bố sản phẩm MP. Cty sẽ bị xem xét xử lý theo Nghị định 176/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Ngày 2/1, phóng viên báo Tiền Phong đến Cty cổ phần MP Phi Thanh Vân (588 Lũy Bán Bích, P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú), nơi này vẫn mở cửa hoạt động bình thường. Gọi vào số tổng đài 1900779901 của Cty, nhân viên trực tổng đài khẳng định, những thông tin đăng trên báo đều là… “lá cải”. “Tất cả sản phẩm đều có giấy phép đầy đủ mới cho ra thị trường. Cty mình đều làm việc rồi, mọi thứ đều được sắp xếp hết thì mình mới được hoạt động như vậy. Nếu chị thấy những thông tin đó thì đừng nên tin vội. Mình cứ yên tâm vì Cty có giấy phép đầy đủ. Chị có thể đến Cty 588 Lũy Bán Bích để mua mỹ phẩm. Cty vẫn đang hoạt động bình thường nên chị cứ yên tâm” - nhân viên cam kết.

Ông Bùi Minh Trạng - Chánh thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết: “Chúng tôi đang làm văn bản để báo cáo xin thu hồi để tiêu hủy những MP không có phiếu công bố. Về nguyên tắc, khi sản xuất kinh doanh MP, thì MP đó phải có phiếu công bố MP. Một số phiếu công bố MP của Công ty Phi Thanh Vân không có hiệu lực nữa, như vậy là không hợp pháp. Mà không hợp pháp thì sẽ không để lưu thông trên thị trường”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá