Bạn đọc viết :

Nên tạm giữ phương tiện vi phạm như thế nào?

Chúng tôi thấy, việc công an tạm giữ phương tiện tham gia giao thông vi phạm luật như hiện nay là chưa hợp lý, gây lãng phí và tổn thất tài sản cho Nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân.

Từ ngày Luật An toàn giao thông được thực thi nghiêm chỉnh, những hành vi vi phạm Luật An toàn giao thông được xử lý kịp thời, nghiêm khắc đã góp phần hạn chế một phần tai nạn giao thông.

Quần chúng nhân dân, kể cả những người vi phạm luật bị xử phạt cũng rất đồng tình với những biện pháp xử phạt của cảnh sát giao thông. Tuy vậy, chúng tôi thấy, việc công an tạm giữ phương tiện tham gia giao thông vi phạm luật như hiện nay là chưa hợp lý, gây lãng phí và tổn thất tài sản rất lớn cho Nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân.

Nhìn những bãi chứa xe ô tô, xe máy vi phạm trước khi bị lôi vào bãi chứa đã phải rút hết xăng, dầu, đang phải thi gan cùng mưa nắng dãi dầu không được che chắn, nhiều chiếc đã bục lốp, bong sơn, thủng bình xăng, hoen rỉ mà chủ nhân của nó không khỏi đau lòng.

Theo thống kê của CSGT thì đã có hàng vạn phương tiện tham gia giao thông vi phạm luật  đang bị tạm giữ tại các bãi chứa xe vi phạm luật, nhiều xe cũ không được chủ xe nhận lại đang biến thành phế thải. Nếu tình trạng này không sớm được khắc phục thì hàng trăm tỷ đồng giá trị tài sản của Nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân sẽ biến thành phế thải.

Từ thực tế đó chúng tôi xin đề xuất:

Khi phương tiện tham gia giao thông vi phạm với mức độ phải phạt tiền và tạm giữ phương tiện thì CSGT   chỉ nên thu giấy phép lái xe của chủ phương tiện và tháo, thu biển số đăng ký xe, còn phương tiện thì giao cho chủ phương tiện đưa về bảo quản. Hết thời gian tạm giữ thì CSGT  trả lại giấy phép lái xe và biển đăng ký của phương tiện cho chủ phương tiện để tiếp tục lưu hành.

Nếu như chưa hết thời gian tạm giữ mà chủ phương tiện đưa phương tiện ra tham gia giao thông thì sẽ bị xử phạt ở mức cao hơn. Nếu tái phạm nhiều lần thì có thể bị tịch thu phương tiện.

Tạm giữ phương tiện tham gia giao thông vi phạm Luật An toàn giao thông là một biện pháp cưỡng chế nhằm giáo dục, răn đe người tham gia giao thông có hành vi vi phạm pháp luật, nhưng không vì thế mà làm tổn hại lãng phí tài sản phương tiện, hàng vạn ngày công bảo quản trông giữ của lực lượng CSGT và hàng ngàn bãi chứa. áp dụng một biện pháp tạm giữ phương tiện tham giao giao thông vi phạm Luật An toàn giao thông khả thi mà vẫn bảo vệ được phương tiện xe máy là trách nhiệm của các nhà quản lý, cũng là nguyện vọng của người dân.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Bui Xuan Hung; Email: thnahvinh2015@yahoo.com

Toi hoan toan tan thanh voi cach lam như luat su Hoang Thuc Tinh nêu.

Hien nay viec cac phuong tien giao thong vi pham lua giao thong la rat nhieu. Viec xu phat, thu giu xe nhu hien nay chi lam giau cho mot so chu giu xe cung dong thoi the tieu cuc giua canh sat giao thong va ben chu giu xe.

Hon nua, cac phuong tien giao thong khong duoc bao quan chu dao dan den hong hoc xuong cap gay thiet hai lang phi. Viec thu giay phep lai xe, thu giay phep luu hanh phuong tien that nhieu ngay la hinh thuc hop ly nhat.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá