Tường thuật trực tuyến ngày thứ 5 xét xử vụ chạy quota ở Bộ Thương mại:

Ngày mai sẽ luận tội và đề nghị mức án

TPO – Hôm nay 19/3, tiếp tục phiên toà xét xử vụ án chạy quota ở Bộ Thương mại. Một số đương sự bị triệu tập với vai trò là người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan đã không có mặt theo yêu cầu.

Đầu giờ sáng, Hội đồng xét xử đã gọi lại bị cáo Lưu Thị Minh Hiền để truy xét thêm một số tình tiết xung quanh việc Cty TNHH Hải Minh của bị cáo này ký hợp đồng chạy quota giúp cho Cty QMI thông qua Trần Kim Dung (Giám đốc Chi nhánh Cty XNK dịch vụ  tổng hợp Vĩnh Phú). 

Đến 8 giờ 10’, Chủ toạ gọi ông Wo Chung Te (Tổng giám đốc Cty TNHH Lawn Yard – Khu Công nghiệp Lê Minh Xuân, TPHCM) để truy xét hành vi ông này đã đưa cho  bị cáo Nguyễn Cương (nguyên Phó Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất TPHCM) 15.000 USD để nhờ “chạy” giúp quota.  

Lư Tuấn Nhơn và Wu Chun Te. Ảnh: Hữu Vinh.

Chủ toạ hỏi: “Ông cho biết đã đưa 15.000 USD cho một bị cáo trong vụ án này như thế nào?”.

Thông qua thông dịch viên tiếng Hoa, ông Wu cho biết: “Trong trường hợp Cty cần quota xuất khẩu, tôi đã liên lạc với một quan chức ở khu Công nghiệp Lê Minh Xuân (tên Hồ Vĩnh Huê)”. Ông Huê sau đó đã nhờ Nguyễn Cương.

Ngày 21/6/2004, Nguyễn Cương đã dắt ông Huê cùng ông Wu đến nhà riêng ông Mai Văn Dâu và ông Dâu đã có bút phê trên 2 văn bản (số 040609, ký ngày 9/6/2004 và 040618, ký ngày 18/6/2004), nội dung: “K/c Vụ XNK đề xuất ý kiến”. Quả nhiên, Lawn Yard được cấp 1.500 tá sản phẩm (loại quota ứng trước tiêu chuẩn thưởng xuất hàng phi hạn ngạch).

Để đáp lại sự giúp đỡ của Nguyễn Cương, ông Wu đã đưa 15.000 USD cho Nguyễn Cương. Sau đó, khi có lượng hạn ngạch đủ để xuất khẩu, Wo đã đưa để cảm ơn cho Nguyễn Cương 15.000 USD.

“Số tiền này ông có nhờ Nguyễn Cương đưa cho ai?” – Chủ toạ hỏi. Ông Wu xác nhận là không chỉ đưa mỗi Nguyễn Cương vì tiền đó là để “thay lời cảm ơn”. Chủ tọa hỏi tiếp: “Ông có biết việc đưa tiền như vậy là vi phạm pháp luật?”.

Cũng giống như bà Hậu Thiên Hoa (Giám đốc Cty Phú Hoa), ông Wu cho rằng, trước đây thì không biết, vì ở quê ông (Đài Loan) việc đưa tiền là bình thường, sau khi xảy ra vụ việc này ông mới biết.

“Tại sao việc đưa tiền để  lo lót, chạy quota mà cho là chuyện bình thường?” – Chủ toạ hỏi tiếp. “Ở bên ấy (Đài Loan) việc đưa tiền thường xẩy khi được giúp đỡ nhau” – ông Wu trả lời. Chủ toạ phân tích, việc đưa tiền giữa các doanh nghiệp là bình thường nhưng số tiền ấy được cho quan chức để họ giúp chạy chọt làm lợi cho mình là vi phạm pháp luật!

8 giờ 20’. Chủ toạ mời đương sự Lư Tuấn Nhơn. Cũng giống như ông Wu Chun Te, ông Nhơn được toà triệu tập với trò là người có  nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.

Chủ toạ hỏi: “Ông cho biết, ông có cùng một người nào đưa tiền cho một bị cáo trong vụ án này?”. “Không” – ông Nhơn trả lời. “Ông có cùng ông Chu Văn Đàm đưa tiền 11.500 USD cho bị cáo Phan Nghĩa Hiệp?”. Ông Nhơn cũng  phủ nhận: “Không!”

8 giờ 25’. Chủ tọa gọi bà Nguyễn Thị Thái Bình, vợ bị cáo Lê Văn Thắng (nguyên Vụ Phó Vụ XNK – Bộ Thương mại). Trả lời câu hỏi của Toà về tài sản gia đình mà bà đứng tên chung với chồng, bị cơ quan điều tra kê biên, bà Bình cho biết, có đến 3 khối tài sản bị kê biên.

Cụ thể, căn nhà trên đường Đặng Tất (hiện gia đình bà đang trú ngụ), được mua từ năm 1992, có diện tích 190 m2; Khu đất ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy (giờ là đường Hoàng Quốc Việt), mua năm 1991, diện tích 87m2 ; Căn nhà ở khu Định Công, diện tích 50m2 do Công đoàn Bộ Thương mại  bán cho ông Thắng từ năm 1998…

Bà Bình mong HĐXX xem xét ra lệnh giải biên các khối tài sản nêu trên để gia đình bà sử dụng. Hiện tại, gia đình bà Bình cũng đã nộp hơn 381 triệu đồng tiền khắc phục hậu quả do ông Thắng gây ra cho cơ quan điều tra. 

8 giờ 32’. Luật sư Phan Trung Hoài đã đề nghị Toà cho gọi đại diện Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ Thương mại, song vị này đã vắng mặt tại toà.

Ông Đặng Vũ Quang. Ảnh: Hữu Vinh.

Tiếp theo luật sư Hoài cho mời ông Đặng Vũ Quang (Phó giám đốc Cty TNHH Hàng Đầu, bị đình chỉ điều tra tội “Môi giới hối lộ”), để làm rõ thêm vai trò của đương sự này trong phi vụ nhận tiền 1,5 tỉ đồng, chạy giúp quota cho Cty Qualitex mà anh em ruột ông Nguyễn Đức Chính và bà Nguyễn Thị Mỹ Hà là người đưa tiền (bà Hà là Phó giám đốc Cty Qualitex, bây giờ là Cty Park’s).

Cũng cần nhắc lại, trong vụ việc này, thân chủ của luật sư Hoài là Mai Thanh Hải bị cáo buộc bởi tội danh: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền  560 triệu đồng mà ông Quang đưa cho Hải để nhờ “chạy” giúp 28.000 sản phẩm cho Qualitex".

Luật sư Hoài hỏi ông Quang: “Khi nhận 1,5 tỉ của anh Chính, chị Hà đưa ông có biết đó là tiền của Cty Qualitex hay tiền do cá nhân những người này đưa?”. 

“Không biết” – ông Quang nói.

“Trên cơ sở tính toán nào để có số tiền ấy?”.

Ông Quang xác nhận: Đó là giá 1USD/tá x100.000 tá = 1,5 tỉ đồng. Lúc ban đầu thoả thuận giá 1USD/tá nhưngsau đó là 1,4 USD/tá.

Nghe xong câu trả lời luật sư Hoài nói sẽ làm rõ “vấn đề” của ông Đặng Vũ Quang trong phần tranh luận giữa công tố viên và luật sư.

8 giờ 40', Chủ toạ cho dừng phiên toà để giải lao. Sau đó, ông đã tuyên tạm kết thúc phiên toà và phần xét hỏi đối với các bị cũng như những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan kết thúc.

Đầu giờ chiều mai (20/3), phiên toà sẽ tiếp tục làm việc trở lại và công tố viên sẽ luận tội và đưa ra lời đề nghị mức án đối với các bị cáo!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng