Nghệ An: Xóa sổ “Hội trang phục đen”

Công an huyện Diễn Châu, Nghệ An vừa bắt một thủ lĩnh của băng giang hồ tuổi mới lớn gọi là “Hội trang phục đen”. Tại thời điểm thành lập, hội này đã có 32 thanh niên mới lớn tham gia.

Nhiều người dân huyện Diễn Châu khi nghe tin trong huyện có một băng nhóm giang hồ tuổi mới lớn đã vội giật mình vì đây chính là “phiên bản” của những bộ phim xã hội đen Hồng Kông. Không ít vị phụ huynh đã vội vàng “thiết quân luật” với con mình.

Chúng tôi đã thực sự bị sốc khi tận mắt thấy biên bản cuộc họp đi kèm những quy định riêng của hội và danh sách các thành viên. “Hội trang phục đen” chính thức gia nhập... giang hồ lúc 7 giờ ngày 11/12/2004 tại nhà hàng Hải Yến (Diễn Thịnh - Diễn Châu - Nghệ An).

Sở dĩ có tên như vậy là do một trong những quy định của hội: Các thành viên trong hội phải tự sắm cho mình bộ đồng phục màu đen. Cuộc họp này đã bầu ra chủ trì của hội là Đoàn Văn Ngọc (Xóm 2 - Diễn An - Diễn Châu), phó chủ trì là Đinh Bốn (Xóm 4 - Diễn Thịnh) và 1 thủ quỹ.

“Văn bản” của hội “sặc mùi” phim chưởng Hồng Kông theo kiểu: chào nhau giơ bàn tay ra trước (giống cách chào của Đức Quốc xã). Thành viên nào làm trái quy định của hội sẽ bị ghép vào tội làm loạn, hay còn gọi là tạo phản, khi vi phạm quy định hội viên sẽ phải tự xử hoặc bị hội xử.

Không thành viên nào được tự ý rời bỏ “Hội trang phục đen” nếu chưa được sự đồng ý 100%…

Tại thời điểm thành lập hội đã có 32 thanh niên mới lớn tham gia và mục đích sẽ tăng lên 50 thành viên. Những thanh niên này hoặc đang học cấp 3, hoặc đã bỏ học nhưng chủ yếu tập trung ở các xã ven quốc lộ 1A như: Diễn An, Diễn Thịnh, Diễn Thành.

“Thủ lĩnh” sa lưới

Trong khi “Hội trang phục đen” chưa kịp tăng “quân số” lên 50 thành viên thì 3 tháng sau, trên đường đi uống rượu tại thị trấn Diễn Châu về, “thủ lĩnh” Đoàn Văn Ngọc đã giở thói “yêng hùng” trấn lột và đánh đập một thanh niên cùng xóm.

Ngay lập tức, CSĐT công an huyện Diễn Châu đã bắt Ngọc. Mới đây, Toà án Nhân dân huyện Diễn Châu đã xét xử phiên sơ thẩm và xử phạt Đoàn Văn Ngọc 42 tháng tù với tội danh cướp tài sản.

Mới 20 tuổi đầu (sinh ngày 13/3/1985) nhưng trông khuôn mặt của “thủ lĩnh” “Hội trang phục đen” rất già dặn và lỳ lợm. Đặc biệt, Đoàn Văn Ngọc trước đây đã từng có tiền sự về tội gây thương tích cho người khác và đã bị chính quyền địa phương xử lý hành chính.

Nhiều người kể lại rằng lúc nào gã giang hồ mới lớn này cũng muốn trở thành đại ca cầm đầu. Sau khi “thủ lĩnh” bị bắt, “Hội trang phục đen” đã tự động giải tán. Điều đáng cảnh báo là “Hội trang phục đen” chủ yếu tập trung những học sinh, thanh niên mới lớn học đòi làm dân xã hội đen.

Những thanh niên này khi nói chuyện với nhau luôn tỏ ý thán phục một số tay anh chị “có số má” trong huyện và cứ nghĩ rằng đó là những hành động “trượng nghĩa”.

Những quy định do “Hội trang phục đen” tự đặt ra có nhiều câu nhan nhản trong nhiều bộ phim xã hội đen. Sự thiếu hiểu biết, thiếu ý thức pháp luật của bản thân, cộng với sự buông lỏng quản lý của nhà trường và gia đình chính là nguyên nhân dẫn tới hậu quả trên.

Cũng may, công an huyện Diễn Châu đã kịp thời chặn đứng một “mầm mống” nguy hiểm cho xã hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá