Nạn nhân đầu tiên bị lừa qua mạng Lasvegasinvest tố cáo

TP - Theo trình báo của nạn nhân Lê Thị M. (quê Thanh Hoá), khoảng giữa tháng 10/2007, chị nộp 11.000 USD vào mạng Lasvegasinvest, thông qua một “đại lý” tên là Hồng, nhà ở phố Đê La Thành, Hà Nội.

Hình minh họa.
Mới đây, chị M. đến nhà Hồng để rút lãi thì được “đại lý” thông báo ngắn gọn: Hiện mạng Lasvegas đã sập, đây là lần lấy lãi cuối cùng và “đại lý” không chịu trách nhiệm về số tiền chị M. đã nộp vào mạng.

Chị M. cũng cho biết, trước đó chị và người thân đã nộp cho “đại lý” Hồng hơn 30.000 USD để “đầu tư” vào mạng Colonyinvest. Số tiền này giờ cũng chung số phận với số tiền chị M. nộp vào mạng Lasvegasinvest.

Cũng trong hôm qua, CA TP Hà Nội nhận được đơn kêu cứu bị doạ trả thù của một “nhà đầu tư” mạng Colonyinvest. Theo nội dung kêu cứu, người này từng bỏ tiền đầu tư vào mạng Colony, thấy “ngon ăn” liền kéo một người bạn ở Nam Định cùng tham gia.

Đẩy mạnh đấu tranh với các đường dây lừa đảo đầu tư qua mạng, ngày 16/11, CA tỉnh Hà Tây đã bắt khẩn cấp Nguyễn Huy Phúc (trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội), là đầu mối của một đường dây lừa đảo qua mạng lớn, lôi kéo được rất nhiều “nhà đầu tư” ở Hà Tây, Hà Nội, Hải Phòng.

Làm việc với cơ quan CA, 4 bị hại của Phúc tố cáo đã nộp cho Phúc hơn 50 triệu đồng.

Tại Quảng Bình, ngày 15/11, Cơ quan CSĐT đã khám xét khẩn cấp nơi ở của một “đầu mối” lừa đảo đầu tư qua mạng Trần Xuân Hợi (SN 1961) và hai “đại lý” cấp dưới Lê Thị Duyệt, Phan Văn Long (cùng trú tại TP Đồng Hới).

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, Hợi, Duyệt, Long và một số “đại lý đầu tư qua mạng” tại Quảng Bình đã lôi kéo được khoảng 500 người nộp tổng cộng khoảng 2 tỷ đồng, người nộp nhiều nhất 10.000 USD. Hợi đã bị CA tạm giữ để xử lý.

Một thời gian sau, người bạn này lại tìm đến một “đại lý” cấp cao hơn để trực tiếp nộp tiền đầu tư. Sau khi cơ quan CA vào cuộc, mạng Colony sập đổ, “đại lý” nọ cũng ôm tiền bỏ trốn, anh bạn này đành tìm đến người đầu tiên “lôi kéo” mình vào mạng Colony để doạ trả thù!

Đây có lẽ không phải là trường hợp hiếm gặp, khi hàng vạn nhà đầu tư mạng Colony đang không biết đi tìm ai để bắt nợ.

Riêng tại PC15 CA TP Hà Nội đã có hơn 10 “nhà đầu tư” mạng Colony đến trình báo, nhờ cơ quan CA thu hồi hộ khoảng 200.000 USD họ đã nướng vào mạng ảo Colony! Hàng chục nạn nhân khác của mạng Colony đã được CA TP Hà Nội hướng dẫn lên trình báo tại Cơ quan CSĐT Bộ CA.

Cũng tại Hà Nội, tối qua, một nhân viên báo K. là cô L.T.H. (SN 1982) đã bị lực lượng Cảnh sát 113 đưa về trụ sở CA phường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, để làm rõ dấu hiệu liên quan đến việc huy động đầu tư qua mạng.

Theo tin ban đầu, khi “nhà đầu tư” tìm đến H. để đòi nợ tại một quán cà phê trên phố Trần Hưng Đạo, hai bên đã nảy sinh to tiếng, buộc CS 113 phải đưa cả hai bên về CA phường.

Phía nhà đầu tư cho biết đã bị H. lôi kéo, huy động đầu tư khoảng 1,2 tỷ đồng vào mạng Colony, đến nay vẫn chưa thu hồi được. Cô H. thì cho rằng mình không chiếm hưởng số tiền trên, mà chỉ hướng dẫn nhà đầu tư nộp cho một “đại lý” huy động vốn. Vụ việc đang được cơ quan CA làm rõ.

Qua trình báo của người dân, tối 16/11 Trạm CS Trung Văn, Từ Liêm cũng đã bắt giữ Nguyễn Văn Dũng (SN 1971, quê Lạng Giang, Bắc Giang) về hành vi lừa đảo huy động vốn.

Theo xác định bước đầu, Dũng đã huy động được hàng chục bị hại trên địa bàn Hà Nội đầu tư hơn 300 triệu đồng vào mạng Colony. Vụ việc đã được chuyển CA huyện Từ Liêm làm rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá