Ngang nhiên đánh công an, cướp sò

TP - Vấn nạn "sò tặc" diễn ra vài năm nay, nhưng chính quyền và ngành chức năng ở Kiên Giang xử lý không nghiêm. Nhiều kẻ ngang nhiên bao vây, đánh công an, xã đội, bộ đội biên phòng rồi cướp sò.

Tình trạng trộm sò nuôi trên các xã đảo huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, liên tục xảy ra. Mới nhất, ngày 26/6, hơn 60 người xông vào cướp sò ở xã đảo Sơn Hải (Kiên Lương). Họ bao vây, đuổi đánh nhân viên công an, xã đội, bộ đội biên phòng, làm hai người bị thương.

Sau mấy ngày bị "sò tặc" tấn công, làm việc với phóng viên Tiền Phong, ông Huỳnh Nhật Nam, xã đội trưởng xã đảo Sơn Hải kể, lực lượng tuần tra trên biển phát hiện 11 người đang cào trộm sò trên bãi sò khoanh nuôi của doanh nghiệp tư nhân Hai Phền vào rạng sáng 26/6. Khi được yêu cầu dừng lại, họ không chấp hành, còn quay ra đánh đuổi bảo vệ.

Trên đường chạy vào bờ, lực lượng tuần tra bắn chỉ thiên hơn 10 phát súng, vẫn không cản được sự hung hãn của những người ăn cướp, họ còn gọi nhau kéo đến đông hơn.

Trước đó, ngày 19/6, những người bảo vệ bãi sò của doanh nghiệp tư nhân Hai Phền xô xát với những người cào trộm sò. Khoảng 100 người cầm hung khí từ các ghe nhỏ ào vào bãi sò hành hung bảo vệ, đuổi bảo vệ khỏi chòi canh. Liên tục từ 19/6 đến nay, hàng ngày có 30 - 60 ghe, ngang nhiên vào cào sò của doanh nghiệp tư nhân Hai Phền. 

Bất an xã đạo

Hoạt động trộm cướp sò đã xảy ra ở các huyện Kiên Lương, Hòn Đất, An Biên (Kiên Giang), làm cho người dân và những doanh nghiệp nuôi sò lao đao.

Chiều 29/6, Công an Huyện Kiên Lương cho biết, đã mời một số người tham gia vụ trộm cướp gây rối hôm 26/6 lên làm việc phục vụ công tác điều tra.

Diện tích bãi sò của doanh nghiệp tư nhân Hai Phền thuê của UBND xã Sơn Hải, rộng 210 ha. Vụ sò 2008 - 2009, doanh nghiệp này đầu tư trên 900 triệu đồng mua giống sò lông thả. Dự tính, sản lượng sò thu hoạch trên 1.000 tấn. Đến thời điểm này, doanh nghiệp tư nhân Hai Phền mới khai thác khoảng 1/4 diện tích, thu 400 triệu đồng.

Trên xã đảo Sơn Hải có khoảng bảy doanh nghiệp đang thuê mặt nước biển để nuôi sò và hơn 200 hồ sơ đang xin thuê mặt nước biển để nuôi thủy hải sản. Thời gian qua, nhiều người nơi đây thoát nghèo, làm giàu nhờ con sò lông. Từ khi xảy ra trộm cướp, không khí hoang mang bao trùm.

Những người trộm cướp sò đã ngang nhiên hăm dọa chủ doanh nghiệp lẫn cán bộ. Hiện nay, không mấy người dám làm việc cho doanh nghiệp tư nhân Hai Phền, nhất là việc canh giữ bãi sò, vì sợ bị đánh. Ông Hai Phền cũng không dám ra khỏi nhà vì liên tục bị hăm dọa. 

Theo tố cáo, có nhiều băng trộm cướp sò đang hoạt động trên địa bàn huyện Kiên Lương. Có những vụ tấn công cướp sò, hủy hoại tài sản nhưng không được xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Các cơ quan chức năng huyện Kiên Lương vẫn vin vào lý do, các hộ nuôi chưa có sổ đỏ để không can thiệp, bảo vệ quyền lợi cho người nuôi sò.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá