Nghịch tử chém mẹ già 'thừa sống thiếu chết'

Nghĩ việc mình bị đi tù là do mẹ đẻ làm đơn nên Hồng uất ức và nảy sinh ý định giết. Buổi tối, sau khi ăn cơm xong, Hồng vào chỗ ngủ của mẹ nằm. Bị bà Gái mắng, Hồng hùng hổ đi lấy dao chém vào cổ mẹ.

Bà Hoàng Thị Gái: “Cả đời tôi đã bất hạnh nhưng về già lại thêm khổ vì đứa con bất hiếu”. Ảnh: P.B
Bà Hoàng Thị Gái: “Cả đời tôi đã bất hạnh nhưng về già lại thêm khổ vì đứa con bất hiếu”. Ảnh: P.B

Cả cuộc đời sống lam lũ, cực khổ nhưng khi về già, bà Hoàng Thị Gái lại bị chính đứa con trai hành hạ, đánh đập. Khi con bị bắt về tội trộm cắp, bà nhờ người viết đơn rồi ký tên mong các cơ quan pháp luật tăng án tù “giúp cải tạo đứa con hư hỏng, bất hiếu”. Nhưng cũng vì lá đơn này mà bà suýt bị cướp đi mạng sống ngay khi “nghịch tử” vừa được trả tự do.

Chuỗi ngày bất hạnh

Mấy ngày nay, việc Vũ Văn Hồng (SN 1967, ở thôn Tương Chúc, xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì) bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 15 năm tù giam về tội giết người mà bị hại không ai khác chính là mẹ y khiến người dân ở đây xôn xao, bàn tán.

Ngay từ đầu ngõ, hỏi vào nhà bà Hoàng Thị Gái, 78 tuổi, ông chủ quán nước đã vội vã: “Ở đây người ta gọi là bà Sề, hỏi bà Gái không ai biết đâu. Khổ thân, ở cái tuổi xưa nay hiếm mà ngày ngày vẫn phải còng lưng nhặt nhạnh giấy báo, sắt vụn rơi rớt ngoài đường để bán lấy tiền mưu sinh. Có đứa con trai mong cậy nhờ khi tuổi già thì suốt ngày chửi bới, hành hạ, đánh đập”.

Nghịch tử chém mẹ già 'thừa sống thiếu chết' - ảnh 1 Bị cáo Vũ Văn Hồng đã phải nhận bản án 15 năm tù vì hành vi bất chấp đạo hiếu của mình.

Nhà bà Gái nằm sâu trong ngõ và được xây 3 tầng kiên cố. Gia đình đứa cháu trai (con của Hồng) ở tầng trên, còn tầng 1 là nơi tá túc của bà. Nệm trải dưới nền gạch hoa ở góc phải căn phòng đã ố màu.

“Sống cùng nhà với đứa cháu nhưng tui ăn riêng, ngủ riêng. Nói thật, đói không sợ, rét không sợ nhưng tôi sợ thiếu thốn tình cảm lắm. Đấy, anh xem, hàng ngày tôi cho bơ gạo vào cái nồi gang đó, sang nhà hàng xóm nấu nhờ, về ăn được bao nhiêu thì ăn. Ăn xong tôi đi lên chùa tụng kinh, đi nhặt giấy báo, sắt vụn bán lấy đôi đồng mua gạo. Từ sau khi bị thằng Hồng chém lên đầu suýt chết, sức khỏe của tôi cũng giảm sút lắm rồi”, vừa nói, bà vừa với tay lấy cái khăn lau nước mắt.

Cuộc đời bà Gái là những chuỗi ngày bất hạnh. Bố mẹ mất sớm vì nạn đói, khi lớn lên, bà lấy chồng nhưng hạnh phúc cũng ngắn chẳng tày gang. Khi con vừa được 4 tuổi, chồng bà bỏ đi cùng người khác. Bà Gái ở vậy nuôi Hồng khôn lớn trong cảnh túng thiếu, rồi sau này cưới vợ cho Hồng bà mới yên tâm. Mặc dù lấy được người vợ hiền lành, chịu thương chịu khó nhưng Hồng không bao giờ trân trọng. Suốt ngày Hồng kiếm cớ hành hạ, đánh đập. “Có hôm nó kéo tóc vợ xềnh xệch từ tầng trên xuống tầng dưới rồi đánh đập túi bụi”, bà Gái nhớ lại.

Trước khi cầm dao chém bà Gái “thừa sống, thiếu chết”, Hồng từng bị xử phạt hành chính vì tội gây rối trật tự công cộng và 1 năm tù về tội trộm cắp.

Rượu vào là chửi mẹ, đánh vợ con

Bà Gái kể, Hồng là người cục cằn, hay gây sự nên không được nhiều người trong khu phố ưa nói chuyện. Công việc bao nhiêu năm nay của Hồng là làm nghề rửa xe nên thu nhập chẳng được bao nhiêu. Đã vậy, được đồng nào, Hồng lại nướng vào rượu bia hết.

“Khoảng mười năm trước, không hiểu sao nó đổ đốn nghiện ngập và chìm sâu trong “ma men”. Cứ mỗi lần uống rượu là Hồng về nhà đánh đập vợ con, đập phá đồ đạc và chỉ cần vợ lên tiếng là Hồng nắm tóc rồi đánh túi bụi vào mặt, vào người không thương tiếc rồi đuổi vợ ra khỏi nhà. Con trai Hồng cũng từng bị bố đánh cho thừa sống, thiếu chết. Không chịu được thói vũ phu của chồng, chị vợ chuyển ra ngoài ở, dù vẫn qua lại thăm hỏi và đưa tiền về cho chồng. Còn bà Gái chuyển lên chùa ở tạm một thời gian, nhưng hễ say, đứa con bất hiếu cũng “mò” lên chửi bới mẹ mình. Chỉ trong vòng mấy năm, bà Gái đã phải “di cư” mấy chùa khác nhau.

Suốt ngày rượu bia lại không kiếm được tiền nên Hồng sinh tật trộm cắp. Cách đây 3 năm, vì trộm cắp tài sản của hàng xóm, Hồng bị bắt và TAND huyện Thanh Trì tuyên phạt 12 tháng tù giam. Trước ngày xử, bà Gái đã nhờ hàng xóm viết lá đơn tăng án tù cho chính đứa con trai của mình, rồi ký vào “nhờ pháp luật dạy dỗ đứa con hư hỏng, bất hiếu”. Nhưng chính lá đơn đó sau này suýt cướp đi mạng sống của bà.

Sau khi ra tù, nghĩ việc mình bị đi tù là do mẹ đẻ làm đơn nên Hồng uất ức và nảy sinh ý định giết bà. Buổi tối, sau khi ăn cơm xong, Hồng vào chỗ ngủ của mẹ nằm ở đó. Bị bà Gái mắng, Hồng đã hùng hổ đi lấy dao chém vào cổ mẹ. Nghe tiếng kêu cứu của bà gái, cháu dâu đã vội chạy xuống can thiệp. Bà Gái được điều trị kịp thời, tổn hại sức khỏe là 16%. Vừa qua, Vũ Văn Hồng bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 15 năm tù vì tội “Giết người”.

Ngày tòa xử con trai, bà Gái xin vắng mặt vì “tôi giận nó quá”. Bà nhờ người viết tờ giấy ủy quyền rồi để cho chị Duyên, vợ của Hồng thay mặt bà dự tòa với tư cách là bị hại. “Hôm trước có người hỏi tôi có làm đơn giảm án cho con trai không, tôi bảo cứ chiếu theo pháp luật mà xử. Cả đời tôi chăm sóc con nhưng chưa được nó bưng cho bát cơm, nói lời tử tế với mẹ. Mọi thứ bất hạnh nó dành cho tôi thì giờ ở trong tù nó phải tự ngẫm về mình”, bà Gái lau nước mắt nói.

Theo Phùng Bình

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng