Nghệ An: Vỡ phường hụi hàng tỷ đồng

TP - Mấy ngày qua, người dân ở xã Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An) hoang mang khi hay tin nhiều chủ phường đã bỏ trốn khỏi địa bàn vì “ôm” cục nợ lên đến hàng tỷ đồng.

Nghệ An: Vỡ phường hụi hàng tỷ đồng

> Thêm một vụ vỡ hụi lớn
> Vỡ hụi 30 tỷ đồng chấn động huyện nghèo

Các “nạn nhân” có mặt tại nhà bà Phượng để trình bày
Các “nạn nhân” có mặt tại nhà bà Phượng để trình bày.

Có mặt ở xóm Mậu 4, xã Kim Liên, Nam Đàn sau 2 ngày hay tin bà Dung Tá là “con phường hụi” của bà Dương Thị Phượng bỏ trốn khỏi địa bàn. Trong ngôi nhà ở đầu xóm, mấy hôm nay người dân và cả những người tham gia “trùm phường” của bà Phượng đông hơn thường lệ.

Theo bà Phượng, người dân ở đây chủ yếu làm nông nghiệp, đời sống kinh tế còn khó khăn, với lòng tin cậy đối với bà, nhiều chị em đã tin tưởng nhờ bà đứng ra chịu trách nhiệm cho chị em góp vốn làm ăn.

Ban đầu, chỉ góp 20.000đồng/ tháng, rồi 500.000đồng/ 3 tháng, đến nay số tiền phường hằng tháng chị em góp là 2 triệu đồng. Từ chơi phường, nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng được nhà cửa khang trang, có điều kiện nuôi con cái ăn học.

Đến nay, phường hụi của bà Phượng có đến 13 nhóm tham gia, phường lớn nhất là 52 triệu đồng, nhỏ nhất cũng đến 6 triệu đồng. Những người đến với bà đều tự nguyện, thoải mái, đặc biệt là chuyện kinh tế, “rút phường” hằng tháng đều kịp thời, đầy đủ nên họ rất yên tâm.

Vào đầu năm 2012, có bà Dung Tá (không rõ lai lịch cụ thể) đến xin tham gia góp phường tại đây. Thời gian gần đây, nghe tin con trai bà Dung ở miền Nam báo tin về bố mẹ chuẩn bị ít vốn để xây nhà, bà Dung tá “bốc” phường trước rồi bỏ trốn.

Chị Lê Thị Vinh (xã Kim Liên) cho biết, sau khi bà Dung Tá “bặt âm vô tín”, việc vỡ hụi ở Kim Liên bắt đầu bùng phát. Nhiều đối tượng tham gia phường hụi ở phường bà Phượng đã coi như bị mất trắng, rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn.

Ông Trần Văn Thiện - Trưởng Công an xã Kim Liên cũng xác nhận: Công an xã cũng đã nhận được thông tin, vì trước đó đã có nhiều cuộc điện thoại gọi đến trình báo sự việc nhiều phường hụi vỡ nợ bỏ trốn.

Thượng tá Lê Khắc Thuyết - Trưởng Công an huyện Nam Đàn cho biết: Hiện cơ quan công an huyện đang phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An tiến hành vào cuộc để làm rõ vụ việc.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá