Nạn nhân đặt nghi vấn dự án B5 Cầu Diễn được 'bảo kê'

TPO - Các bị hại đặt câu hỏi liệu vụ án có bỏ lọt tội phạm, dự án B5 Cầu Diễn có được "bảo kê" khi người dân thường xây dựng trái phép thì cơ quan chức năng lập tức có mặt nhưng Châu Thị Thu Nga ép cọc công khai và không bị phát hiện.

Bị cáo Nga được ngồi trước vành móng ngựa vì lý do sức khỏe.
Bị cáo Nga được ngồi trước vành móng ngựa vì lý do sức khỏe.

Ngày 6/10, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga và đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua dự án B5 Cầu Diễn.

Theo cáo trạng, dù dự án chưa được cấp phép xây dựng nhưng bà Nga với tư cách Chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư Xây dựng Nhà đất (Housing Group) vẫn chỉ đạo cấp dưới ký các hợp đồng bán nhà, chiếm đoạt 348 tỷ đồng.

Tại tòa, một bị hại cho HĐXX biết trước khi ký hợp đồng, ông tìm hiểu rất kỹ về dự án từ những thông tin trên mạng, các hồ sơ thiết kế và đến hiện trường nhiều lần. Vị này cho rằng: “Tôi tin bà Nga là đại biểu Quốc hội nên mua nhà... Tôi cảm nhận có sự bỏ lọt tội phạm. Nếu không có sự bảo kê, bao che của cán bộ công chức Hà Nội thì bà Nga không thể ép cọc ở đó…”.

Tương tự, một bị hại khác nói: "Tôi có cảm nhận chúng ta đang bỏ lọt tội phạm. Người dân bình thường chỉ cần đem một xe cát, đào móng xây chuồng gà là cơ quan chức năng đến ngay, chứ đây bà Nga mang cả ép cọc đến. Nếu không có sự bảo kê, bao che của cán bộ công chức Hà Nội thì bà Nga không thể làm thế được”.

Đáng chú ý, bị cáo Châu Thị Thu Nga cũng cho rằng trong các cuộc họp giao ban hằng tuần của Housing Group, mọi người đều nêu những vướng mắc của dự án để cùng tìm cách giải quyết. Vì vậy, các bị cáo khác nói không biết dự án chưa được cấp phép là không đúng.

Đặc biệt, bà Nga cho biết Housing Group có rất nhiều dự án và lúc đó, Sở Xây dựng (Hà Nội) cho phép huy động vốn 15 - 20% để thực hiện các dự án. Phía Housing Group đã nộp cho Sở kế hoạch tờ trình về việc huy động vốn, có kèm theo danh sách hơn 100 khách hàng để Sở hướng dẫn.

Theo lời khai của Châu Thị Thu Nga và 9 đồng phạm, lúc huy động vốn và khoan nhồi cọc không có cơ quan nào cảnh báo sai phạm hoặc yêu cầu dừng triển khai.

"Không có cơ quan điều tra nào đến nói việc huy động vốn là trái pháp luật. Thời điểm đó các thành viên của tập đoàn ngày đêm phấn đấu phục vụ dự án với niềm tin sẽ thành công... Housing Group đã tìm được nguồn vốn mới để triển khai. Chúng tôi không lừa đảo mà chỉ có nguyện vọng thực hiện dự án B5 Cầu Diễn để phục vụ cho bà con" – bị cáo Nga trả lời HĐXX.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng