Nam thanh niên chết dưới hồ nước và 72 giờ truy tìm những kẻ gây án

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An vừa khởi tố ổ nhóm gồm 6 đối tượng có hành vi bắt người trái pháp luật, khiến 1 thanh niên tử vong.

Các đối tượng tại CQĐT
Các đối tượng tại CQĐT

Cụ thế, sáng ngày 11/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An nhận được tin báo từ Công an huyện Đô Lương về việc người dân phát hiện một xác chết tại khu vực Bàu nước, thuộc xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương.

Phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành khám nghiệm tử thi, lực lượng Công an xác định nạn nhân là anh Nguyễn Văn Trí (32 tuổi), trú tại xóm 5, xã Quang Sơn, Đô Lương, bị chết do ngạt nước.

Tuy nhiên điều đáng chú ý là trên người nạn nhân có nhiều vết cào xước. Mở rộng khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện trên bờ khu vực Bàu nước có nhiều dấu vết của vật lộn, nghi vấn trước khi bị chết, nạn nhân Trí có vật lộn, đánh nhau với người khác…

Tiến hành xác minh người nhà nạn nhân, được biết vào tối ngày 7/12, anh Trí có nhận điện thoại của một người nào đó và hẹn nhau đi chơi. Sau đó gia đình đi tìm anh nhiều nơi nhưng không thấy, gọi điện thoại không liên lạc được.

Từ những tài liệu ban đầu, cơ quan điều tra nhận định đây có thể là một vụ án mạng và là nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân. Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã xác lập chuyên án để điều tra làm rõ vụ việc.

Sau hơn 3 ngày tập trung điều tra, xác minh, Ban chuyên án đã làm rõ vụ án và tiến hành bắt giữ 6 đối tượng liên quan, trong đó đối tượng Hoàng Văn Mậu (28 tuổi), trú tại xóm 10, xã Hiến Sơn, Đô Lương là đối tượng cầm đầu.

Tại cơ quan điều tra các đối tượng khai nhận: Vào tối 7/12, sau khi xem xong trận bóng đá giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia, Mậu đã rủ 3 người bạn ở cùng xã đến quán của mình để uống rượu và ăn tối (ở xóm 11, xã Quang Sơn, huyện Đô Lương).

Trong quá trình uống rượu, Mậu gọi thêm 5 người bạn ở xã Nghi Văn, Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc cùng đến uống rượu. Trong buổi rượu, Mậu đã kể cho tất cả mọi người nghe việc người nhà của Mậu tên là Thế thời gian gần đây bị một đối tượng thường xuyên nhắn tin đe dọa, chửi bới. Và Mậu có nghi cho anh Nguyễn Văn Trí ở xóm 5, xã Quang Sơn là người nhắn tin. Sau đó Mậu nói sẽ tổ chức bắt anh Trí để hỏi và làm rõ vụ việc. Thấy vậy cả nhóm đồng ý.

Mậu phân công Nguyễn Văn Bình (26 tuổi), trú tại xóm 5, xã Nghi Kiều, Nghi Lộc gọi điện cho anh Trí rủ đi đánh bài và được anh Trí nhận lời. Mậu nói Nguyễn Cảnh Đình, trú tại xã Nghi Văn đi xe máy đến đón anh Trí.

Sau khi Đình đi đón anh Trí, Mậu yêu cầu tất cả cùng đi đến khu vực cầu Sơi thuộc xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương để đón, bắt anh Trí. Mậu đưa cho mỗi người cầm 1 ống tuýp sắt, gậy; riêng Mậu còn cầm theo giấy, bút dự định khi bắt anh Trí sẽ ép anh Trí viết giấy công nhận là người nhắn tin.


Khi Đình chở anh Trí đến gần, cả nhóm đã ra chặn để bắt anh Trí. Do thấy đông người chặn bắt với ống tuýp, gậy sắt trên tay, anh Trí đã giằng ra và bỏ chạy. Trong quá trình chạy do quá sợ hãi, anh Trí đã nhảy xuống Bàu nước. Thấy vậy Mậu và một số đối tượng đã lấy gậy, áo để đưa anh Trí vào và kéo lên nhưng không được. Thấy anh Trí bị chìm xuống, tất cả đã đi về và Mậu dặn mọi người không ai được tiết lộ bất cứ điều gì về việc này.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng: Hoàng Văn Mậu, Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Cảnh Đình về hành vi bắt người trái pháp luật (Điều 123 Bộ luật hình sự). Các đối tượng: Nguyễn Văn Trường (27 tuổi), trú xã Diễn Sơn, huyện Đô Lương; Nguyễn Đức Trí (26 tuổi) và Phan Văn Hoàng (26 tuổi), cùng trú xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc tham gia vụ việc cũng bị khởi tố về hành vi này.

Mậu là đối tượng cộm cán ở địa phương, từng có 2 tiền án về hành vi trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; đối tượng Nguyễn Văn Bình cũng có 1 tiền án về hành vi trộm cắp tài sản. Trước khi gây ra vụ việc nghiêm trọng dẫn đến cái chết của anh Trí, ổ nhóm này có sử dụng ma túy.

Theo Công an Nhân dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng