Ngày đau đớn của người An Mỹ

TP - Sáng 13-9, gia đình, thầy cô, bạn bè cùng hàng nghìn người dân xã An Mỹ (Mỹ Đức, Hà Nội) tiễn đưa các nữ sinh xấu số tử nạn trong vụ chết đuối tập thể tại hồ Tuy Lai về nơi an nghỉ cuối cùng. Khi những nắm đất cuối cùng được đắp lên mộ của các em, trời đổ mưa tầm tã...

Ngày đau đớn của người An Mỹ

> Nỗi đau ở xã có tám học sinh chết đuối thương tâm

Người thân khóc thương các em trong đám tang ngày 13-9
Người thân khóc thương các em trong đám tang ngày 13-9.

Trong tiếng kèn hiếu réo rắt, bà Lê Thị Loan mẹ em Mai Lê Hồng Phúc (SN 1999, ở thôn Tảo Khê) nghẹn ngào: “Không biết tôi đã làm gì sai mà thần chết cướp mất đứa con gái yêu quý của tôi. Đau đớn lắm các chú à! Lúc nhận được tin báo, tôi vô cùng bàng hoàng, không tin đấy là sự thật. Khi tới nơi đã thấy thi thể con gái lạnh ngắt, tim đã ngừng đập. Chiều qua cháu nó xin phép đi chơi với mấy đứa bạn, cứ nghĩ nó đi quanh xóm thôi. Ai ngờ lại ra nông nỗi thế này”.

Mai Lê Hồng Phúc là một trong 4 nạn nhân được gia đình tổ chức an táng sáng 13-9. Các nạn nhân còn lại đã được chôn cất ngay chiều tối hôm trước. Trong dòng người đưa tiễn em Phúc, một bác cao tuổi sụt sùi: “Cả đời tôi chưa bao giờ phải đi 8 đám ma cùng một lúc, đắng lòng quá...”.

Ông Bùi Văn Giang, bố của nạn nhân Bùi Thị Thu (SN 1999, lớp 8B) chia sẻ: “Nhà tôi có 4 con gái, cháu Thu là đứa con đầu lòng. Mặc dù đang còn nhỏ nhưng cháu đã biết quán xuyến việc nhà giúp bố mẹ. Thương con lắm! Mất con dường như tôi mất tất cả, sao nó lại bỏ tôi mà đi thế này không biết. Giờ về nhà nhìn những đứa em của nó mà lòng tôi quặn lại”.

Buổi chiều hãi hùng

PV Tiền Phong tiếp xúc với một số người dân sống gần khu vực hồ Tuy Lai, được họ cho biết, hầu như năm nào cũng có người bị chết đuối ở hồ. Song, cứ vào mùa hè, tầm 15 giờ trở đi, người dân vẫn kéo nhau ra hồ tắm...

Tám nữ sinh tử nạn gồm: Mai Lê Hồng Phúc (SN 1999), Nguyễn Thị Trang (SN 2000), Trần Thị Hồng Thơm (SN 1999), Lê Thị Dung (SN 2000), Lê Thị Mỹ Duyên (SN 2000), Nguyễn Thị Chinh (SN 1999), Trần Thị Phương (SN 1999), Bùi Thị Thu (SN 1999). Trong số này, 5 em có quan hệ họ hàng với nhau. UBND huyện Mỹ Đức đã hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 3 triệu đồng.

Một phụ nữ gần 50 tuổi, nhà đối diện hồ cho hay, do các cháu học sinh bị nạn vào đầu giờ chiều, vắng người qua lại, các cháu bị hoảng loạn nên không chạy lên đê kêu cứu... Đến khi có một thanh niên đi qua phát hiện, hô hoán lên thì mọi việc đã quá muộn.

“Do mực nước sâu, nên việc tìm vớt thi thể các cháu cũng gặp nhiều khó khăn. Có thanh niên sau khi vớt được 2 nạn nhân, phải lên bờ ngồi nghỉ gần 15 phút mới có thể tiếp tục lặn tìm”- bà này kể.

Em Trần Đình Dân (học lớp 12 Trường THPT An Mỹ) là người lặn tìm, vớt được xác 5 trong số 8 nữ sinh xấu số. Dân kể, khi em chạy đến nơi, thấy mọi người hoảng hốt bảo còn khoảng chục người dưới hồ.

Dân vội cởi giày nhảy xuống lặn tìm, thấy xác 4 em đang bấu vào nhau, lơ lửng dưới nước.

“Em tìm cách gỡ các em ra, đưa từng người lên, rồi nhờ mọi người kéo các nạn nhân vào bờ. Một lúc sau, có thêm một số thanh niên nhảy xuống nước hỗ trợ em tìm, vớt các nạn nhân còn lại. Đến bây giờ em vẫn chưa hết bàng hoàng trước cảnh tượng hãi hùng trên”- Dân nói.

“Do mực nước hồ sâu trên dưới 3 mét nên việc lặn tìm các nạn nhân mất nhiều thời gian. Sau khi lặn hơi thứ hai, phát hiện một em học sinh đang nằm sát dưới bùn, em vội dùng hết sức kéo em ấy nổi lên mặt nước và đưa vào bờ. Nhưng lúc này, em ấy đã tử vong” – anh Lê Văn Việt (SN 1991, ở thôn Tảo Khê, xã An Mỹ) bùi ngùi kể.

Nỗi ám ảnh của 3 nữ sinh thoát nạn

Trong số 11 em cùng xuống tắm, có 3 em may mắn thoát chết là Lê Thị Chinh (SN 1999), Mai Lê Hồng Phượng (SN 1999) và Nguyễn Thị Thanh Tâm (SN 2000).

Một ngày sau vụ việc, các em vẫn chưa hết sợ hãi, ám ảnh. Trong số này, Mai Lê Hồng Phượng đã vĩnh viễn mất đi người chị em song sinh là Mai Lê Hồng Phúc.

Ông Lê Xuân Thành, bố em Chinh, cho biết: Khoảng hơn 15 giờ ngày 12-9, ông nhận được điện thoại báo tin con gái ông và nhóm bạn đi chơi ở hồ Tuy Lai và bị chết đuối hết.

Ông cùng người nhà lao vội tới hồ nước. “Nhìn thấy thi thể một số cháu học sinh trên bờ, tôi quỵ xuống, không phát hiện ra con gái tôi đã may mắn được cứu sống”- ông Thành nói.

Cũng theo ông Thành, cả đêm 12-9, Chinh chìm trong mê sảng, luôn miệng ú ớ. Mặc dù đã hồi tỉnh song Chinh vẫn chưa hoàn toàn bình phục.

Em kể, khoảng 1 giờ chiều 12-9, em cùng nhóm bạn đang học ở lớp 8A và 7A Trường THCS An Mỹ rủ nhau đi tắm ở khu vực đập tràn hồ Tuy Lai. Trước đây, các em đã từng ra đây tắm vài lần.

“Tắm được một lúc chúng em lên bờ ngồi chơi. Sau đó, bạn Phúc bị trượt chân ngã. Bọn em vội vàng chạy đến cứu bạn, người này ôm vào người kia cùng kéo nhau xuống hồ. Khi tỉnh dậy, em đã thấy mình nằm ở trên bờ”- Chinh nói.

Nguyễn Thanh Tâm kể, khi em và Chinh nhảy xuống cứu các bạn, cũng bị kéo chìm, nhưng may mắn được Phượng đang đứng trên bờ kịp thời kéo tay lên.

“Sau khi lên bờ, chúng em vớ một khúc cây đưa ra cho các bạn bám nhưng không được. Đúng lúc đó, có một anh học cấp ba đi qua, nghe tiếng khóc và kêu cứu nên chạy cứu được bạn Chinh đang vùng vẫy, còn các bạn khác đã chìm hẳn” - Tâm vừa kể vừa lau nước mắt.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá