Ngày 18/4 xử phúc thẩm kẻ giết chết con gái của vị giáo sư nổi tiếng

TPO - Cho rằng hành vi sát nhân của hung thủ chưa trả giá tương xứng, nên gia đình nạn nhân kháng cáo bản án sơ thẩm.

Nguyễn Đăng Thành tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Tân Châu.
Nguyễn Đăng Thành tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Tân Châu.

Ngày 18/4 tới đây, TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ đưa vụ Nguyễn Đăng Thành, sinh năm 1981, quê ở huyện An Nhơn, Bình Định “Giết người”, ra xét xử phúc thẩm.

Trước đó vào chiều ngày 20/12/2016, sau 1 ngày xét xử và nghị án, phiên tòa của TAND TP.HCM kết thúc với bản án tuyên tù chung thân đối với bị cáo. Tòa cũng tuyên buộc kẻ sát nhân bồi hoàn cho gia đình nạn nhân 300 triệu đồng (chi phí mai táng và tổn thất tinh thần).

Sau án sơ thẩm, gia đình nạn nhân kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, bị cáo cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, năm 2004, Thành có quen biết với chị  H A. (con gái của ông Vũ Đĩnh Huy-  Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học, Viện sỹ Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga, Viện Hàn lâm Khoa học New York). Đến năm 2010, Thành đơn phương có tình cảm với H.A, nhưng không được chị H.A  đáp lại.

Nghi ngờ chị H.A.  có bạn trai làm cùng công ty nên Thành đã có lần đến tận công ty để gây sự, đánh người mà Thành cho là “tình địch” của mình. Tuy nhiên những lần đó đều được can ngăn kịp thời.

Khoảng 10 giờ ngày 27/2/2011, Thành lấy con dao quấn vào giấy báo rồi nhét vào vớ giày, sau đó Thành chạy xe máy tới nhà chị H.A để nói chuyện. Khi đến gần tới nhà H.A, Thành dừng lại quan sát và thấy chị H.A đi từ trên lầu xuống sân nói chuyện với một người đàn ông.

Khi người đàn ông vừa đi khuất, Thành liền chạy tới nói chuyện với chị H.A, nhưng chị H.A  bỏ lên nhà. Thành chộp lấy tay chị H.A níu lại, rồi cúi xuống lấy con dao đã chuẩn bị sẵn, đâm liên tiếp nhiều nhát chí mạng vào ngực, lưng, bụng, tay chị  H.A… khiến H.A tử vong tại bệnh viện.

Đâm gục H. A  xong, Thành lên xe chạy về phòng trọ tắm rửa, thay quần áo rồi tới nhà anh trai ở quận Gò Vấp chơi. Sau đó Thành đi thuê khách sạn ngủ. Ngày hôm sau, khi Thành về nhà anh trai xin tiền để bỏ trốn thì bị công an bắt giữ.

Trong 5 tháng đầu bị bắt, Thành khai nhận toàn bộ hành vi của mình mà không có biểu hiện gì bất thường.

Đến khoảng tháng 8/2011 thì Thành có biểu hiện bất thường, cơ quan chức năng đã tiến hành trưng cầu giám định tâm thần với Nguyễn Đăng Thành.

Kết quả giám định của Viện Pháp y Tâm thần Trung ương 2 tại Biên Hòa cho thấy, trước lúc gây án Nguyễn Đăng Thành trầm cảm trung bình do nguyên nhân bệnh lý. Cơ quan chức năng đã quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh với Nguyễn Đăng Thành.

Đến tháng 4/2016 Viện Pháp y Tâm thần Trung ương 2 thông báo cho cơ quan điều tra, bệnh tình của Thành đã ổn định và không cần phải chữa bệnh nữa. Vụ án được phục hồi điều tra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá