Trưởng CATX Cửa Lò Nguyễn Tiến Dần:

“Nếu mình sai thì phải xin lỗi dân!”   

Trả lời phỏng vấn Tiền Phong chiều 8/4, Trung tá Nguyễn Tiến Dần, Trưởng CATX Cửa Lò nói: “Nếu mình sai với dân thì phải xin lỗi dân, nếu đền bù thì phải đền bù”.

Ông Nguyễn Tiến Dần
Những gì thiếu sót, chúng tôi nhận. Trong 6 em, có 2 em thì đảm bảo. Anh em trình bày lý do như thế này: Khi điều tra người này khai ra người kia, nên nếu thả về thì có khi không triệu tập trở lại được nữa. Nên anh em nói với các cháu, có mấy việc cần làm rõ, ở lại kết thúc rồi về luôn sau này khỏi phải triệu tập nữa. Tất nhiên nếu giữ người như vậy, theo luật là sai.

Thưa ông, các phụ huynh cho biết: Con trai họ bị triệu tập lấy lời khai nhưng cha mẹ không được giám hộ?

Họ có lên đây, họ lên trước cổng đây cả. Cái này để tôi kiểm tra lại.

Còn chuyện các cháu phản ánh bị nhục hình thì sao?

Bản thân tôi không thấy. Nếu thấy, thủ trưởng lẽ nào để xảy ra chuyện đó được, không bao giờ cho phép như thế. Tôi cũng không được nghe. Hôm đó tôi thấy một cháu ngồi đằng kia, tôi hỏi: “Cháu không có nước uống à?” Rồi tôi đi lấy nước cho cháu.

Tôi cũng khuyên cháu nếu lỡ có vi phạm thì cũng thú nhận để các chú cho về đi học, chứ các cháu thì cũng đang dại thôi. Đây không phải là trọng án. Hiện tại tôi không trả lời có hay không chuyện đó, mà phải trên cơ sở tài liệu chứng cứ. Nếu thực sự những chuyện đó là có, phải xử lý chứ. Nếu không, cũng cần giải trình.

Con người khó nhất là không biết sai lầm, khuyết điểm; chứ biết sai lầm khuyết điểm để sửa chữa là tốt nhất. Nếu mình sai với dân thì phải xin lỗi dân, nếu đền bù thì phải đền bù.

Đã xác định được 6 trẻ vị thành niên có hành vi trộm cắp chưa, thưa ông?

Bộ phận điều tra sẽ có tài liệu. Chúng tôi cố gắng kết thúc sớm để giải quyết nhanh đơn thư của dân.

Đơn thư của dân phản ánh: Trước khi đưa các con về (trừ ông Quế) họ phải nộp trên 2,5 triệu đồng, đó là khoản gì vậy, thưa ông? Khi thu có lập biên bản không?

Đó gọi là khoản khắc phục hậu quả vật chất. Đó là tiền các cháu khai ra khi bán được các thứ lấy tiền chia nhau. Số tiền đó tạm giữ để chứng minh cho vụ án chứ không sung công quỹ Nhà nước. Có biên bản lưu hồ sơ.

Cán bộ trong cùng một cơ quan đi thanh tra lẫn nhau, liệu có xảy ra chuyện nể nang né tránh ?

Chúng tôi làm theo luật. Luật Khiếu nại tố cáo qui định: nếu cán bộ của đơn vị bị khiếu nại thì thủ trưởng cơ quan trực tiếp ra quyết định thanh tra. Còn sau này nếu CATX Cửa Lò thanh tra không khách quan, lúc ấy dân vẫn kiến nghị thì : một là cơ quan Viện kiểm sát; hai là cơ quan cấp trên thanh tra. Nếu tôi ký quyết định công nhận kết quả thanh tra không khách quan thì tôi lại là người bị kiện.

Cảm ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá