Náo loạn xung quanh vụ 'bắt cóc' trẻ em

Thông tin "bắt quả tang được nhóm chuyên bắt cóc trẻ em" đã kéo cả ngàn người dân xã Vĩnh Khúc (huyện Văn Giang, Hưng Yên) đổ dồn về trụ sở UBND xã trưa 5/4.

Ngay khi tới trụ sở UBND xã Vĩnh Khúc, đập ngay vào mắt chúng tôi là một cảnh tượng hết sức hỗn loạn. Cả đoạn đường chạy qua trước cổng UBND xã Vĩnh Khúc tắc nghẽn vì người dân.

Trong sân trụ sở, hàng ngàn người dân hiếu kỳ đang đứng tụ tập đông nghịt thành vòng tròn. Ở chính giữa vòng tròn, một chiếc ôtô 16 chỗ hiệu Toyota mang BKS 89K - 7489 đã bị lật đổ ngang, cửa kính vỡ nát, thành xe móp méo. Thanh niên và trẻ em đua nhau cầm gạch ném thẳng vào chiếc xe.

Có những người quá khích còn đổ xăng vào lốp ôtô, châm lửa đốt. Hai lần ngọn lửa bùng cháy ở lốp sau khiến cho đám đông phải bỏ chạy, may mà lực lượng CA xã dập tắt kịp.

Thấy phóng viên tới, đám đông ồ lên, nhao nhao yêu cầu nhà báo quay phim, chụp ảnh cái xe của bọn "bắt cóc trẻ em".

Thấy tôi cầm chiếc máy ảnh, mấy thanh niên còn lôi xềnh xệch tôi tới gần chiếc xe và bảo: Đấy, nhà báo quay đi. Bọn này chuyên nghiệp lắm nhé. Ở trong đó có đủ đồ nghề của bọn bắt cóc đấy. Con dao dính máu người này. Mấy bình xịt hơi cay. Rồi cả một bao tải chứa đầy bông băng, chắc là để tẩm thuốc mê trẻ em! Thảo nào mấy hôm trước, xã dưới vừa có đứa trẻ em bị mất tích, chắc bọn này bắt cóc thôi (?)...

Lại gần ngó vào trong chiếc xe, đúng là có một con dao cũ nhỏ đã hoen gỉ. Chẳng thấy bình xịt đâu. Cũng không có chiếc bao tải nào. Anh thanh niên hăng hái chui luôn vào trong xe, lôi từ gầm ghế sau một chiếc bao tải dứa màu vàng đang buộc chặt, nói chắc nịch: Trong này toàn bông băng thôi.

Đám đông hò reo: Mở ra đi, mở ra cho nhà báo chụp ảnh. Anh thanh niên nhanh nhẹn tháo nút bao tải và rút ra... toàn miến là miến. Đám đông cười rộ lên.

Lúc này, chủ xe đang bị giữ trong phòng của UBND xã. Cửa khóa chặt, bên ngoài có cả lực lượng CA xã và CA huyện về tăng cường, ngăn chặn người dân quá khích phá cửa ùa vào đòi "tính chuyện" với kẻ "bắt cóc".

Gặp người dân nào, chúng tôi cũng được nghe câu chuyện: "Bọn chúng có ba tên, đã bắt được một đứa trẻ em rồi, may có người phát hiện đuổi theo chặn xe lại. Hai thằng chạy mất, chỉ bắt được thằng lái xe thôi".

Tình ngay lý gian

Trẻ em cũng tham gia đập phá xe. Ảnh: Lao Động.

Sự việc lên tới đỉnh điểm khi ở ngay giữa đám đông, chúng tôi thấy mẹ của cháu Đỗ Văn Sơn (9 tuổi) - đứa bé bị "bắt cóc". Chị Thi vừa đi chợ về, nghe tin con bị bắt cóc, sợ quá hớt hải chạy ra ngay UBND xã xem thực hư ra sao. Nghe người dân kích động, chị còn định... tìm bật lửa để đốt cháy ôtô. May mà có người khuyên can kịp.

Tới khi gặp được những nhân chứng, vụ việc mới được làm sáng tỏ.

Một trong những nhân chứng đó, chị Lương Thị Vân, kể lại: "Lúc đó khoảng 9h30 sáng, đang đứng ở cửa nhà, tôi nghe thấy tiếng trẻ em hô "bắt cóc trẻ em". Nhìn ra đường, thấy một chiếc ô tô vừa phóng qua, có 2 đứa trẻ em chạy phía sau. Hoảng quá, tôi lập tức phóng xe máy đuổi theo, cũng vừa đuổi vừa tri hô. Được khoảng 300m, tôi vượt lên và chặn đầu chiếc xe.

Tôi nhìn thấy cháu bé vẫn đang ngồi trong xe, mặt tái mét. Ngoài ra, trên xe không có ai khác. Người lái xuống xe và giải thích với tôi rằng, anh ta đang đi xe ngang qua đây thì thấy thằng bé này cầm gạch vạch một đường dài vào thân xe. Tức quá, anh ta định bắt thằng bé đưa lên UBND xã để... bắt đền bố mẹ nó. Không ngờ bọn trẻ em chơi cùng lại hô hoán rằng anh ta "bắt cóc trẻ em". Đúng là "tình ngay lý gian" (!).

Ngay khi đó, dân làng nghe tiếng tri hô cũng đổ ra đầy đường, thái độ vô cùng tức giận vì ai cũng cho rằng có chuyện bắt cóc trẻ em thật. Ngay lập tức, để đảm bảo an toàn, lực lượng an ninh xã đã đưa người lái xe và chiếc xe về trụ sở UBND xã.

Có mặt ngay tại hiện trường, trung tá Nguyễn Thế Hưng, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH - CA huyện Văn Giang - nói với PV: "Khổ lắm, tất cả sự việc chỉ là do bà con đồn thổi lên mà thôi. Người lái xe là anh Trịnh Văn Tùng, nhà ở thị trấn Văn Giang. Chỉ đơn giản là giữa anh Tùng và cháu Sơn xảy ra mâu thuẫn từ việc cháu Sơn dùng gạch vạch vào thành xe, nên anh Tùng định bắt đưa cháu Sơn lên UBND xã để bắt đền bố mẹ nó.

Khi lên UBND xã, cháu Sơn cũng đã nhận có làm việc này. Tuy nhiên, phần đông người dân vì không nắm được đầu đuôi câu chuyện nên cứ "một đồn mười, mười đồn trăm" làm mọi chuyện rối tung cả lên".

Cuối giờ chiều, đám đông hiếu kỳ mới "hạ nhiệt" bởi cơn mưa to, rút dần về nhà. "Chiến trường" để lại là chiếc xe bị đập phá tơi bời, nằm chỏng chơ trên sân trụ sở.

Ông Nguyễn Văn Lăng - Chủ tịch xã Vĩnh Khúc - thở dài: "Chúng tôi toát hết cả mồ hôi từ sáng tới giờ. Có giải thích mà dân không chịu nghe. Trên huyện cũng cử CA về để hỗ trợ, nhưng người dân đông quá, lại bị một số người đồn thổi nên họ manh động lắm. Giờ tình hình mới tạm ổn đấy!".

Khoảng 17 giờ 30, khi sự việc đã lắng xuống, cả chiếc xe và người lái mới được CA lặng lẽ "áp tải" về trụ sở CA huyện để tiếp tục giải quyết.

Theo Hải Phong - T.H
Lao Động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng