Nghi án phó chủ tịch huyện bị lừa 'chạy' chức

TPO - Khoe bản thân là con nuôi, em kết nghĩa của các lãnh đạo, đối tượng lừa đảo nhiều người nộp tiền để chạy chức hoặc mua được xe công thanh lý giá thấp…

Bị cáo Phạm Thanh Nga tại Tòa án Hà Nội.
Bị cáo Phạm Thanh Nga tại Tòa án Hà Nội.

Ngày 7/6, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Phạm Thanh Nga (SN 1981, ở Đống Đa, Hà Nội) án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo truy tố, từ năm 2014 – 2016, Nga đã giả danh là con nuôi ông Trần Lưu Hải – Phó ban tổ chức Trung ương Đảng và là em kết nghĩa của ông Nguyễn Văn Hải – Bí thư quận ủy Nam Từ Liêm (Hà Nội) để thông báo với mọi người có thể xin được việc tại các cơ quan Nhà nước.

Tin lời, ông Phó Hữu Bằng (ở Cầu Giấy, Hà Nội) đã nhờ Nga “chạy” cho anh Nguyễn Trung Thành – cán bộ địa chính phường Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) lên chức Phó phòng Tài nguyên và Môi trường quận Nam Từ Liêm.

Phạm Thanh Nga ra giá 120.000 USD và được anh Thành trả trước 66.000 USD và 1 tỷ đồng (tổng cộng khoảng 2,4 tỷ đồng). Đến hẹn, vị cán bộ địa chính không thấy có quyết định bổ nhiệm nên đòi tiền và được Nga trả lại hơn 1,6 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2014, ông Bằng nhờ Nga “chạy” cho ông Trương Tuấn Dũng – Phó chủ tịch UBND huyện Mường La (Sơn La) lên chức Chủ tịch huyện và đã giao cho đối tượng 80.000 USD.

Do ông Dũng không có quyết định bổ nhiệm nên Nga đã trả lại ông Bằng 50.000 USD và 250 triệu đồng. Việc nhận tiền này có giấy tờ được 2 bên xác nhận.

Tuy nhiên, khi công an xác minh, ông Trương Tuấn Dũng khai không biết Nga và ông Bằng là ai; chưa gặp và không có bất cứ giao dịch nào. Vì vậy, công an quyết định tách tài liệu liên quan số tiền 50.000 USD và 250 triệu đồng nói trên để xác minh, xử lý sau.

Ngoài ra, Phạm Thanh Nga còn “nổ” có thể giúp người khác mua được xe thanh lý của Văn phòng Chính phủ với giá thấp vì có bố nuôi là ông Trần Lưu Hải. Tổng cộng, đối tượng đã lừa đảo của nhiều người số tiền hơn 36,6 tỷ đồng và hiện còn chiếm đoạt hơn 31.3 tỷ đồng.

Được biết, tháng 12/2016, ông Trần Lưu Hải – Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức Trung ương đã bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo do những vi  phạm trong việc bổ nhiệm bị án Trịnh Xuân Thanh vào vị trí lãnh đạo tại UBND tỉnh Hậu Giang.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá