Nghề 'trông' tử tù

Có tử tù khi lấy dấu vân tay và làm các thủ tục trước khi thi hành án vẫn lớn tiếng chửi bới Hội đồng thi hành án và cán bộ áp giải. Nhiều trường hợp khác do quá hoảng loạn đã ngất xỉu trên đường ra pháp trường, hay tìm cách tự sát.

Khiêng Nguyễn Kim Oanh ra ôtô. Ảnh: P.V

Một trong số những nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp là bảo vệ các phiên tòa, áp giải bị can, bị cáo từ trại tạm giam ra hầu tòa, rồi từ tòa về trại tạm giam, áp giải các tử tù ra pháp trường, hỗ trợ đắc lực việc thi hành các bản án mà tòa đã tuyên.

Tại phiên tòa xét xử vụ buôn bán thuốc lắc và đường dây cá độ bóng đá do Chung Quốc Minh (A Lấn) và Nguyễn Thị Hạnh (Hạnh "Sự") cầm đầu, chủ tọa tuyên án Nguyễn Kim Oanh (em ruột Hạnh "Sự") chung thân vì hành vi mua bán hơn 8.000 viên thuốc lắc.

Khi vừa nghe tuyên án, Oanh ngã lăn ra đất gào khóc, giãy giụa và ngất xỉu. Ngay lập tức, người ta thấy hai cảnh sát phải xốc nách bị cáo này vào bên trong và kết thúc phiên tòa họ đã phải khiêng bị cáo suốt quãng đường gần 100 m lên xe chở về trại tạm giam.

Thượng tá Vũ Thế Sủng (Trưởng phòng Thi hành án, Cục Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp), cho biết, để bảo vệ thành công một phiên tòa, không chỉ cần đủ quân số mà còn phải huy động cả trí tuệ tập thể. Chỉ cần một phút lơ là cũng có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.

Đã có phiên tòa xử ly hôn, người chồng giết vợ ngay tại tòa án, hay có bị cáo dù chỉ bị xử án 2 năm tù giam nhưng không hiểu bằng cách nào bị cáo giấu được dao lam và rạch cổ tự tử. Thậm chí, có những người đang thi hành án, chỉ còn 6 tháng nữa được ra tù, bỗng nhiên anh ta bị đau ruột thừa phải vào viện. Mới mổ được 3 ngày, vết mổ chưa kịp lành, phạm nhân này đã trốn viện về nhà… Vì thế, bảo vệ thi hành án được coi là một trong những nhiệm vụ cam go nhất.

Thượng tá Nguyễn Huy Đạo, Phó phòng Thi hành án kể, phải cảnh giác với mọi "di biến động" của bị cáo, vì đã có bị cáo bức xúc bê cả vành móng ngựa tấn công Hội đồng xét xử. Hay khi ngồi trên xe đến tòa, bị cáo có thể đập đầu vào thành xe gây chảy máu với mục đích hoãn phiên tòa lại.

Áp giải tử tù ra pháp trường - những đêm trắng

Trùm xã hội đen Năm Cam khi nghe tuyên án tử hình. Ảnh: P.V.

Áp giải tử tù ra pháp trường, thi hành án tử hình có lẽ là nhiệm vụ gây sức ép tâm lý lớn nhất của họ. Với các bị cáo phải nhận mức án cao nhất này, ngay từ khi tòa tuyên án, hầu hết họ đều rơi vào tâm trạng hoảng loạn. Thậm chí một số phạm nhân khi đưa ra pháp trường đã lâm vào tình trạng chết lâm sàng.

Áp giải và thi hành án tử hình luôn đặt các cảnh sát bảo vệ vào tình thế "căng như dây đàn", ông Nguyễn Huy Đạo tâm sự. Biết tử tù là những người có tội và họ chỉ có thể trả món nợ với xã hội bằng chính tính mạng của mình, nhưng với họ dẫn giải phạm nhân ra pháp trường và trực tiếp thi hành bản án vẫn là một trách nhiệm nặng nề. Dẫu sao họ cũng là những người sắp phải từ bỏ cuộc sống, làm thế nào để họ chấp hành bản án tâm phục khẩu phục và giữ ổn định tinh thần thật không đơn giản.

Có trường hợp như tử tù Dương Thị Liên, khi lấy dấu vân tay và làm các thủ tục trước khi thi hành án vẫn lớn tiếng chửi bới Hội đồng thi hành án và cán bộ áp giải. Có những tử tù khác do quá hoảng loạn đã ngất xỉu trên đường ra pháp trường.

Theo quy định của Nhà nước, trước khi chết, tử tù được cho ăn một bữa ăn cuối cùng, được hút thuốc, viết thư cho người thân. Trong quá trình ấy, luôn có các cảnh sát bảo vệ bên cạnh, theo dõi từng thay đổi nhỏ trên nét mặt tử tù, từng động tác của họ, bởi rất có thể chỉ một phút lơ là, tử tù có thể đập đầu vào tường hay tìm mọi cách tự sát.

Thượng tá Nguyễn Huy Đạo tâm sự: "Họ có tội, họ phải chịu tội nhưng họ cũng là con người. Với những giây phút quý báu cuối cùng được sống, chúng tôi cố gắng để họ cảm thấy thoải mái, thấy được sự công bằng và nhân đạo của Nhà nước". Khi thấy tử tù có biểu hiện hoảng loạn tinh thần, các cán bộ luôn động viên, cố gắng thực hiện những yêu cầu của họ trong phạm vi có thể.

Chính nhờ lòng nhân ái của giám thị, quản giáo và cảnh sát bảo vệ, nhiều tử tù trước khi bị bắn cũng đã kịp sám hối, nhận ra lỗi lầm của mình. Dù muộn màng nhưng cũng làm cho tâm hồn của họ thanh thản hơn trước cái chết.

Theo Công An Nhân Dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng