Nam sinh Hà thành đánh sập trang web giải trí

TPO - Biết Huy là hacker, Giang đã liên kết, chỉ đạo nam sinh lớp 11 đánh sập trang web của một công ty đối thủ trong kinh doanh game online.

Nam sinh Hà thành đánh sập trang web giải trí


            Đối tượng Giang tại cơ quan điều tra
Đối tượng Giang tại cơ quan điều tra.

Ngày 13-5, tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC46) Công an Hà Nội cho biết, cơ quan này đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Hương Giang (SN 1986), nhân viên Công ty cổ phần giải trí Minh Châu và Trịnh Quang Huy (SN 1995), học sinh một trường THPT tại Sơn Tây, Hà Nội, can tội truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số của người khác, theo điều 226a Bộ luật Hình sự.

Theo cáo buộc của cơ quan điều tra, biết Huy là hacker, Giang đã liên kết, chỉ đạo nam sinh lớp 11 đánh sập trang web của một công ty đối thủ trong kinh doanh game online.

Theo hồ sơ điều tra, Công ty cổ phần giải trí Minh Châu (Công ty Minh Châu) có trụ sở tại Làng sinh viên Hacinco (quận Thanh Xuân, Hà Nội) là công ty cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến trên di động. Công ty có ba trang web với tên miền được đăng ký là: mcgame.vn, truthan.vn và minhchuvolam.com.

Tháng 3-2011, Vũ Hương Giang ký hợp đồng lao động với Công ty Minh Châu với nhiệm vụ làm nhân viên kinh doanh, giới thiệu quảng cáo các sản phẩm trò chơi trực tuyến. Ngoài ra Giang còn được công ty giao làm admin (người điều hành, quản trị) các diễn đàn trang mạng của Công ty Minh Châu.

Tháng 9-2011, các diễn đàn trên trang web mcgame.vn của Công ty Minh Châu bị một hacker tấn công, xâm nhập trái phép, thay đổi giao diện trang chủ và để lại thông báo tin người tấn công có nick chat yahoo là hackerstudent95.

Hacker này đã đưa mã nguồn và cơ sở dữ liệu trang web mcgame.vn lên các trang web: vietmatrix.net, sinhvienit.net. Sau đó, công ty Minh Châu đã khắc phục sửa lỗi trang web ngay và không trình báo với cơ quan pháp luật.

Đến tháng 10-2011, Vũ Hương Giang tìm hiểu và được biết Trịnh Quang Huy chính là người có nick chat hackerstudent95. Biết Huy rất giỏi tin học nên thay vì “xử lý” hacker đã tấn công trang web của công ty Minh Châu, Giang ngỏ lời mời Huy làm cộng tác viên cho công ty của mình.

Công việc của Huy do Giang chỉ đạo là xây dựng giao diện và làm quản trị diễn đàn minhchuvolam.com. Giang dùng nick chat lovecrab_0306 để liên lạc với Huy trên mạng internet.

Khoảng tháng 12-2011, Vũ Hương Giang nghi ngờ trang web longtinh.com là sản phẩm của Công ty cổ phần giải trí di động (một công ty kinh doanh các trò chơi điện tử online có trụ sở tại quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) có sử dụng dữ liệu của Công ty Minh Châu nên Giang yêu cầu Huy kiểm tra các lỗi của trang web longtinh.com để tấn công.

Theo chỉ đạo của Giang, ngày 20-12-2011, Trịnh Quang Huy đã tấn công web longtinh.com và đánh cắp toàn bộ cơ sở dữ liệu khiến hệ thống này tê liệt không hoạt động được trong ba ngày liền, thiệt hại ước tính khoảng gần 40 triệu đồng.

Vụ việc được Công ty cổ phần giải trí di động trình báo tới Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) Bộ Công an. Qua xác minh làm rõ Trịnh Quang Huy là thủ phạm đã gây ra vụ tấn công trái phép trên, C50 đã chuyển hồ sơ, tài liệu tới Phòng PC46 Công an Hà Nội giải quyết theo thẩm quyền.

Trịnh Quang Huy còn khai nhận quá trình tìm lỗi của trang web longtinh.com theo chỉ đạo của Vũ Hương Giang, Huy phát hiện máy chủ của trang web này còn hai trang web khác là iwin.vn và nGo.vn của Công ty cổ phần giải trí di động. Trong đó web iwin.vn là trang web về trò chơi trực tuyến dành cho điện thoại di động.

Huy phát hiện có thể thay đổi giá trị tiền ảo (win) của người chơi nên đã vào cơ sở dữ liệu của trang web này thay đổi giá trị tiền ảo trong tài khoản của Huy lên mức cao nhất. Sau đó, Huy bán cho khách chơi để lấy tiền thật. Với thủ đoạn này, Huy đã chiếm đoạt được khoảng 15 triệu đồng của người chơi.

Ngoài ra, thông qua mạng internet, hacker nam sinh lớp 11 này vào trang web groupug.us lấy được thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài để sử dụng mua 4 tên miền làm website gồm hstungthien.net, anonvn.net, tathichmi.com và iq-corp.com với giá 200 USD.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh khám xét khẩn cấp, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Vũ Hương Giang, Trịnh Quang Huy để tiếp tục điều tra mở rộng.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng