Nghi trộm, Phó Trưởng công an xã đánh chết dân

TPO - Nhận tin báo từ quần chúng có nghi can trộm cắp, Phó trưởng Công an xã cùng các công an viên xuống hiện trường. Tuy nhiên, thay vì giải quyết sự việc theo luật định, các công an viên lao vào đấm đá làm nạn nhân tử vong tại chỗ.

Nghi trộm, Phó Trưởng công an xã đánh chết dân

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa.

Vụ việc vừa được TAND TP Hà Nội xét xử sáng qua, 27-9. Theo cáo buộc, khoảng 21 giờ ngày 7-6-2010, anh Nguyễn Phú Trung đi bộ vào nhà Nguyễn Viết Thư (SN 1964, trú ở xã Thuỷ Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Nghi ngờ anh Trung vào nhà trộm cắp, Thư đẩy anh này ra khỏi nhà. Cùng lúc, anh Trung lấy bồ cào hơ hơ định tấn công Thư liền bị Thư lao vào đấm liên tiếp vào mặt rồi đẩy anh này ra đường.

Chứng kiến sự việc, một người dân đã gọi điện cho công an viên của xã đến giải quyết, gồm: Lê Văn Hoan, Nguyễn Viết Cương và Phó Trưởng công an xã Vũ Đình Nghĩa. Tuy nhiên, thay vì làm đúng chức trách, các công an viên lao vào đấm đá liên hồi.

Trong đó, công an viên Nguyễn Viết Cương gí dùi cui điện vào người nạn nhân rồi tiện tay đập liên tiếp chiếc còng số 8 vào đầu, giữa mặt làm anh Trung lún xương sọ.

Trong vụ án, điều đáng phê phán nhất chính là cách hành xử của Phó Trưởng công an Vũ Đình Nghĩa. Với nhiệm vụ giữ gìn an ninh khu vực, đáng ra, Nghĩa phải hành xử theo đúng với chức năng được giao, tuy vậy, khi thấy các đồng nghiệp lao vào đánh đấm, Nghĩa cũng tham gia đấm đá nạn nhân.

Tại toà, khi được vị chủ toạ hỏi: “việc làm của các công an viên cũng như của bị cáo là đúng hay sai?”, Nghĩa điềm nhiên đáp: “Chúng tôi làm đúng, nếu các tội phạm thản nhiên đưa tay cho chúng tôi còng, sẽ không bao giờ có chuyện các chiến sỹ phải hy sinh”.

Với thái độ này, kiểm sát viên giữ quyền công tố tại toà lớn tiếng: “Nhà nước có cho phép các anh ngang nhiên đánh người? Đánh cho toạc đầu, chảy máu rồi bỏ mặc đó, không cần biết họ sống chết như nào?”. Nghe đến đây, Nghĩa mới lí nhí đáp: “Bị cáo sai rồi!”.

Dù không bị xem xét trách nhiệm hình sự, nhưng HĐXX đã cân nhắc hành vi thiếu trách nhiệm của Nguyễn Văn Định - Trưởng công an xã Thuỷ Xuân Tiên. Trong quá trình xảy ra vụ việc, các công an viên đã báo cáo tình hình và đề xuất phương án thả anh Trung (do có biểu hiện tâm thần) và đã được ông Định đồng ý. Nhưng, anh Trung đã bị đánh, đấm quá nhiều, gây thương tích nặng và tử vong sau đó không lâu.

Như vậy, theo phân tích của vị chủ toạ, đáng lẽ có thể xem xét hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến chết người của Trưởng công an xã.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, Toà tuyên phạt bị cáo Vũ Đình Nghĩa 8 năm tù. Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 7 năm đến 7 năm 6 tháng tù theo cùng tội danh Giết người.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá