Ngư dân kể vụ hỗn chiến kinh hoàng trên biển Hà Tĩnh

TPO - Gặp PV Tiền Phong, nhiều ngư dân xã Thạch Kim khẳng định việc truy sát bằng súng diễn ra trên vùng biển của xã này nhưng không phải do họ gây ra.

Ngư dân kể vụ hỗn chiến kinh hoàng trên biển Hà Tĩnh

> Hỗn chiến, nổ súng trên biển, 5 ngư dân bị thương

“Ngư dân Thạch Kim không mâu thuẫn gì với nhóm ngư dân Thanh Hóa hết. Nhóm người tấn công chắc là của các xã khác chuyên đánh bắt ven bờ, ngư cụ thường xuyên vướng mắc vào giả cào của các ngư dân Thanh Hóa”, ngư dân Lê Văn Hướng nhận định.

Theo tìm hiểu của PV Tiền phong, vào mùa hạ, ngư dân ngư dân ba huyện Nghi Xuân, Lộc Hà và Cẩm Xuyên thường xuyên đi đánh mực bằng bẫy và dùng lưới đánh cá ven bờ. Họ thường va chạm với một số tàu cá của Thanh Hóa và Nghệ An liên quan đến việc tranh chấp ngư trường.

Rất nhiều ngư dân bản địa bị các tàu của Thanh Hóa và Nghệ An (Quỳnh Lưu) kéo mất ngư cụ.

Nhiều ngư dân thường xuyên đi đánh bẫy mực ở xã huyện Nghi Xuân và Cẩm Xuyên nhiều lần trắng tay vì ngư cụ bị những chiếc tàu đánh giả cào này kéo mất.

Thuyền trưởng Lê Công Trinh nhận định, những đối tượng hành hung chắc ghen ghét trong việc đánh bắt.

Công an huyện Lộc Hà và Đồn biên phòng đóng trên địa bàn xã Thạch Kim đang tiếp cận hiện trường và lấy lời khai các nạn nhân để sớm làm rõ vụ việc.

“Khoảng 0 giờ, ngày 9/7, khi tàu tôi đang lấy giả (vớt lưới) cách bờ biển Lộc Hà cách bờ biển Thạch Kim chừng hơn 1 hải lý. Bất ngờ có một chiếc thuyền thúng chở một nhóm người ập sát vào tàu rồi nổ súng”, ông Lê Công Trinh, thuyền trưởng tàu TH1922 nhớ lại. Khi đó, một số ngư dân trên tàu bỏ chạy vào khoang máy, riêng ông Trinh đang cầm bánh lái điều khiển tàu nên không dám bỏ chảy. “Nếu tôi bỏ chạy lúc đó, tàu sẽ xoay hướng chân vịt sẽ cắt đứt lưới”, ông Trinh nói.

Do cố trụ lại, ngư dân Trinh bị dính bốn viên đạn, trong đó có 3 viên trúng vào tay và một viên trúng vào phần lưng dưới. “Tôi nhìn rất rõ có hai đối tượng cầm súng liên tục bắn xối xả vào các ngư dân. Có một nhóm 3 người khác thì dùng tay ném đá tới tấp”, ông Trinh nhớ lại.

Sau khi tấn công tàu ông Trinh, nhóm người trên tiếp tục trực chỉ tàu anh Lê Văn Chiến đang đánh bắt cách đó một đoạn. Hậu quả, anh Chiến bị bắn vào hông, các ngư dân khác cùng dính đạn và đá. Riêng ngư dân Lê Văn Dũng đạn xuyên thẳng qua mắt vào đầu.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá