Ngày thứ 5 xử ‘đại án' 9.000 tỷ: Vẫn chưa xét hỏi Phạm Công Danh

TPO - Sau hai ngày nghỉ cuối tuần, sáng nay (25/7), phiên tòa xét xử ‘đại án’ gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) tiếp tục với phần thẩm vấn các bị cáo và người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.

Tòa vẫn chưa xét hỏi chủ mưu Phạm Công Danh. Ảnh: Tân Châu
Tòa vẫn chưa xét hỏi chủ mưu Phạm Công Danh. Ảnh: Tân Châu

Liên quan tới vụ án này, nhóm khách hàng do bà Trần Ngọc Bích đại diện. Trước phiên tòa này, luật sư Nguyễn Đăng Trừng (Đoàn luật sư TP.HCM - bảo vệ cho nhóm bà Bích tại phiên tòa) cho rằng đã có đơn yêu cầu dở bỏ lệnh tạm giữ 124 sổ tiết kiệm, trị giá 5.190 tỷ đồng, hiện đang bị Cơ quan điều tra tạm giữ.

Tại phiên tòa sáng nay, bà Bích trả lời HĐXX là bà bắt đầu gửi tiền tại Trustbank (tiền thân VNCB) từ tháng 6/2012.

Trước khi gửi tiền tại Trustbank, bà Bích có gặp Phạm Thị Trang (tức Trang Phố Núi, đã xuất cảnh ra nước ngoài), Trang tự giới thiệu là phó tổng giám đốc nguồn vốn của Trustbank.

Nhận thấy mức lãi suất công bố tại Trustbank cao hơn 1 đến 2% so với các ngân hàng khác nên bà Bích quyết định gửi tiền, có thời điểm số tiền gửi cao nhất lên đến trên 6.000 tỷ đồng.

Ngày thứ 5 xử ‘đại án' 9.000 tỷ: Vẫn chưa xét hỏi Phạm Công Danh - ảnh 1 Trần Ngọc Bích đã đến tòa và yêu cầu được xem xét khoản tiền đang bị tạm giữ sổ tiết kiệm. Ảnh: Tân Châu
Cũng theo bà Bích, các giao dịch gửi và vay tiền tại Trustbank đều thông qua Hoàng Đình Quyết (phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn, giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang).
   

Mọi giao dịch tính giữa nhóm bà Bích với VNCB đến tháng 6/2013 đã được tất toán hết, hiện nay bà Bích còn khoản vay tổng trị giá 5.190 tỷ đồng chưa tất toán.

"Ngày 15/7/2014, Cơ quan điều tra có mời tôi lên để hỏi việc vay và gửi tiền tại VNCB. Lúc đó, cơ quan điều tra cung cấp thông tin là số tiền trong tài khoản của tôi đã bị chuyển đi" - bà Bích nói tại tòa – và cũng theo bà bích thì "Tôi giao dịch với ngân hàng vì tin tưởng hệ thống ngân hàng. Nếu không được sự đồng ý của tôi thì không được giao tiền cho bất cứ cá nhân nào khác".

Liên quan tới số tiền 5.190 tỷ đồng, cáo trạng cho rằng ngày 21 và 26/8/2013, Phạm Công Danh đã chỉ đạo Hoàng Đình Quyết chuyển toàn bộ sang tài khoản của mình và số cá nhân để rút ra sử dụng mà không có chữ ký của bà Bích trong ủy nhiệm chi.

Đáng lưu ý là tại phiên tòa, bà Bích khai nhận như cáo trạng mà VKS công bố tại tòa, qua đó phủ nhận mối quan hệ với Phạm Công Danh.

Kết thúc phần trả lời HĐXX,  bà Bích đề nghị tòa xem xét trả  lại 5.190 tỷ đồng cho nhóm của bà.

Cũng tại phiên tòa sáng nay, Tòa xét hỏi một số bị cáo trong vụ án để làm rõ hành tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Ngày thứ 5 xử ‘đại án' 9.000 tỷ: Vẫn chưa xét hỏi Phạm Công Danh - ảnh 2 Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay 25/7. Ảnh: Tân Châu
Đáng lưu ý là sang ngày thứ 5 của phiên tòa, chủ mưu vụ án là Phạm Công Danh vẫn chưa được tòa xét hỏi, dù rằng cựu chủ tịch VNCB vẫn ngày 2 buổi đến tòa.   

Chiều nay (25/7), phiên tòa vẫn tiếp tục phần xét hỏi.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá