Nạn nhân khánh kiệt vì bị lừa xuất khẩu lao động

TP - Tiền Phong nhận được đơn của bà Vũ Thị Thôn khiếu nại việc gia đình bà đưa cho hai đối tượng số tiền lớn để lo cho hai con trai đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Đến khi phát giác hành vi lừa đảo, vụ việc rơi vào bế tắc do một đối tượng bỏ trốn...

Bà Thôn và Nguyễn Ngọc Tiến trình bày sự việc  Ảnh: K.N

Tháng 9/2006, người nhà ông Lê Công Tuyền (trú tại xã Minh Hải) đến vận động anh Nguyễn Ngọc Tiến, con trai bà Thôn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

Thấy ông Tuyền là người cùng xã, bà Thôn (thôn Hoàng Nha, Minh Hải, Hưng Yên) đến gặp và biết giá đi xuất khẩu lao động là 7.000 USD, nhưng trước mắt chỉ cần nộp hồ sơ và hộ chiếu kèm theo một triệu đồng. Khi nào bay mới phải nộp hết.

Một tháng sau, bà Thôn mang hồ sơ, hộ chiếu và một triệu đồng đến nộp cho ông Tuyền để lo cho Tiến đi Hàn Quốc. Lúc này, ông Tuyền lại yêu cầu nộp 3.000 USD.

Ngày 7/11/2006, bà Thôn cùng Nguyễn Ngọc Toàn (con trai đầu) mang số tiền trên nộp cho ông Tuyền. Ông Tuyền viết biên nhận, trong đó giao hẹn sau ba tháng nếu không đưa Tiến đi được sẽ trả lại tiền, còn thành công thì bà Thôn phải nộp nốt 4.000 USD.

Trong lần nộp tiền này tại nhà ông Tuyền, bà Thôn và Toàn gặp Đào Thiện Thi. Ông Tuyền giới thiệu Thi là cháu họ và cũng là người có khả năng đưa lao động sang Hàn Quốc.

Thi nói với Toàn, nếu muốn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì có suất rẻ hơn là 5.000 USD, trong đó giao trước 3.500 USD, khi đi được sẽ thanh toán nốt. Bùi tai, bà Thôn và Toàn hứa sẽ lo tiền để đi.

Thời gian sau, Nguyễn Ngọc Toàn mang 20 triệu đồng sang nhà nộp cho ông Tuyền. Khi nhận tiền, ông Tuyền viết biên nhận và hứa sau ba tháng nếu không đi được Hàn Quốc sẽ trả lại tiền.

Nhưng ba ngày sau, lấy lý do phải đi công chuyện một thời gian, ông Tuyền đề nghị bàn giao 20 triệu đồng vừa nhận cho Đào Thiện Thi để Thi lo chuyện xuất khẩu lao động cho Toàn.

Bà Thôn và Toàn không đồng ý, nhưng ông Tuyền nói: “Thi là bà con của tôi, lo gì”. Ông Tuyền viết giấy bàn giao 20 triệu đồng cho Thi, được bà Thôn xác nhận. Sau đó, Toàn nộp tiếp cho Thi 1.200 USD và 17 triệu đồng để lo thủ tục sang Hàn Quốc.

Tiền trao, hai anh em Toàn và Tiến chờ ngày đi xuất khẩu lao động. Khi quá thời hạn đã hứa, bà Thôn và Tiến đến hỏi, ông Tuyền viện lý do lo thủ tục gặp chút trục trặc nên cần chờ thêm một thời gian. Mẹ con bà Thôn đành kiên nhẫn chờ.

Về phía Toàn, anh có vẻ may hơn em trai khi được Thi chủ động đến gặp và đưa vé để đi... Thái Lan. Thấy Toàn thắc mắc, Thi trấn an: “Anh cứ dùng hộ chiếu đã làm để sang Thái Lan, rồi sẽ có người đón đi Hàn Quốc”.

Toàn tin lời Thi và sang Thái Lan dưới dạng du lịch. Tuy nhiên, khi sang Thái Lan, Toàn chờ mãi chẳng thấy người đến đón và bị cảnh sát bắt giữ. Sau ba ngày tạm giữ, Toàn được trả về nước.

Về nhà, Toàn tìm gặp Thi, mắng anh ta lừa đảo và đòi lại tiền. Thi cố thanh minh chuyến đi đó chỉ là trục trặc và hứa sẽ trả lại toàn bộ tiền cho Toàn, nhưng sau đó lặn mất tăm. Tá hỏa, mẹ con bà Thôn tới gặp ông Tuyền thì ông ta nói chẳng biết Thi ở đâu.

Hiện ông Tuyền chỉ trả 1.000 USD cho bà Thôn.

Chưa đủ căn cứ kết tội?

Bà Thôn cùng hai con trai gửi đơn tố giác hành vi lừa đảo của Tuyền và Thi. Vụ án sau đó được Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Lâm khởi tố (ngày 26/9/2007), nhưng chỉ khởi tố bị can đối với Thi.

Sở dĩ có điều này vì qua điều tra, Công an huyện Văn Lâm xác định, mặc dù ông Tuyền nhận của bà Thôn 3.000 USD để lo xuất khẩu lao động cho Nguyễn Ngọc Tiến, nhưng sau đó đã chuyển số tiền này cho Thi.

Giải thích về vấn đề này, ông Đỗ Văn Dư, Phó Trưởng Công an huyện Văn Lâm cho biết: Do Thi bỏ trốn, ngày 27/11/2007, Công an huyện Văn Lâm ra quyết định truy nã toàn quốc Đào Thiện Thi (SN 1979 ở xóm 4, Đông Du, Bình Lục, Hà Nam).

Tuy nhiên, kể từ khi truy nã đến nay, công an vẫn chưa bắt được Đào Thiện Thi, nên chưa thể lấy lời khai là ông Tuyền có thông đồng với y nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không. Do vậy chưa đủ căn cứ để kết tội ông Tuyền.

Khi được hỏi: “Có gì chứng minh ông Tuyền chuyển tiền cho Thi trong việc chạy xuất khẩu lao động cho Tiến?” - Ông Đỗ Thành Hưng, cán bộ thụ lý vụ án trên của Côgn an huyện Văn Lâm cho biết: “Có biên nhận chuyển tiền giữa Tuyền và Thi”.

Tuy nhiên, khi phóng viên muốn được xem biên nhận trên thì ông Hưng không thể cung cấp với lý do thời hạn điều tra đã hết.

Thi đã cao chạy xa bay. Chỉ biết tại thôn Hoàng Nha, mẹ con bà Thôn đang đứng trước nguy cơ khánh kiệt vì những khoản nợ không có khả năng thanh toán.

Bà Thôn cho biết: Việc ông Tuyền chưa bị kết tội là không thỏa đáng. Rõ ràng, ông Tuyền nhận 3.000 USD để lo xuất khẩu lao động cho Tiến, và chưa bao giờ đề cập với chúng tôi đã chuyển số tiền đó cho Thi.

Ngay như việc nhận của chúng tôi 20 triệu đồng để chạy xuất khẩu lao động cho Toàn, khi muốn chuyển số tiền đó cho Thi, ông Tuyền làm giấy biên nhận để cả ba người (Thi, bà Thôn, ông Tuyền - PV) cùng ký.

Vì vậy, tôi ngờ việc chuyển tiền trong vụ xuất khẩu lao động của Tiến đối với ông Tuyền và Thi; và ngay cả khi có việc này thì đó cũng là chuyện riêng giữa ông Tuyền và Thi vì chúng tôi đâu có thừa nhận việc này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá