Nắn đường né nhà Chủ tịch tỉnh?

TP - Dự án mở một con đường chạy giữa đất của bà Lê Thị Kim Khoa và ông Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Phạm Văn Đấu, khiến bà Khoa phải khiếu nại là làm mất của bà khoảng 10 tỷ đồng và mối lợi ấy chạy sang nhà ông láng giềng, vụ việc đang xôn xao dư luận tỉnh Vĩnh Long.

Nắn đường né nhà Chủ tịch tỉnh?

Đường Bạch Đàn giai đoạn một dài 480m hình chữ S
Đường Bạch Đàn giai đoạn một dài 480m hình chữ S.

Con đường có tên Bạch Đàn ở phường 4 (TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) đã hoàn thành giai đoạn một dài 480m, giai đoạn hai chuẩn bị thi công. Bây giờ, nhìn đoạn đã hoàn thành thấy cong hình chữ S, chỗ khởi đầu hướng sang phải, đi khúc ngắn bẻ sang trái, rồi lại nắn sang phải mới chạy thẳng, để đâm gọn vào đất của bà Khoa, né đất của Chủ tịch Đấu.

Giải thích chưa thông

Đất của bà Khoa rộng gần 1.600 m2, từ lâu bà mở nhà hàng Thiên Tân, kinh doanh phát đạt. Khi có dự án đường Bạch Đàn, bà phải mướn đất nơi khác mở nhà hàng, theo tính toán của bà, việc nắn cong đường gây thiệt hại cho bà khoảng 10 tỷ đồng.

Ban đầu, năm 1996, dự án công khai ra dân, con đường rộng 30m đi thẳng, lấy gần hết đất của ông Đấu. Lúc đó, ông Đấu đang lãnh đạo một doanh nghiệp nhà nước. Từ năm 2002, ông Đấu làm Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, sau đó con đường được thu nhỏ lại còn 18m, và tim đường cũng được uốn cong ra khỏi đất của ông Đấu. Việc điều chỉnh này không công khai ra dân.

Năm 2009, con đường hoàn thành giai đoạn một, bà Khoa tá hỏa thấy hướng của giai đoạn hai (Chủ tịch Đấu phê duyệt năm 2007) xộc thẳng vào nhà của mình, để đất của ông Đấu bên cạnh “dôi ra” bề ngang gần 15m (dài khoảng 100 m). Hai tòa nhà lớn của ông Đấu vừa xây thoát quy hoạch. Do đó, bà Khoa cho rằng thiệt hại lý ra của ông Đấu, nay “rơi sang” gia đình bà.

Giám đốc Sở GT-VT Trần Hoàng Tựu cho rằng: Đường có cong queo nhưng vẫn trong phạm vi 30m của dự án cũ. Phó giám đốc Sở GT-VT tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Quang Khải nói thêm: Điều chỉnh dự án được UBND tỉnh duyệt, chứ không cơ quan nào dám tự tiện, và vẽ quy hoạch do Sở Xây dựng chịu trách nhiệm chính. GĐ Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thế Truyền giải thích: Đường cong queo để tránh chùa Long Viễn.

Thượng tọa Thích Thiện Trí, trụ trì chùa Long Viễn, cho biết, chùa xây lại năm 2001 đã nằm ngoài dự án con đường rồi nên nói làm đường cong để né chùa “thì oan cho chùa lắm”.

Giai đoạn hai đường Bạch Đàn sau khi điều chỉnh quy hoạch sẽ chạy vào đây, “né” ngôi nhà bên phải (mới xây khoảng 5 tỷ đồng do con gái ông Đấu, sinh năm 1985 đang đi học, đứng tên) và lấy gần hết nhà hàng Thiên Tân bên trái.Ảnh: Sáu Nghệ.
Giai đoạn hai đường Bạch Đàn sau khi điều chỉnh quy hoạch sẽ chạy vào đây,
“né” ngôi nhà bên phải (mới xây khoảng 5 tỷ đồng do con gái ông Đấu, sinh
năm 1985 đang đi học, đứng tên) và lấy gần hết nhà hàng Thiên Tân bên trái.
Ảnh: Sáu Nghệ..

Dư luận mong làm rõ

Những lời giải thích của các quan chức tỉnh Vĩnh Long chưa giải tỏa được băn khoăn của dư luận địa phương là tại sao mở một đoạn đường ngắn giữa thành phố mà uốn éo mấy lần rất bất hợp lý. Cần nói thêm, chùa Long Viễn nằm đầu đường Bạch Đàn và nằm cùng một bên đường với đất của bà Khoa, nếu đường thực sự né chùa thì cũng sẽ né đất của bà Khoa.

Vì vậy, dư luận có cơ sở khi nghi vấn, đường uốn éo để né đất của Chủ tịch Đấu và còn để hơn chục ngôi nhà của các quan chức đầu ngành tỉnh Vĩnh Long được ra mặt tiền: Giám đốc Sở Xây dựng, Phó giám đốc Sở GT-VT, Phó giám đốc Sở KH-ĐT, Chánh Thanh tra...

Bà Khoa khiếu nại, yêu cầu làm rõ: Ông Đấu có tác động đến việc điều chỉnh quy hoạch để “trục lợi giá trị gia tăng của đất” và “làm thiệt hại đến quyền lợi của người dân trong đó có tôi” hay không? Bà yêu cầu được bồi thường thỏa đáng.

Vụ khiếu nại của bà Khoa đã đề cập đến một vấn đề gây bức xúc dư luận lâu nay, rất cần được làm rõ: tham nhũng trong quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch? Một chữ ký ở lĩnh vực này có thể không vì lợi ích chung, mà vì lợi ích của một hoặc một số người, và gây thiệt hại cho người dân liên quan.

 

Tháng 8-2009, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng chỉ đạo UBND tỉnh Vĩnh Long giải quyết khiếu nại của bà Khoa. Tháng 12-2009, UBND tỉnh Vĩnh Long có quyết định bác toàn bộ yêu cầu của bà Khoa. Cuối tháng 6-2010, bà Khoa gửi Đơn khiếu tố khẩn cấp về việc có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn thay đổi quy hoạch để trục lợi đến Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đảng, Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng T.Ư và Cục Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng