Ngày mai, 3 vụ phó thanh tra Chính phủ ra tòa

Ông Lương Cao Khải, nguyên trưởng đoàn thanh tra Chính phủ của 4 dự án thuộc Tổng Cty Dầu khí VN, sẽ hầu tòa vì cố tình bỏ qua sai phạm, đưa ra những kết luận không đúng thực tế để nhận tiền hối lộ.

>> Đưa ba vụ án trọng điểm ra xét xử trong tháng 11

Công trình đường ống kho, cảng Thị Vải bị thiệt hại nghiêm trọng nhưng đã bị thanh tra kết luận 'nhẹ' hơn nhiều. Ảnh: Tiền Phong.

Ông Khải còn là nguyên vụ phó Thanh tra giải quyết khiếu nại - tố cáo khối kinh tế tổng hợp (Vụ 2).

Cùng bị truy tố có Dương Văn Lực, nguyên vụ phó Vụ Thanh tra khiếu tố địa phương và Bùi Xuân Bảy, nguyên vụ phó Vụ 2.

Cả ba bị can bị đề nghị xử lý về các tội đưa, nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Theo kết quả điều tra, quá trình làm trưởng đoàn thanh tra 4 dự án của ngành dầu khí, trong đó có dự án cảng LPG Thị Vải xảy ra nhiều sai sót, Lương Cao Khải đã bắt tay với hai phó đoàn Lực, Bảy lợi dụng chức vụ được giao, dự thảo kết luận không đúng sự thật, bỏ lọt nhiều vấn đề. Sau đó, nhận tiền hối lộ của bên bị thanh tra để giảm nhẹ trách nhiệm cho họ.

Cụ thể, trong thời gian từ cuối tháng 9/2002 đến 3/2003, ông Khải đã yêu cầu Nguyễn Trọng Nhưng, nguyên giám đốc Công ty Thiết kế và Xây dựng dầu khí, cho vay 200 triệu đồng để mua hơn 6.500 m2 đất trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Lương Cao Khải còn nhận 11.500 USD và 10 triệu đồng từ ông Nhưng và Huỳnh Kim Quy, nguyên kế toán trưởng công ty trên.

Cũng như vị trưởng đoàn, Dương Văn Lực đã nhiều lần nhận tiền với tổng số gần 100 triệu đồng. Còn ông Bảy thì nhận 11 triệu đồng và "thu xếp" cho con vào làm việc tại công ty đang bị chính mình thanh tra.

Tiếp đó, khi bị phát hiện sai phạm, phải tiến hành kiểm điểm, Lương Cao Khải ba lần đến nhà Tổng thanh tra khi đó là ông Quách Lê Thanh và đưa 110 triệu đồng để nhờ ông "giúp" nhằm giảm nhẹ trách nhiệm. Ông Thanh đã báo cáo với Ban Nội chính Trung ương và nộp lại tiền.

Theo nhận định của Viện kiểm sát tối cao, nguyên tổng Thanh tra Quách Lê Thanh và nguyên phó tổng Trần Quốc Trượng có sai phạm nhưng chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Do vậy, Viện đã kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý hành chính đối với hai ông này vì thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý.

Theo kế hoạch, tòa án tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ xét xử vụ án này trong 3 ngày. Viện Tối cao đã ủy quyền cho Viện kiểm sát tỉnh giữ quyền công tố tại phiên tòa.

Theo B. An
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá