Sự kiện: Hồ sơ vụ án

Nghẹt thở vây bắt đối tượng truy nã dùng súng tử thủ

Thấy đối tượng manh động nổ súng, các trinh sát bí mật tiếp cận cửa sổ bất ngờ tung quả nổ nghiệp vụ, lựu đạn cay được ném vào, dùng kìm cộng lực cắt khóa ngoài, đập vỡ cửa kính, phá chốt cửa ập vào...

Nghẹt thở vây bắt đối tượng truy nã dùng súng tử thủ

Thấy đối tượng manh động nổ súng, các trinh sát bí mật tiếp cận cửa sổ bất ngờ tung quả nổ nghiệp vụ, lựu đạn cay được ném vào, dùng kìm cộng lực cắt khóa ngoài, đập vỡ cửa kính, phá chốt cửa ập vào...

Khống chế thành công Nguyễn Đức Minh
Khống chế thành công Nguyễn Đức Minh.
 

Vụ truy sát trong đêm

Do có mâu thuẫn từ trước, 23 giờ ngày 27-4, khi biết Nguyễn Hồng Đại Hiệp (Hiệp “phò mã”, 1982, trú tổ 2, P. Hoa Lư, TP Pleiku) cùng với bạn gái Phạm Thị Diệu Linh (1982, trú tổ 10, P. Diên Hồng, TP Pleiku) và một đối tượng tên Đạt (chưa rõ lai lịch) đang ăn tối tại chợ Đêm, TP Pleiku, Minh cùng 10 đàn em cầm dao, mã tấu ập đến đâm Hiệp một nhát vào hông trái.

Hoảng loạn, Hiệp bỏ chạy nhưng bị Minh, Cường, Tân “dê” dùng xe máy truy đuổi, lấy đá ném trúng đầu, chân, Cường dùng mã tấu chém Hiệp một nhát vào cánh tay phải gây thương tích.

Sau khi truy sát Hiệp, thấy Linh vẫn ngồi tại quán, Minh dùng bình xịt hơi cay xịt vào mặt. Linh bỏ chạy nhưng bị vấp ngã, Minh đuổi theo vung dao đâm một nhát vào chân.

Tiếp đó, Tân “dê” và Cường chạy đến đánh Linh bất tỉnh rồi bỏ đi. Sau đó, Hiệp quay lại gọi taxi đưa Linh đến nhà Phái (ở H. Ia Grai. Gia Lai) để cứu thương.

Nhiều hung khí được CQĐT thu giữ tại nơi đối tượng cố thủ
Nhiều hung khí được CQĐT thu giữ tại nơi đối tượng cố thủ.

Cuộc vây bắt nghẹt thở

Sau khi Minh và đồng bọn gây thương tích cho Hiệp (kết quả giám định thương tích là 11%) và Linh. Ngày 22-5, CQĐT CATP Pleiku quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối Nguyễn Đức Minh về hành vi “Cố ý gây thương tích” nhưng đối tượng bỏ trốn khỏi địa bàn. Đến ngày 5-6, CQĐT CATP Pleiku phát lệnh truy nã đối với Nguyễn Đức Minh để phục vụ công tác điều tra.

Nhận thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc, đặc biệt Minh là đối tượng rất nguy hiểm và manh động ngoài xã hội, sẵn sàng sử dụng vũ khí để thanh toán các đối thủ khi cần, và để đảm bảo công tác đấu tranh, triệt phá đối tượng được thành công, lãnh đạo CATP Gia Lai đã chuyển giao hồ sơ, cùng phối hợp với Phòng CSĐTTPVTTXH CA tỉnh Gia Lai truy bắt Nguyễn Đức Minh.

Ngày 28-6, từ nguồn tin cơ sở cấp báo: Minh đang trốn tại nhà bố ruột là ông Nguyễn Mạnh Hùng. Ngay trong đêm, đại tá Nguyễn Ngọc Kiên - Trưởng phòng CSĐTTPVTTXH trực tiếp lập kế hoạch “tác chiến”, đồng thời phối hợp lực lượng CATP Pleiku, Phòng CSBV và Cơ động để bàn phương án truy bắt đối tượng.

Quá trình các TS tiếp cận thực địa đối tượng đang lẩn trốn cho thấy, ngôi nhà Linh trốn không chỉ “kín cổng cao tường” mà nguy hiểm hơn, trên cổng sắt có đấu sẵn nguồn điện nên hết sức nguy hiểm.

Dù vậy, những diễn biến trên đều được CQĐT tiên liệu và có biện pháp đối phó. Để đảm bảo bất ngờ, chắc thắng, các chiến sĩ CA được chia thành 3 mũi giáp công tạo thành vòng vây khép kín ngôi nhà.

Như “kịch bản” đã lên, 5 giờ 30 ngày 29-6, các TS vào nhà ông Hùng tiến hành kiểm tra. Lúc này, trong nhà chỉ có bố mẹ và 2 em gái của Minh, các phòng và những nơi Minh có thể ẩn nấp đều được kiểm tra kỹ nhưng không phát hiện đối tượng. Tuy nhiên, trong nhà, các TS phát hiện nhiều hung khí như dao, mã tấu, rựa cán dài nằm dưới gầm giường và tổ chức thu giữ.

Quyết không để đối tượng trốn thoát, đại tá Nguyễn Ngọc Kiên ra lệnh kiểm tra tiếp ngôi nhà sát bên của Nguyễn Thanh Mẫn (em trai của Minh).

Khi tổ công tác chuẩn bị tiếp cận, kiểm tra ngôi nhà này thì bất ngờ một họng súng lạnh lùng từ trong nhà chĩa ra ngoài phía cửa sổ, Minh hét lớn: “Biến hết đi không tao bắn chết hết bây giờ!”.

Lập tức, lực lượng Cảnh sát Đặc nhiệm được lệnh nhanh chóng lùi về vị trí an toàn, đồng thời, tổ công tác sử dụng loa kêu gọi Minh buông súng đầu hàng để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Tuy vây, với bản chất lỳ lợm và ngoan cố, Minh gào thét và đe dọa: “Không đầu hàng gì cả. Biến đi không tao bắn chết hết!” rồi lên đạn bóp cò, nhưng súng không nổ.

Không khí ngột ngạt và căng thẳng bao trùm, thượng tá Phạm Hữu Đức - Phó trưởng Phòng CSĐTTPVTTXH tiếp cận, vận động bà Phạm Thị Hương - mẹ của Minh dùng loa kêu gọi Minh đầu hàng: “Minh ơi, hãy ra đầu hàng đi con. Ở đây không ai bắn con đâu, mẹ khổ vì con nhiều rồi, đừng làm mẹ khổ thêm nữa!”. Dù vậy, Minh vẫn ngoan cố, lạnh lùng tuyên bố: “Con không ra đâu, con tự tử chết thôi!”.

Trước tình thế cấp bách, nhận thấy không thể để tình hình nguy hiểm kéo dài lâu, dễ bị đối tượng khống chế người thân làm con tin để chạy thoát, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ liên quan đã có cuộc hội ý chớp nhoáng, xin ý kiến Ban Giám đốc CA tỉnh để đợi lệnh tấn công. Chỉ ít phút sau, đại tá Vũ Văn Lâu - Phó Giám đốc CA tỉnh trao quyền chỉ đạo tại hiện trường cho đại tá Nguyễn Ngọc Kiên để phát động tấn công đối tượng.

Lệnh đột kích phát ra, các TS bí mật tiếp cận cửa sổ đang mở bên hông nhà và bất ngờ tung quả nổ nghiệp vụ, lựu đạn cay được ném hướng vào, đồng thời các mũi tấn công khác được lệnh tấn công trực diện: Dùng kìm cộng lực cắt khóa ngoài, đập vỡ cửa kính, phá chốt cửa ập vào... Chỉ trong tích tắc, các TS đã làm chủ tình hình, khống chế và dẫn giải đối tượng ra bên ngoài.

CQĐT tổ chức khám xét nhanh tại hiện trường, phát hiện trong người đối tượng 3 viên đạn ghém (loại đạn hoa cải) chưa kịp sử dụng và 3 gói chất bột kết tinh nghi là ma túy tổng hợp dạng hàng đá.

Trong ngôi nhà, CQĐT thu giữ 1 khẩu súng tự chế bắn đạn ghém, trong đó có 1 viên đã lên nòng. Bên cạnh đó, CQĐT thu giữ 3 roi điện, nhiều dao, kiếm, mã tấu và các bộ dụng cụ sử dụng ma túy. Khai thác nhanh đối tượng, CQĐT phát hiện đường dây tàng trữ vũ khí trái phép khác trên địa bàn.

Lập tức, một tổ công tác đặc biệt khác được lệnh điều động, nhanh chóng triển khai đến kiểm tra nơi ở của các đối tượng Phạm Đức Phương (1977) và Vũ Văn Dũng (1985, quê Kiến An, Hải Phòng, tạm trú tại đường Wừu, P. Ia Kring, TP Pleiku), qua đó, thu giữ 2 khẩu súng tự chế, một số viên đạn ghém và nhiều dao, kiếm, mã tấu được chúng cất giấu tại nơi ở và di lý các đối tượng về CQĐT để tiếp tục làm rõ.

Theo Hoàng Lịch-Thanh Hải
Công an TP.Đà Nẵng

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá