Ngân hàng nhà nước xin miễn, giảm án cho cựu Phó thống đốc

TPO - Khẳng định ông Bình và các nguyên cán bộ đã đóng góp to lớn cho hoạt động ngành ngân hàng, thực thi nhiệm vụ khó khăn là tái cơ cấu ngân hàng… Đại diện NHNN xin miễn hoặc giảm truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nguyên phó Thống đốc Đặng Thanh Bình vừa được NHNN đề nghị không xử lý hình sự. Ảnh: Tân Châu
Nguyên phó Thống đốc Đặng Thanh Bình vừa được NHNN đề nghị không xử lý hình sự. Ảnh: Tân Châu

Trưa nay 28/6, phiên tòa của TAND TP.HCM, xử vụ sai phạm của Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt tại Ngân hàng Đại Tín (Trustbank, sau là Ngân hàng Xây dựng Việt Nam VNCB và nay là CB) kết thúc phần tranh tụng. Tòa cho các bị cáo nói lời sau cùng rồi HĐXX vào nghị án.

Tại phiên tòa sáng nay, HĐXX đã mời đại diện NHNN có ý kiến xung quanh việc 5 bị cáo nguyên là cán bộ của ngành ngân hàng.

Theo vị đại diện NHNN, năm 2011 hệ thống ngân hàng khó khăn, lạm phát tăng cao, lãi 20-25%/năm, nợ xấu của các tổ chức tín dụng tăng cao, có nguy cơ sập hệ thống ngân hàng.

Trước tình hình trên, Chính phủ đưa ra nhiều phương án tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém, trong đó có Trustbank, nếu đổ vỡ gây mất an ninh tiền tệ. Vì vậy cần tái cơ cấu một cách nhanh chóng. “Việc tái cơ cấu không thành công do những người điều hành của VNCB” – Đại diện NHNN nói tại phiên tòa.

Cũng theo vị đại diện thì, trong quá trình tái cơ cấu, công việc này hệ thống ngân hàng chưa có kinh nghiệm, chưa đầy đủ tính pháp lý, vừa làm vừa mày mò…

Đề cập tới nguyên phó Thống đốc Đặng Thanh Bình (bị công tố đề nghị 4-5 năm tù), đại diện NHNN nói rằng: “Trong quá trình tái cơ cấu, ông Đặng Thanh Bình đã nỗ lực nghiên cứu các vấn đề, đã tuân thủ pháp luật, các chỉ thị của Nhà nước”.

Về các bị cáo còn lại nguyên là cán bộ ngân hàng, đại diện NHNN nói rằng, những người này có tinh thần trách nhiệm, kết quả tái cơ cấu đã làm hệ thống các tổ chức tín dụng ổn định, góp phần tăng trưởng kinh tế, quyền lợi người gửi tiền được bảo đảm…

Ngân hàng nhà nước xin miễn, giảm án cho cựu Phó thống đốc - ảnh 1 NHNN đã đề nghị tòa miễn, giảm trách nhiệm hình sự cho nguyên 5 cán bộ. Ảnh: Tân Châu

“Đề nghị HĐXX ghi nhận sự đóng góp của các bị cáo Đặng Thanh Bình và các bị cáo trong phiên tòa này, xem xét giảm trách nhiệm hình sự đối với ông Đặng Thanh Bình và các bị cáo, để từ đó tạo sự an tâm cho cán bộ ngành ngân hàng” – Đại diện NHNN nêu đề nghị.

Được nói lời sau cùng, ông Đặng Thanh Bình nói rằng, dẫn đến những hậu quả như hôm nay là đáng tiếc. “Vụ việc là bài họ kinh nghiệm để tới đây sẽ tiếp tục tái cơ cấu, bản thân tôi trong quá trình triển khai chỉ đạo tái cơ cấu có sai sót, có nguyên nhân khách quan và chủ quan. Tôi mong muốn HĐXX xem xét khách quan, thấu đáo những lý lẽ, ý kiến trao đổi xung quanh cá nhân tôi để không xử lý hình sự. Chúng tôi ân hận là chưa thực hiện trọn vẹn tái cơ cấu. Tôi khẳng định làm đúng theo chỉ đạo của NHNN, của Thủ tướng Chính phủ…”.

Chủ tọa – thẩm phán Vũ Thanh Lâm cho kết thúc ngày xử và quyết định ngày 2/7 sẽ tuyên án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá