DMCA.com Protection Status

Nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết có xu hướng tăng

TP - Ngày 22/8, Bộ Tư pháp đã ban hành văn bản đề nghị các cơ quan chức năng, cũng như các địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến về tảo hôn và hôn nhân cận huyết.

Theo Bộ Tư pháp, qua thông tin báo chí và nắm bắt thực tiễn gần đây cho thấy nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết vẫn còn tồn tại, có xu hướng gia tăng, diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là tại các tỉnh miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới, thậm chí cả khu vực đô thị.

Bộ Tư pháp khẳng định, tảo hôn và hôn nhân cận huyết không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ra hậu quả rất lớn đối với cá nhân, gia đình và xã hội; làm gia tăng nhanh số lượng và giảm chất lượng dân số, trực tiếp ảnh hưởng đến việc chăm sóc, giáo dục trẻ em. Trong đó, tảo hôn ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất, tâm sinh lý, sức khỏe sinh sản của người phụ nữ, nhất là trẻ em gái. Còn kết hôn cận huyết làm suy giảm sức khỏe, tăng tỷ lệ bệnh tật do kết hợp gen mang lại, gây suy thoái chất lượng giống nòi.

Một trong số nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do người dân nhận thức chưa đầy đủ về hậu quả, tác động tiêu cực của tảo hôn và hôn nhân cận huyết, chưa nhận thức được đây là hành vi bị cấm theo Luật hôn nhân và gia đình hoặc do ảnh hưởng bởi phong tục, tập quán lạc hậu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng