Na Uy: Tỷ phú cũng vô tù

(TPO) Nhà tư bản công nghiệp người Na Uy Kjell Inge Roekke đã bị tòa án Oslo tuyên phạt 30 ngày tù giam vì tội lái tàu trái phép và sử dụng bằng lái giả.

Roekke - Ông chủ của các tập đoàn Aker và Kvaerner - tự bào chữa rằng mình không đáng phải chịu trách nhiệm chính trong chuyện này bởi ông đã trả tiền “mua” bằng dù không thi theo quy định.   

Nhưng ông này cũng thừa nhận đã từng “lãnh án” nhẹ hơn vì tội lái tàu không có bằng năm 2001.

Quan tòa cho rằng hành động này chẳng khác gì hối lộ. Thẩm phán Torjus Gard kết luận: “Roekke phạm tội hối lộ và lái tàu cỡ lớn mà chưa được phép.” Luật sư của Roekke “cãi” thân chủ mình là một người lái tàu xuất sắc và họ sẽ tính đến việc kháng cáo.

Roekke là ông chủ tập đoàn xây dựng và năng lượng Aker Kvaerner, Cơ quan tiêu chuẩn quảng cáo Aker, Nhà máy đóng tàu Aker Yards và Hội công nghiệp hải sản “Kvaerner và Aker”.

Bất chấp phiên tòa xét xử Roekke, cổ phiếu các Cty của nhà tư bản kếch sù vẫn tăng trên thị trường chứng khoán Oslo. Các nhà phân tích cho rằng tuyên án đưa ra có vẻ như không làm ảnh hưởng đến hoạt động của Cty nhờ ban quản lý giỏi chèo chống. 

Roekke đã có những bước khởi đầu từ công nghiệp đánh bắt cá trên bờ biển phía Tây nước Mỹ trước khi quay trở lại Na Uy và nắm giữ vai trò thống trị các tập đoàn Aker và Kvaerner.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá