Nam sinh cấp 3 chuyên cướp dây chuyền của các cháu bé

TPO - Chỉ vì cần tiền uống nước với bạn bè, nam sinh cấp 3 đã nhiều lần cướp dây chuyền của các cháu bé để rồi phải đứng trước vành móng ngựa khi đang chuẩn bị thi tốt nghiệp.

Nguyễn Tiến Hoàn tại tòa phúc thẩm.
Nguyễn Tiến Hoàn tại tòa phúc thẩm.

Ngày 18/4, TAND TP Hà Nội xét xử phúc thẩm, tuyên phạt Nguyễn Tiến Hoàn (SN 1999, ở Hà Nội) 10 tháng tù treo về tội cướp giật tài sản. Hiện tại, Hoàn đang là học sinh lớp 12 và đã nộp hồ sơ thi tốt nghiệp cấp 3.

Tại tòa, Hoàn khai nhận bản thân đã gây ra 4 vụ cướp đồ trang sức của các trẻ em vào tháng 8/2016. Cụ thể, ngày 10/8/2016, Hoàn đang điều khiển xe máy thì phát hiện cháu Long (SN 2004) đi bộ 1 mình trong xóm vắng. Đối tượng quan sát thấy cháu Long đeo 1 dây chuyền bằng bạc liền giật lấy rồi bỏ chạy.

Sợi dây được Hoàn bán với giá 170 nghìn đồng và ăn tiêu hết. Nhưng chỉ 2 ngày sau, Hoàn lại “lượn lờ” gần 1 trường tiểu học rồi cướp 1 dây chuyền bạc của 1 cháu trai sinh năm 2005,  bán lấy 150 nghìn đồng.

Ngay ngày hôm sau, đối tượng lại tiếp tục đi tìm “con mồi” và phát hiện 2 cháu gái đang đẩy xe chở 1 cháu trai chơi trong ngõ. Thấy cổ cháu trai có dây chuyền, Hoàn giật lấy mang đi bán được 140 nghìn đồng…

Tháng 1/2017, Hoàn bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 18 tháng tù về tội cướp tài sản. Mong được hưởng án treo để đi thi tốt nghiệp, Hoàn làm đơn kháng cáo. Đối tượng khai nhận toàn bộ số tiền cướp được đã dùng để: “Uống nước với bạn bè”.

Do Hoàn phạm tội khi dưới 18 tuổi nên hôm nay bố Hoàn cũng phải “hầu tòa” trong tư cách người đại diện hợp pháp. Ông cho biết gia đình mình làm nghề nông nhưng vẫn cho Hoàn tiền ăn sáng, tiêu vặt đầy đủ. Hoàn cũng được thầy cô giáo đánh giá là học sinh có hạnh kiểm tốt nên ông mong tòa cho Hoàn được hưởng án treo.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX cho rằng hành vi của Hoàn là nguy hiểm cho xã hội, gây hoang mang cho người dân và đặc biệt là khiến các cháu bé sợ hãi, có thể dẫn đến chấn thương về tâm lý.

Tuy nhiên, do Hoàn thành khẩn hối cải, bản thân là người vị thành niên, đang chuẩn bị thi tốt nghiệp nên tòa phúc thẩm quyết định cho Hoàn được hưởng án treo.

*Tên các nhân vật đã được thay đổi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng