Nghiện ma túy, tài xế taxi chở đồng bọn đi cướp xe taxi khác

TPO - Đối tượng vờ làm khách, thuê xe taxi chở mình tới khu vực vắng vẻ rồi rút bình hơi cay ra xịt, đuổi tài xế để cướp tài sản. Người này được hỗ trợ bởi đồng bọn cũng là một lái xe taxi.

Các bị cáo trong vụ án cướp xe taxi.
Các bị cáo trong vụ án cướp xe taxi.
Ngày 26/6, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Đặng Văn Tú (SN 1971) án 14 năm tù; Nguyễn Văn Tú (SN 1980, đều ở huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) án 13 năm năm tù cùng về tội "Cướp tài sản". 
Liên quan vụ án, bị cáo Trần Văn Đoàn (SN 1984, ở Tam Dương, Vĩnh Phúc) lĩnh 4 năm tù; Nguyễn Văn Hào (SN 1997, ở TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) nhận 3 năm tù treo cùng về tội "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".
Diễn biến tại tòa cho thấy, Đặng Văn Tú và Nguyễn Văn Tú (là lái xe taxi) vốn thường sử dụng ma túy. Tháng 9/2018, cả 2 thống nhất cùng đi cướp các xe taxi khác để lấy tiền tiêu xài, "đập đá". Chúng thỏa thuận Nguyễn Tú chở Đặng Tú tới nơi có nhiều xe để vờ làm khách, thuê taxi tới khu vực vắng vẻ rồi xịt hơi cay, cướp tài sản.
Tối 11/9/2018, 2 bị cáo đi một vòng quanh các huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) và Mê Linh (Hà Nội) nhưng không thấy xe taxi nào còn mới nên rủ nhau ra sân bay Nội Bài chọn "xe đẹp" để cướp. Tới nơi, Đặng Tú cầm bình xịt hơi cay đi xuống và được anh Thái - lái xe cho hãng taxi 123 mời đi.
Thấy xe của anh Thái còn mới, Đặng Tú lên xe và yêu cầu chở mình về xã Thạch Đà (huyện Mê Linh). Trên đường, bị cáo này chỉ lái xe điều khiển taxi dừng lại tại một đoạn đường vắng người ở giữa cánh đồng.
Đặng Tú chủ động nói thiếu tiền rồi xuống xe, lấy túi xách mang theo vờ tìm thêm tiền nhưng thực ra để mở lắp bình xịt hơi cay. Liền đó, đối tượng xịt thẳng vào mặt anh Thái, buộc nạn nhân phải ra ngoài, chạy về phía sau xe.
Tiếp đến, Đặng Tú trèo vào vị trí ghế lái rồi nổ máy, phóng đi nhưng anh Thái vẫn đuổi theo, vươn mình vào trong xe để giằng chìa khóa đồng thời hô hoán. Tuy nhiên, anh này bị kẻ cướp tiếp tục dùng bình hơi cay xịt vào mặt nên phải nhảy ra khỏi xe.
Theo định giá, chiếc taxi và tài sản khác của anh Thái ở trong trị giá gần 300 triệu đồng. Sau khi lấy được, Đặng Tú đã bán chiếc xe cho Trần Văn Đoàn với giá 40 triệu đồng và chia cho Nguyễn Tú 10 triệu đồng.
Tiếp đến, bị cáo Đoàn bán lại taxi cho Nguyễn Văn Hào với giá 85 triệu đồng. Hai người này biết rõ đây là xe ô tô cướp được mà có nhưng vẫn chấp nhận tiêu thụ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng