Ngày mai xét xử vụ lừa đảo hàng trăm tỷ đồng ở Lào Cai

TPO - Ngày mai (22/5), TAND tỉnh Lào Cai sẽ đưa vụ Lê Thị Huệ (trú tại Lào Cai) lừa đảo chiếm đoạt tài sản ra xét xử sơ thẩm. Tổng số tiền mà các bị hại bị Huệ lừa đảo tổng số tiền là 239,1tỷ.

Đối tượng Lê Thị Huệ
Đối tượng Lê Thị Huệ

Theo kết quả điều tra của CQĐT Công an tỉnh Lào Cai, từ năm 2015 đến giữa năm 2016, Lê Thị Huệ có vay mượn tiền của nhiều người để làm ăn và bị thua lỗ dẫn đến không có khả năng thanh toán, nên trong thời gian từ ngày 27/12/2016 đến 17/4/2017, Lê Thị Huệ đã thực hiện hành vi lừa đảo bằng thủ đoạn nói với các bị hại gửi tiền tiết kiệm vào Ngân hàng thông qua Huệ để được hưởng lãi suất cao ngoài quy định.

Huệ đã trực tiếp đến Ngân hàng gửi 61 sổ tiết kiệm đứng tên những người cho Huệ vay tiền, những người nhờ Huệ gửi tiền hộ. Sau đó đã chuyển 50 trong số 61 sổ tiết kiệm nói trên cho Trần Mạnh Cường thuê Cường chỉnh sửa số tiền gửi, rồi chuyển lại sổ cho người bị hại và chiếm đoạt toàn bộ số tiền mà thị đã nhận. Tổng số tiền Huệ chiếm đoạt của các bị hại được xác định là 239,1tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra Lào Cai, sau mỗi lần nhận tiền, Huệ đưa cho các bị hại ký khống vào các giấy gửi tiền (Mẫu in của Ngân hàng, Huệ lấy tại các bàn gửi ngân của Ngân hàng), sau đó, người phụ nữ này ra Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam chi nhánh Cam Đường hoặc Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam chi nhánh Kim Tân - phòng giao dịch Bắc Cường tự điền các thông tin của các bị hại và gặp các giao dịch viên liên quan của Ngân hàng làm thủ tục gửi sổ tiết kiệm đứng tên các bị hại với số tiền gửi là 1 triệu đồng hoặc 5 triệu đồng/sổ tiết kiệm.

Sau đó, Huệ chuyển các sổ tiết kiệm này cho Trần Mạnh Cường (SN 1970), trú tại TP Lào Cai để thuê Cường chỉnh sửa mục số tiền gửi “bằng số” và “bằng chữ” ở mặt sau của sổ tiết kiệm từ 1 triệu đồng hoặc 5 triệu đồng thành số tiền tương ứng với số tiền mà các bị hại đã chuyển cho Huệ để gửi tiết kiệm hộ, rồi chuyển lại sổ tiết kiệm cho các bị hại.

Ngoài ra, ngày 19/4/2017, Huệ còn sử dụng 1 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không còn giá trị pháp lý mang tên Huệ tại tổ 12, phường Nam Cường, TP Lào Cai để thế chấp vay tiền, chiếm đoạt số tiền 2 tỷ đồng của chị Ngô Thị Hiến.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng