Nam Định: Cựu Giám đốc Trung tâm Ý Yên kêu oan

TP - Tại phiên xét xử vụ tuồn hơn 300 trẻ ra nước ngoài làm con nuôi hôm qua (23/9), bị cáo Trần Thị Lương (nguyên Giám đốc Trung tâm Trợ giúp nhân đạo Ý Yên (TT Ý Yên, Nam Định) cho rằng, mình bị các bị cáo khác thông đồng đổ tội.

>> Hai giám đốc, 11 trạm trưởng y tế hầu tòa
>> Bắt quả tang vụ đưa 300 trẻ ra nước ngoài làm con nuôi

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: B.Luật
Bà Lương khẳng định, mình không chỉ đạo, hướng dẫn các bị cáo trên làm giả hồ sơ để biến số trẻ được nuôi dưỡng tại TT Ý Yên thành “trẻ bị bỏ rơi”, cũng không chi tiền công làm giả hồ sơ cho những người này.

Trước đó, trả lời thẩm vấn của HĐXX TAND tỉnh Nam Định, bị cáo Trương Công Lịch (nguyên Trạm trưởng Y tế xã Yên Lương, Ý Yên) thừa nhận đã chuyển cho bị cáo Lương 50 bộ hồ sơ giả, trong đó 13 bộ do Lịch trực tiếp làm và được bà Lương trả công 12,5 triệu đồng.

Bị cáo Lịch cũng khai đã nhận từ bà Lương 67 triệu đồng để bồi dưỡng các trạm trưởng y tế xã giúp làm giả 37 bộ hồ sơ còn lại. Bị cáo Vũ Đình Lợi (nguyên Trạm trưởng Y tế xã Yên Tiến, Ý Yên) cũng khai đã làm 13 bộ hồ sơ giả và được bà Lương chi 36 triệu đồng.

Bị cáo Lương chỉ thừa nhận đã chủ quan khi nhận hồ sơ do các bị cáo trên chuyển đến TT Ý Yên mà không kèm theo trẻ như quy định. Tuy nhiên, HĐXX đã công bố lời khai tại CQĐT, cho thấy bị cáo Lương thừa nhận đã từng nghi ngờ về việc lập hồ sơ cho số trẻ được nhận về TT Ý Yên là vi phạm pháp luật. Nhưng bà giám đốc vẫn nhắm mắt ký liều cho trẻ xuất ngoại, với lý do muốn nhận được dự án tài trợ cho TT Ý Yên.

Đối chất tại tòa, các bị cáo Lịch, Lợi và Trần Trọng Lãm đều giữ nguyên lời khai, khẳng định họ không có lý do gì để đổ tội cho bị cáo Lương.

Sáng cùng ngày, HĐXX thẩm vấn bà Trần Thị Hòa, Phó giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội Trực Ninh, nguyên đơn dân sự trong vụ án.

Bà Hòa thừa nhận quỹ của TT Trực Ninh bị thâm hụt do cựu Giám đốc - bị cáo Vũ Đình Khản rút tiền chi tiêu trái quy định, song lại không yêu cầu bồi thường(!). Nhiều câu hỏi khác của HĐXX về vấn đề tài chính của TT, bà Hòa đều trả lời không biết hoặc không nhớ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá