Ngà voi châu Phi quá cảnh Hàn Quốc về Việt Nam

TPO - Đang làm thợ photo tại châu Phi, nam thanh niên đồng ý vận chuyển ngà voi về Việt Nam với tiền công 200 USD nhưng bị cơ quan chức năng phát hiện.

Ngà voi. Ảnh minh họa
Ngà voi. Ảnh minh họa

VKSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phạm Văn Luật (SN 1987, ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng) về tội vận chuyển hàng cấm theo Khoản 1, Điều 155 BLHS với khung hình phạt từ 6 tháng tới 5 năm tù.

Theo cáo trạng, năm 2012, Luật đi xuất khẩu lao động tại Angola, làm nghề photocopy. Năm 2014, đối tượng quen 1 người tên Quang (quê Bắc Giang) do Quang thường đến cửa hàng của Luật photo tài liệu.

Tháng 8/2015, Quang đề nghị Luật chuyển giúp mình ngà voi về Việt Nam với tiền công 200 USD. Luật chỉ cần chuyển ngà voi tới sân bay và sẽ có người khác đứng ra nhận.

Luật đồng ý và được 1 người Angola (chưa xác định được) tới đưa ra sân bay kèm số hàng và tiền công. Đối tượng quá cảnh tại Hàn Quốc rồi làm thủ tục về nước trên chuyến bay của hãng Korea Air.

Ngày 12/8/2012, Luật về tới sân bay Nội Bài nhưng không làm thủ tục khai báo số ngà voi đúng như lời Quang dặn. Số hàng này bị cơ quan chức năng phát hiện bắt giữ còn Luật bỏ trốn tới tháng 12/2016 mới đầu thú.

Theo kết quả giám định của Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam, toàn bộ số hàng Luật vận chuyển đều là ngà voi hoặc được chế tác từ ngà voi châu Phi với tổng trọng lượng hơn 50kg.

Tại cơ quan công an, Luật khai nhận đã 16 lần vận chuyển ngà voi cho Quang với giá 200 USD/lần. Tuy nhiên, ngoài lời khai của Luật không có tài liệu, chứng cứ gì khác nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Với đối tượng tên Quang và 1 người Angola đã thuê Luật, do chưa xác định được lai lịch, địa chỉ nên được tách hồ sơ, xử lý sau.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng