Nghỉ không lương gần 10 năm vẫn có... lương

TP - Một số cán bộ, nhân viên của Trường Mầm non Sơn Ca (Long Biên, Hà Nội) tố cáo cô nuôi dạy trẻ Nguyễn Thị Quỳnh nghỉ không lương gần 10 năm, nhưng vẫn... có tên trong sổ chi lương của trường, và đều đặn được người khác “lĩnh hộ”.

Các cháu trường mầm non Sơn ca đang ăn bữa trưa - Ảnh: Trường Sơn
Sau cuộc thanh tra và xử lý sau thanh tra, đơn thư khiếu nại tố cáo vẫn tiếp tục được gửi đi từ Trường Mầm non Sơn Ca. UBND quận Long Biên chỉ đạo “cảnh cáo và điều chuyển công tác” đối với Hiệu trưởng, nhưng một năm trôi qua, người ta vẫn thấy bà Hiệu trưởng tại vị.

Tháng 10/2006, một số cán bộ, nhân viên Trường Mầm non Sơn Ca - đóng trên địa bàn phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP Hà Nội - có đơn tố cáo Hiệu trưởng thông đồng với nhân viên kế toán “rút ruột” bữa ăn của các cháu, đại loại mua 15kg thịt lợn khai khống thành 20kg, khoai tây 8kg thành 10kg, dưa hấu 30kg thành 34kg...

Phòng GD&ĐT quận Long Biên đã cử đoàn thanh tra về Trường Mầm non Sơn Ca làm việc, xác định việc khai khống số lượng thực phẩm để ăn bớt tiền là có thật.

Tổng số tiền các cháu bị “rút ruột”, đoàn thanh tra tính sơ sơ ra được con số 2.970.000 đồng. Bà Hiệu trưởng Phó Ngọc Mai nhanh nhảu nhận lỗi việc này và đã bỏ tiền túi của mình ra để hoàn trả cho các cháu học sinh.

Tranh thủ đoàn thanh tra về trường, một số cán bộ, nhân viên tố cáo một việc nghiêm trọng hơn: Cô nuôi dạy trẻ Nguyễn Thị Quỳnh nghỉ không lương gần 10 năm, nhưng vẫn... có tên trong sổ chi lương của trường, và đều đặn được người khác “lĩnh hộ”.

Cô Quỳnh còn được tăng lương nhiều lần trong thời kỳ nghỉ không lương, gây bất bình trong cán bộ, công nhân viên nhà trường.

Sai phạm nghiêm trọng này được đoàn thanh tra bước đầu làm rõ: “Cô Quỳnh làm đơn xin nghỉ từ tháng 1/1995 đến tháng 9/2002 không lương, nhưng vẫn đóng bảo hiểm.

Khi kiểm tra thấy: Trong thời gian nghỉ 7 năm 8 tháng không lương, có 3 lần cô Quỳnh có quyết định tăng lương vào các năm 1996, 1998 và 2000; nhà trường vẫn lĩnh lương và trả cho những người làm hợp đồng (Nguyễn Thị Cẩm Linh và Hoàng Thị Phương Lan), ngoài ra còn đóng bảo hiểm cho cô Quỳnh, số còn lại đưa cho công đoàn chi cho các hoạt động chung của nhà trường”.

Tuy chỉ ra được sai phạm nghiêm trọng như vậy, song ở phần “Đề xuất biện pháp xử lý”, đoàn thanh tra của Phòng GD&ĐT quận Long Biên chỉ đưa ra ý kiến: “bà Nguyễn Thị Quỳnh phải hoàn lại số tiền mà ngân sách Nhà nước đã đóng BHXH trong những năm nghỉ không lương; Đề nghị các cấp có thẩm quyền ra quyết định thu hồi lại các quyết định nâng lương của bà Quỳnh”.

Qua những phần vừa trích dẫn trong bản kết luận thanh tra, có thể thấy tổng số tiền Nhà nước đã chi cho Trường Mầm non Sơn Ca trong suốt thời gian bà Quỳnh nghỉ không lương là bao nhiêu, bao nhiêu trong số đó được chi cho “những người làm hợp đồng”, bao nhiêu được chi cho “công đoàn”, bao nhiêu được chi cho việc đóng BHXH của bà Quỳnh, chưa được đoàn thanh tra làm rõ.

Điều quan trọng hơn là cần khẳng định việc chi lương như vậy là hoàn toàn trái quy định, các khoản tiền trên đều phải được thu hồi về cho ngân sách Nhà nước. Đây là lý do khiến việc xử lý sau thanh tra không đạt kết quả mong muốn, đơn thư khiếu nại, tố cáo vẫn được gửi đi từ Trường Mầm non Sơn Ca.

Theo tìm hiểu của PV Tiền phong, mức lương bà Quỳnh thời điểm bắt đầu nghỉ không lương là 700.000đồng/tháng; sau 3 lần tăng, lương của bà Quỳnh lên đến hơn 900.000đồng/tháng. Tạm tính trung bình  800.000đồng/tháng, thì số tiền ngân sách Nhà nước chi cho Trường Mầm non Sơn Ca trong suốt 92 tháng bà Quỳnh nghỉ không lương sẽ là 73.600.000đồng (gần 74 triệu đồng).

Được biết người ký trong sổ lương thay cho bà Quỳnh là bà N., nguyên thủ quỹ của Trường Mầm non Sơn Ca, hiện đã nghỉ hưu. Nhiều cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Sơn Ca cho biết: Bà N. ký như vậy là theo sự chỉ đạo trực tiếp từ Hiệu trưởng.

Việc chi tiêu số tiền này do Hiệu trưởng quyết định, một phần được trợ cấp thêm cho hai cô giáo hợp đồng, một phần nhập vào quỹ công đoàn, phần còn lại thì để lãnh đạo “ngoại giao”, tiếp khách!

Một số tiền lớn đã bị thất thoát khỏi ngân sách Nhà nước do hậu quả của những hành vi cố ý làm trái, có thể nói vụ việc đã có dấu hiệu của một vụ án hình sự.

Vậy tại sao số tiền này không được yêu cầu thu hồi về cho ngân sách Nhà nước? Vì sao những người đã làm trái không bị xử lý kỷ luật, thậm chí bị khởi tố để điều tra? Dư luận đang mong chờ câu trả lời từ các cơ quan chính quyền và bảo vệ pháp luật.

Tổ PV ANQP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá