Nghi án kẻ trộm lùa cả bầy trâu trong đêm

TPO - Ngày 2/8, Công an và Viện KSND huyện Lạc Dương phối hợp với Công an phường 7, thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) tiến hành điều tra vụ trộm trâu hi hữu xảy ra tại tiểu khu 112B thuộc khu vực Đan Kia - Suối Vàng (Đà Lạt), gần Khu Du lịch Thung Lũng Vàng.

Chuồng trâu bị trộm "ghé thăm".
Chuồng trâu bị trộm "ghé thăm".

Khoảng 7 giờ ngày 1/8, người nhà của anh Kră Jăn Joa Tem (trú tại thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) đến tiểu khu 112B để thả đàn trâu 28 con đi ăn thì thấy chuồng trống không. Dây cột cửa chuồng trâu bị gỡ, một số cây gỗ dùng làm chuồng bị gãy… Cách đó vài chục mét, 2 con trâu cái trưởng thành bỗng dưng có sợi kẽm xỏ ngang mũi. Trước kia chúng khá dạn nhưng nay có vẻ hoảng sợ khi thấy người.

Anh Tem cùng nhiều người trong dòng họ vội tỏa đi khắp nơi tìm kiếm nhưng chẳng thấy tăm hơi đàn trâu đâu. Bãi cỏ cách chuồng khoảng 100m bị quần nát với nhiều vết lốp ô tô tải, các dấu chân trâu, phân trâu, dây thừng, dây kẽm...

Nhiều người cho rằng đây là nơi kẻ trộm xỏ mũi, cột trâu rồi lôi lên xe tải chở đi. 2 con trâu cái nói trên cũng bị xỏ mũi nhưng đã chạy thoát. Đến đêm 1/8, 19 con trâu quay trở về chuồng, còn 7 con vẫn mất dạng.

Nghi án kẻ trộm lùa cả bầy trâu trong đêm - ảnh 1 Anh Tem phát hiện sợi dây thừng tại hiện trường.

Nhận được tin báo, các cơ quan chức năng đã tiến hành khám nghiệm hiện trường và đang tiến hành điều tra. Đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực này có thói quen chăn thả trâu trên rừng rồi lùa vào nhốt trong chuồng ở khu đồi cao, hoang vắng, ban đêm không người canh gác. Có khả năng các đối tượng trộm trâu đã tìm hiểu kỹ về địa hình và thói quen chăn thả của người dân nên ra tay rất nhanh gọn.

Anh Tem nói đàn trâu này đã được nuôi gần 20 năm, thuộc sở hữu của 3 gia đình trong dòng họ. Khoảng 17 giờ chiều 31/7, anh lùa trâu về chuồng rồi đóng cửa, cột dây cẩn thận, nào ngờ chỉ trong một đêm đã bị trộm mất 7 con, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá