Ngày vui ở trại giam Đồng Găng

TP - Ngày 17/1, tại trại giam Đồng Găng ở huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, chương trình Hạt giống tâm hồn với tên gọi “Gieo niềm tin cuộc sống - Tìm về sức mạnh vô biên” đã mang đến nhiều tiết mục văn nghệ, giao lưu đầy ý nghĩa với phạm nhân nơi đây.

Phạm nhân cùng nghệ sỹ chung vui.
Phạm nhân cùng nghệ sỹ chung vui.

Đại tá Phạm Văn Tiến - Phó giám thị trại giam cho biết: “Các phạm nhân rất mong chờ chương trình này. Đây là chương trình có ý nghĩa giáo dục trong việc cải tạo phạm nhân giúp họ hòa nhập với cuộc sống, sớm hoàn thiện mình để về với đời thường”. Không khí vỡ òa khi những Lệ Quyên, Quang Minh, Lê Sỹ, Ngọc Sương… đều là những người phạm tội, xuất hiện trên sân khấu một cách chuyên nghiệp trong từng tiết mục. Hát, nhún nhảy một cách say mê đã khiến cho những người bạn của họ bên dưới cổ vũ nhiệt tình với những tràng pháo tay nhịp nhàng, vang dội.  

Anh Nguyễn Văn Sướng - Đội trưởng đội văn nghệ của trại - cho biết những phạm nhân tham gia đội văn nghệ đều là những người có năng khiếu, nhưng để động viên họ tham gia không dễ, bởi khi vào trại, ai cũng đều mặc cảm là người phạm tội nên chẳng thiết tha gì. “Chúng tôi động viên họ rằng những sinh hoạt văn hóa, văn nghệ sẽ góp phần để mọi người cùng hoà nhập, cùng sống trong môi trường đoàn kết để phấn đấu về với đời thường nên ai cũng nhận lời”- anh Sướng kể. 

Những nghệ sỹ đến từ TPHCM cũng đã thể hiện tinh thần hết mình vì khán giả trong trại. Những tiết mục kịch câm, ảo thuật, kịch nói... có lúc khiến các phạm nhân vui sướng, đôi lúc lại thấy họ rưng rưng nước mắt. Chị Trương Thị Hồng Tâm được biết đến với tên “Tâm Sida” đã kể về cuộc đời đầy bất hạnh đeo bám chị khi mấy chục năm đắm chìm trong ma túy. Từng làm gái, từng trộm cắp, đã bao lần bị vào tù ra tội và kết quả là chị đã bị nhiễm HIV, nhưng đó không phải là con đường cuối cùng giết chết một đời người. 

“Tâm Sida” đã từng tìm đến cái chết nhưng rồi đã tỉnh ngộ. Giờ đây dù vẫn phải sống với căn bệnh thế kỷ, nhưng chị hài lòng bởi đã biết cách để sống, làm cho bản thân mình vẫn có ích cho xã hội. Chị viết sách kể về cuộc đời bất hạnh của mình, đi tuyên truyền khắp nơi cho mọi người chỉ với mục đích: “Người sống ở đáy xã hội như tôi còn cố vươn lên được thì tại sao những người khác lại không thể?”. 

Nhạc sỹ trẻ Dương Quyết Thắng đã từng bị tai nạn dẫn đến cụt 2 cánh tay, nhưng Thắng đã cố gắng để trở thành một nhạc công với nhiều giải thưởng âm nhạc. Thắng kể: “Khi bị tai nạn, tôi cứ nghĩ là đời tôi đã chấm dứt và mấy lần tôi có ý định tự tử. Nhưng may mắn người thân đã giúp đỡ kịp thời và tôi chợt thấy mình phải vươn lên, phải thành công, dù không có 2 tay. Nếu không có tai nạn, tôi vẫn là anh nhạc công quanh quẩn ở làng. Nhưng nay tôi đã có sự nghiệp riêng. Tôi cho rằng ai cũng có sức mạnh tiềm tàng, quan trọng là phải nắm bắt lấy nó để vượt qua bất hạnh và vươn lên”. 

Những lời tâm sự của chị Tâm và ngón đàn organ không có tay của Thắng đã khiến nhiều người rưng rưng nước mắt. Phạm nhân Quang Minh bộc bạch: “Khi vào đây tôi đã nghĩ đời mình coi như chấm dứt. Nhưng qua những câu chuyện giao lưu, tôi thấy rằng mình vẫn còn may mắn vì mình vẫn còn đủ tay chân, đủ sức khỏe. Vậy tại sao mình lại muốn đầu hàng cuộc đời sớm như vậy? Tôi sẽ cố gắng”.

Tại buổi giao lưu, ông Nguyễn Văn Phước- Giám đốc công ty First News và là Chủ tịch tủ sách “Hạt giống tâm hồn” đã trao tặng cho trại 3.100 cuốn sách. Đây là những cuốn sách mang tính giáo dục cao sẽ góp phần vào công việc giúp đỡ cho những phạm nhân cải tạo tốt để mau chóng trở về với xã hội. 

Chương trình “Gieo hạt giống tâm hồn” tại các trại giam do Tổng Cục cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp phối hợp với Tủ sách “Hạt giống tâm hồn” thực hiện từ năm 2013. Đến nay, chương trình đã trao được hơn 20 ngàn cuốn sách cho các trại giam Xuyên Mộc ở Thủ Đức và Đồng Găng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng