Phá đường dây tiêu thụ trên... 50 triệu USD giả

Tổng số USD giả mà cơ quan công an thu giữ được từ đường dây này có giá trị lên tới trên... 50 triệu USD. Điều đáng nói là những tờ tiền giả thu được đều có mệnh giá “kinh hoàng”: 500.000 và 1.000.000 USD (!)

Tiền USD giả
16h ngày 28/4/2006, Phòng cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm về trật tự xã hội (PC14) Công an Tây Ninh nhận tin báo của quần chúng: Có 3 đối tượng đang tổ chức bán số lượng tiền rất lớn tại quán Tình Si thuộc khu vực ấp Chánh, xã Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu.

Lực lượng trinh sát của PC14 lập tức đến ngay hiện trường,  bắt giữ Đặng Văn Ngọc (56 tuổi, ngụ 81 Trang Tử, Q.5, TP.HCM), Đỗ Tấn Phước (59 tuổi, ngụ xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh), Nguyễn Văn Hai (46 tuổi, ngụ xã Thới Long, huyện Ô Môn, tỉnh Cần Thơ), thu 2 tờ USD giả mỗi tờ có mệnh giá  1 triệu USD và 22 tờ photo gồm các loại giấy chứng nhận của Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ, Ngân hàng Chicago (Hoa Kỳ), 3 điện thoại di động và một mô tô.

Qua khai thác, các đối tượng trên khai nhận đã mua 2 tờ USD giả của một người tên Dũng qua sự môi giới của một người tên Diện nhà tại P.5, Q.5, TP.HCM. 21h ngày 28/4/2006, các trinh sát Tây Ninh lập tức lên đường đến TP.HCM. Phối hợp với PC14 Công an TP.HCM, 3 mũi trinh sát được tỏa đi các địa bàn trọng điểm ngay sau đó.

Mũi thứ nhất đi tìm đối tượng tên Dũng đang ẩn trong khách sạn tại quận 1. Mũi thứ hai khám xét nhà Ngọc trên đường Trang Tử, Q.5. Sau khi khám xét, các trinh sát đã thu giữ nhiều tang vật như các loại đá, tượng, chuông... để phục vụ cho việc lừa đảo đồng thời bắt vợ của Ngọc là Bùi Thị Yến Vân, thu giữ hai tờ mẫu tiền loại 500.000 USD và 1.000.000 USD, một điện thoại di động, một kính lúp, 5 tượng kim loại...

Mũi thứ ba tìm đến nhà một người có tên Trần Văn Diện, tại số nhà 28 đường Chiêu Anh Các. Thế nhưng Diện không có nhà. các trinh sát bàn bạc với công an phường 5 đưa ra nhiều phương án để nhử "con mồi". Bằng biện pháp nghiệp vụ, các anh đã điệu được Diện đến trụ sở Công an phường 5 vào lúc 23 giờ cùng ngày. Tại đây, y đã nghe Công an Tây Ninh đọc lệnh bắt. (Diện cũng là một trong những đối tượng có liên quan đến vụ "đá ăn sắt" mà báo Thanh Niên đã đăng - NV).

7h30 ngày 29/4, các trinh sát phát hiện Trương Văn Dũng, 28 tuổi, ngụ số 35 Mai Hương, Bạch Mai, Q.Hai Bà Trưng, TP Hà Nội đang ở tại khách sạn T.T trên đường Nguyễn An Ninh, Q.1, TP.HCM. Các trinh sát đã bắt giữ Dũng cùng với Nguyễn Văn Phác, 33 tuổi, là công nhân công ty dầu khí Khánh An (ngụ Gia Viễn, Gia Tân, Ninh Bình).

Công an đã thu được trong vali của hai người một số lượng tiền USD giả trị giá 46 triệu USD, có mệnh giá 500.000 và 1 triệu USD (!) cùng nhiều loại tiền giả của các nước Đức, Nhật, Anh...

Qua khai thác, Dũng cho biết: hắn mua số tiền trên của một người ngụ tại Lạng Sơn, với giá 200 triệu đồng tiền VN. Sau đó, Dũng được Diện móc nối đưa vào TP.HCM và Tây Ninh để tiêu thụ; Diện là người trung gian môi giới cho vợ chồng Ngọc mua 2 tờ USD mệnh giá 1 triệu đô la với giá 15 triệu đồng tiền VN.

Từ lời khai này, ngày 1/5, Công an Tây Ninh báo cáo về cho Bộ công an và xin ý kiến chỉ đạo. Ngày 2.5, được sự chỉ đạo phối hợp từ phía Bộ công an, trung tá Phùng Đức Duân, Phó trưởng phòng PC14 công an tỉnh Tây Ninh, thiếu tá Trần Văn Thành, thiếu tá Trần Vũ Khải cùng một điều tra viên của Phòng An ninh điều tra công an tỉnh khẩn trương ra Lạng Sơn.

Tại đây, lực lượng công an Tây Ninh phối hợp với PC14 công an TP Lạng Sơn và công an xã Hoàng Đồng bắt giữ hai vợ chồng Triệu Văn Khinh và Chu Thị Sli  (ngụ tại Pan Pè, xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn). Nhóm tiêu thụ USD giả với số lượng lớn đã bị chặt tận gốc.

Ai cũng biết tiền của Mỹ có mệnh giá cao nhất là 100 USD, những tiền giả có mệnh giá 500.000 - 1 triệu USD mà những người này lưu hành sẽ được ai tiêu thụ và để làm gì ? Đó là điều khó hiểu cần được làm rõ.

Theo Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng