Đồng Nai:

Nghi vấn từ vụ án mạng khi công an truy bắt đối tượng

TP - Khoảng 20h ngày 13/3, tại ấp Nguyễn Thái Học (xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất), một nhóm trinh sát thuộc CA huyện và xã bao vây nhà bà Ân Thị Voòng để truy bắt con trai bà là Nguyễn Quốc Việt. Rồi chỉ vài giờ sau, gia đình nhận được tin Việt đã tử vong.

Gia đình nạn nhân cho rằng, Việt (30 tuổi) đã bị đánh chết trong lúc bị công an truy đuổi!  

Hiện trường nơi anh Việt té ngã lần 3 - Ảnh: T.H.V

Cái chết uẩn khúc

Ngày 24/3, PV Tiền phong đã trao đổi với anh Nguyễn Tiết Dũng (anh ruột của Việt), anh cho biết: Tối 13/3, bất ngờ có hàng chục người ập vào nhà của mẹ anh, bà Ân Thị Voòng.

Sau này anh mới biết đó là lực lượng Công an huyện Thống Nhất cùng phối hợp với Công an xã Bàu Hàm 2, vây bắt em anh (Nguyễn Quốc Việt). Khoảng 30 phút sau, mọi người nghe tiếng súng vang lên giữa đêm vắng rồi nhao nhao thông tin Việt bị công an bắn chết.

Khi đó, lực lượng công an vẫn lục soát mọi ngóc ngách trong nhà bà Voòng. Đến 1 giờ sáng 14/3, gia đình anh Dũng mới được tin nhắn bảo đi cùng công an huyện đến bệnh viện Suối Tre (thị xã Long Khánh). Lúc này vợ chồng anh Dũng mới nghe hung tin, Việt đã chết và việc vợ chồng anh được yêu cầu có mặt tại bệnh viện Suối Tre là để chứng kiến cơ quan chức năng mổ khám nghiệm tử thi Việt.

“Khi ấy, chúng tôi thấy, phía sau đỉnh đầu của Việt có vết rách da đầu khoảng 4 phân, thân mình bầm tím, gãy xương sườn…” – Anh Dũng cho biết. Thắc mắc trước cái chết của em trai, anh Dũng đã nêu nghi vấn với những người có trách nhiệm, chứng kiến việc khám mổ tử thi thì được người ta trả lời không thấu đáo và bảo rằng, Việt chết do bị té và yêu cầu đưa xác Việt về chôn cất, rồi chờ kết quả khám nghiệm tử thi cũng như kết luận của cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Vợ chồng anh Dũng đưa xác Việt về nhà mai táng. Song trước những dấu hiệu bất thường trên cơ thể cũng như những tình tiết thu nhặt được từ người dân địa phương, gia đình anh Dũng cho rằng, Việt bị đánh chết trong lúc lực lượng công an truy bắt.

CA huyện Thống Nhất đã làm gì? 

Anh Nguyễn Tiết Dũng kể lại vụ việc với PV Tiền phong -Ảnh: T.H.V

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Trần Sỹ Quỳnh, Phó CA huyện Thống Nhất xác nhận, vụ việc đang được Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC14) - CA tỉnh thụ lý. Mọi việc phải chờ vào kết luận điều tra của PC14.

Theo thu thập riêng của Tiền phong cũng như từ giải trình của nhóm cán bộ, trinh sát vây bắt, thì Việt bị Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CS PCTPMT) - CA huyện này xác định là đối tượng mua bán trái phép chất ma túy (cần sa).

Trước đó, qua khai thác 5 đối tượng nghiện trên địa bàn, kết hợp với tài liệu trinh sát điều tra, Đội đã xác định Việt là đối tượng mua bán cần sa nên đã lên kế hoạch vây bắt.

Tối 13/3, lực lượng CA huyện Thống Nhất theo dõi và phát hiện Việt đang bán ma túy cho một con nghiện ngay tại nhà. Trong lúc trinh sát ập vào bắt, Việt đã vùng chạy. Nhóm truy bắt Việt gồm các anh: Bùi Văn Dũng (Đội trưởng), Phạm Văn Biên (Đội phó) và Nguyễn Văn Dùng (trinh sát) đuổi theo.

Đội trưởng Bùi Văn Dũng đã rút súng bắn chỉ thiên vài phát đạn để cảnh cáo nhưng Việt vẫn băng qua quốc lộ 20 để chạy vào lô cao su phía đối diện nhà. Vừa qua khỏi mép đường gần lô cao su thì Việt bị té ngã. Việt vùng dậy chạy tiếp vào sâu trong lô cao su được khoảng 500 m lại vấp ngã lần thứ hai.

Lúc này, Đội phó Biên đuổi kịp và xông vào bắt giữ nhưng Việt phản kháng, đá văng khẩu súng (bắn đạn cao su) trên tay anh Biên và đánh anh chấn thương ở vùng đùi, cằm, sườn và vai phải rồi bỏ chạy tiếp. Thấy anh Biên bị đánh, anh Dũng rút súng tiếp tục bắn chỉ thiên, Việt lại bỏ chạy tiếp vào sâu trong lô cao su và ngã lần thứ 3.

Lúc này, anh Dũng đuổi kịp và bắt giữ Việt. Tuy nhiên, khi còng tay thì thấy Việt ngất đi. Do đó, họ đã gọi xe ô tô đang chở lực lượng truy bắt đưa Việt đến Trạm y tế xã và sau đó là bệnh viện Suối Tre cấp cứu, nhưng Việt đã tử vong.

Sau khi xảy ra vụ việc, theo gia đình anh Dũng cho biết, CA huyện đã cử người xuống thăm hỏi và ứng trước 10 triệu đồng để gia đình nạn nhân lo đám tang và đã hơn 10 ngày qua, gia đình nạn nhân không nhận được sự phản hồi nào từ phía CA huyện. “Gia đình chúng tôi muốn làm rõ những uẩn khúc liên quan đến cái chết của Việt để trả lại công bằng”- Anh Dũng mong mỏi.

Tuy nhiên, có một điều đáng lưu ý là theo sổ lưu bệnh của Trạm y tế xã Bàu Hàm 2, Việt được đưa vào trạm y tế xã lúc 8 giờ 30 phút tối 13/3, trong tình trạng đã chết (đồng tử giãn, tim đo chỉ số 0…).

Thế nhưng, sau đó Việt lại được đưa tiếp lên bệnh viện tuyến trên nhưng CA huyện đã không thông báo cho gia đình nạn nhân biết. Mãi đến 1 giờ 30 phút hôm sau, tức 5 tiếng đồng hồ sau khi nạn nhân tắt thở, CA huyện mới cho gia đình biết và yêu cầu họ đi chứng kiến việc mổ tử thi để giám định?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá