Người bắt trộm lại bị quy phạm tội cố ý gây thương tích?!

TP - Từ chỗ bắt kẻ trộm chó nhà mình, anh Lô Văn Chi (1983) lại bị quy cho tội cố ý gây thương tích(?). Tòa tuyên án, Lô Văn Chi bị phạt 27 tháng tù giam và đền bù hơn 5 triệu cho hai bị hại.

Cán bộ và người dân xóm 2A đứng đơn kiến nghị Ảnh: HHT

Theo đơn kiến nghị của cán bộ, nhân dân và gia đình anh Lô Văn Chi ở xóm 2A xã Nghĩa Mai - Nghĩa Đàn (Nghệ An), vụ án xảy ra như sau.

Vào khoảng 22 giờ ngày 11/7/2006, anh Lô Văn Chi đến nhà anh trai Lô Văn Xinh (gần cổng cùng xóm) xem tivi. Nghe tiếng xe máy dừng trước cổng nhà mình, anh Chi nghi có kẻ trộm chó liền ra cổng núp vào bụi cây theo dõi.

Dưới ánh trăng mờ, Chi thấy một tên ngồi sau xe máy kêu chó ra (nhà anh Chi có đàn chó con) rồi bắt một con. Anh Chi nhổ cọc rào lao ra đánh hai tên trộm. Cả hai tên trộm trúng đòn bỏ cả xe máy chạy. Dân làng nghe tiếng kêu liền truy đuổi kẻ trộm.

Sau này Chi và dân làng chỉ bắt được tên Trương Văn Hà (còn tên Lê Văn Tâm trốn thoát). Ông Nguyễn Văn Điệu xóm trưởng, anh Vi Văn Tình công an viên xóm 2A xã Nghĩa Mai đến lập biên bản, Trương Văn Hà đã ký công nhận mình trộm chó.

Sau đó Hà kêu tay đau liền được anh Tình, anh Chi đưa đến trạm xá xã sơ cứu, nhưng về khuya Hà đã trốn khỏi trạm xá. Sáng hôm sau, cán bộ xóm 2A xã Nghĩa Mai đưa biên bản và xe máy lên xã giao nộp. Hôm sau nữa, ông Điệu xóm trưởng và công an viên Vi Văn Tình được công an xã gọi lên bắt viết lại biên bản trộm chó thành không trộm chó.

Không lâu sau, Lô Văn Chi được công an xã mời lên trụ sở làm việc, có cả Trương Văn Hà. Hà ra điều kiện: Anh Chi phải đền 1,5 triệu đồng thì cho qua chuyện.

Anh Chi không chấp nhận “Bây trộm chó bỏ chạy bị đánh lại còn bắt đền. Hay là bây cậy thế có anh em ở công an xã?” (ông Lê Văn Tiện trưởng công an xã Nghĩa Mai và một công an khác là Lê Văn Tâm anh em với Trương Văn Hà).

Sau nhiều lần công an xã gọi Chi lên bắt bẻ, dọa nạt nhưng anh Chi vẫn không chấp nhận đền tiền cho Hà và Tâm. Bất ngờ ngày 23/11/2006, ông Lê Văn Tiện - Trưởng công an xã đến nhà gọi: “Chi ơi lên xã có tý việc” rồi Chi bị giam luôn ở công an huyện Nghĩa Đàn. Hai ngày sau Lô Văn Xinh, anh trai của Lô Văn Chi mới được công an đưa lệnh bắt em mình trên đường đi tìm em.

Sau ba tháng giam giữ, TAND huyện Nghĩa Đàn đưa bị cáo Lô Văn Chi ra xét xử. Như đã nêu, văn bản kiến nghị của cán bộ, nhân dân xóm 2A xã Nghĩa Mai là thế nhưng bản án số 25/2007 HSST ngày 23/4/2007 xử Lô Văn Chi tội cố ý gây thương tích thì hoàn toàn khác.

“Đêm đó Trương Văn Hà và Lê Văn Tâm đi chơi về đến ngõ nhà anh Chi thì xe máy hết xăng. Đang kiểm tra thì anh Chi lao ra đánh cả hai... Anh Chi công nhận mình đánh nhầm... Theo biên bản công an xã lập, theo lời khai của bị cáo, bị hại và các nhân chứng cũng như giám định...”.

Cuối cùng Tòa án nhân dân huyện Nghĩa Đàn tuyên án: Lô Văn Chi 27 tháng tù giam và đền bù hơn 5 triệu cho hai bị hại. Bản án số 25 của Tòa án nhân dân huyện Nghĩa Đàn bị dân tình xóm 2A phản đối với nhiều câu hỏi: Công an xã là anh em với hai tên trộm lại bắt xóm lập lại biên bản sai với biên bản ban đầu, với mục đích gì?

Tại sao anh Lô Văn Chi công dân của xóm 2A bị ông trưởng công an xã lừa lên xã bắt đi giam giữ mãi hai ngày sau mới có lệnh bắt?

Tại sao Trương Văn Hà và Lê Văn Tâm khai mình đi chơi về xe máy hết xăng tòa án lại dễ dàng được công nhận là đúng trong lúc đó xe máy đổ xuống xăng chảy ướt một vùng?

Tại sao tòa án xét xử công khai mà các nhân chứng ở xóm 2A (ngoài ra không ai biết) cũng như nhân thân của bị cáo không được mời, không hề hay biết gì?

Tại sao gần 2 tháng sau ngày tuyên án bị cáo vẫn không được giao bản án để xem xét và thực hiện quyền kháng án?

Hiện nay ông Lang Văn Ngoan, Bí thư chi bộ, ông xóm trưởng, công an viên Vi Văn Tình và nhân dân xóm 2A xã Nghĩa Mai cũng như gia đình bị cáo và bản thân bị cáo đã viết đơn kiến nghị lên cấp trên và ngày đêm mong đợi cơ quan có thẩm quyền sớm về điều tra, xác minh lại vụ án để có một phiên tòa thật khách quan, đúng người, đúng tội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá