Ngày mai :Xét xử phúc thẩm vụ án vườn điều Bình Thuận

Vụ án kéo dài 12 năm, đã xét xử 2 phiên toà sơ thẩm và 1 phiên toà phúc thẩm nhưng các bị cáo vẫn tiếp tục kêu oan.

Vào ngày 9/3/2005, theo lịch xét xử của Toà tối cao tại TP.HCM, phiên xét xử phúc thẩm vụ án “Nguyễn Thị Lâm và đồng bọn giết người” tại vườn điều ở xã Tân Minh – huyện Hàm Tân rạng sáng ngày 19/5/1993 (gọi tắt là vụ án vườn điều) sẽ diễn ra tại Phan Thiết.

Đây là vụ án phức tạp, kéo dài nhất từ trước đến nay ở Bình Thuận, đã một lần tạm đình chỉ điều tra vụ án, qua 2 phiên toà sơ thẩm và 1 phiên toà phúc thẩm nhưng các bị cáo vẫn tiếp tục kêu oan.

Ngày 2/12/1998, cơ quan CSĐT Công an BT phục hồi điều tra vụ giết bà Dương Thị Mỹ và khởi tố 9 bị can đều là người nhà bà Lâm (con ruột, con rể, cháu) sau khi Huỳnh Văn Nén (rể bà Lâm) bị tạm giam vì một vụ án giết người khác cũng xảy ra ở xã Tân Minh.

Trong cả 3 phiên toà đã diễn ra, các bị cáo đều một mực kêu oan, tố cáo điều tra viên đã bức cung, nhục hình nhằm buộc họ nhận tội.

HĐXX sơ thẩm Toà Bình Thuận ngày 6/8/2004 tuyên án 5 bị cáo phạm tội giết người (các bị cáo khác miễn truy tố do chết bệnh, hết thời hiệu…): Nguyễn Thị Lâm (7 năm tù tính từ 21/12/1998), Nguyễn Văn Tiền (6 năm tù tính từ 14/12/1998), Nguyễn Văn Sơn (6 năm tù tính từ 16/12/1998), Nguyễn Thị Tiến (5 năm tù tính từ 14/3/2000), Huỳnh Văn Nén (5 năm tù, tổng hợp hình phạt tù chung thân vì vụ án khác). Sơn và Tiền đã mãn hạn tù, còn Nguyễn Thị Tiến chỉ thiếu 4 ngày khi phiên phúc thẩm (lần 2) mở.

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo là LS Phạm Hồng Hải (Đoàn LS Hải Phòng), LS Trần Vũ Hải và LS Bùi Đức Trường (Đoàn LS Hà Nội) đã tham gia từ phiên toà sơ thẩm lần 2.

Mới đây, LS Trần Vũ Hải đã gửi văn bản đến HĐXX phúc thẩm và vị đại diện VKS tại phiên toà vụ án vườn điều ngày 9/3, nêu một số nhận định của các LS về vụ án, và đề nghị Toà phúc thẩm triệu tập thêm đại diện Viện Khoa học hình sự tại TP.HCM để trả lời một số vấn đề mà VKHHS đã có ý kiến hoặc kết luận; và ông Sơn Hoàng – Giám định viên pháp y Bộ CA để cho ý kiến chuyên môn về việc xác định thời gian của một xác chết thối rữa (khi phát hiện, xác nạn nhân đã bị thối rữa).

Báo TP sẽ thông tin về diễn biến phiên toà.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá