Nghi án vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng

TP - Những ngày gần đây, hàng trăm người đã tụ tập, vây kín trước cửa tiệm vàng Quang Quyên (ở thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội) để đòi tiền. Nhận được thông tin về nghi án vỡ nợ dây chuyền hàng trăm tỷ đồng liên quan đến vợ chồng chủ tiệm vàng trên, Công an Hà Nội đã vào cuộc điều tra.

Nghi án vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng

Theo một số người dân, số tiền mà vợ chồng bà Bùi Thị Quyên (SN 1976) và ông Tạ Việt Quang (SN 1975, chủ tiệm vàng Quang Quyên) nợ lên đến 400 tỷ đồng. Trước việc tiệm vàng bỗng dưng đóng cửa, nghỉ giao dịch từ ngày 17-9, hàng trăm người dân từ nhiều địa phương đã đổ về thị trấn Phùng để đòi nợ.

Tiếp xúc với PV, một số người nhận là chủ nợ của vợ chồng Quang - Quyên nói, họ bị vợ chồng này vay tiền với mức lãi suất 2.500 đồng/ triệu đồng/ngày. Ham lãi suất cao, nhiều người đã bán nhà, đất, thậm chí đi vay để cho vợ chồng Quang - Quyên vay lại, người ít thì vài trăm triệu, nhiều lên đến cả chục tỷ đồng.

Bà Bùi Thị T. (SN 1975, ở thị trấn Phùng) cho biết, tháng 5-2011 bà mang 2,5 tỷ đồng tiền bán đất cho vợ chồng Quang – Quyên vay. Khoảng 1 tháng sau, bà T. được trả hơn 100 triệu đồng tiền lãi. Thấy ngon ăn, bà T. về động viên người nhà gom thêm 1,6 tỷ đồng cho vay. Tuy nhiên, những tháng sau đó, vợ chồng Quang - Quyên liên tục khất lần trả tiền gốc và lãi. Cũng nghe lời dụ dỗ lãi suất cao, anh S., chủ cơ sở kinh doanh bất động sản ở thị trấn Phùng và nhiều người dân địa phương cũng như ở thị trấn Xuân Mai, Sơn Tây… đã thi nhau cho vợ chồng Quang - Quyên vay tiền.

Ngay sau khi vợ chồng chủ tiệm vàng Quang - Quyên bỗng dưng “mất tích”, một số người được cho là “chân rết” giúp vợ chồng này huy động vốn cũng không thấy xuất hiện ở địa phương. Đơn cử, vợ chồng Lê Thị T. (SN 1982, ở thị trấn Phùng), người bị tố đã gom hơn 26 tỷ đồng tiền bồi thường đất của người dân địa phương để cho vợ chồng Quang- Quyên vay lại, nhằm ăn chênh lệch lãi suất cũng đã biến mất.

Đến chiều 26-9, tin từ Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội cho biết, cơ quan này đã áp giải vợ chồng Bùi Thị Quyên và Tạ Việt Quang về trụ sở để điều tra. Cơ quan công an cũng tạm thời phong tỏa hàng chục xe ô tô tại Salon Quang Quyên (thị trấn Phùng) của vợ chồng chủ tiệm vàng cùng một số tài sản khác.

Ngoài kinh doanh vàng bạc đá quý, vợ chồng Quang - Quyên còn kinh doanh các loại hình như: Vận chuyển hành khách, hàng hóa; dịch vụ du lịch lữ hành nội địa; mua, bán ô tô, xe máy…

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá