Sự kiện: Vụ Hai Chi

Người bị hại yêu cầu khởi tố đàn em Hai Chi

Qua các đợt phát động quần chúng tố cáo tội ác của Hai Chi và đồng bọn tại xã Tân Nghĩa, nhiều người dân đã mạnh dạn tố cáo một số cán bộ xã này có quan hệ với băng nhóm Hai Chi.

Anh Hậu và chị Tuy chuẩn bị đơn đề nghị khởi tố hình sự những người đã hành hung họ
Sáng 23/8, tiếp xúc với PV, anh Phạm Văn Hậu và chị Phạm Thị Tuy, 2 nạn nhân đã bị 3 anh em Nguyễn Hữu Nghĩa, Nguyễn Hữu Ân và Nguyễn Thị Hồng Thắm hành hung ngay trước nhà họ ở chợ Sông Phan – Hàm Tân vào sáng 1/8/2005, cho biết họ đã được giám định tỷ lệ thương tật và có kết quả: chị Tuy 4%, anh Hậu 5%.

Anh Hậu và chị Tuy đã làm đơn yêu cầu Ban chuyên án HT – 405 (vụ Hai Chi) CA và Viện KSND huyện Hàm Tân khởi tố hình sự những kẻ đã có hành vi côn đồ đối với hai người, làm rõ việc chị Tuy mất 6 chỉ vàng 18K đồ trang sức (dây chuyền, vòng, lắc) khi bị hành hung.

Được biết Nguyễn Thị Hồng Thắm tức út Lùn - một trùm thu mua gỗ cho Thu Hằng  (vợ nhỏ Hai Chi) từng đánh chị Tuy một lần vào ngày 30/7. Còn 2 tên Ân và Nghĩa đã cùng tham gia với Tư “gà lôi”  em ruột Hai Chi, đang bị truy nã) cướp súng K54 của cán bộ lâm nghiệp xã Tân Minh- Phạm Xuân Việt tại quán bia Lưu Luyến (Tân Nghĩa) trong năm1999.

Nguyễn Thanh Sang lập “chi nhánh” Hai Chi

Con đầu của Hai Chi với vợ lớn Trúc Mai là Nguyễn Thanh Sang. Noi gương cha, Sang tập họp cả chục tên sát thủ thành một băng nhóm riêng.

Băng “chi nhánh” Hai Chi này tôn Trần Vĩnh Khương, con Trần Vĩnh Trị  (đã bị bắt) làm anh Cả vì Trị vừa là quân sư vừa là đàn anh của Hai Chi, và vì Khương từng có “chiến tích” bị bắn đổ ruột khi băng nhóm này gồm 9 tên đi trên 3 mô tô tấn công vào xóm người dân tộc Nùng trong đêm 17/5/2002.

Sau anh Cả Khương, Sang được gọi là anh Hai. Ba Lém- một đối tượng đã rời khỏi địa phương được tôn làm anh Ba. Lê Văn Thọ - sát thủ chém Tài “gấu” vừa ra đầu thú làm anh Tư. Lê Hữu Đức - một sát thủ khác trong vụ Tài “gấu” đang bị truy nã làm anh Sáu…

Liên tiếp trong quý 2 năm 2005, băng nhóm này đã gây ra 3 vụ đâm chém: đêm 6/4 chém Tài “gấu” rụng 2 cánh tay; trung tuần tháng 5 Lê Hữu Đức chém anh Cao Tấn Tình đứt gân cánh tay; chiều 5/6 Sang và Đức đâm anh Từ Tấn Giao trong tiệm hớt tóc của cô Tiền tại Tân Nghĩa.

Ngoài ra, băng nhóm này còn gây một số vụ ẩu đả, hành hung người khác trên địa bàn nhằm thông báo sự ra đời của băng Hai Chi con…

Một số cán bộ xã bị tố cáo

Qua các đợt phát động quần chúng tố cáo tội phạm, tội ác của Hai Chi và đồng bọn tại xã Tân Nghĩa, nhiều người dân đã mạnh dạn tố cáo một số cán bộ xã này có hành vi quan hệ với băng nhóm Hai Chi.

Theo đơn tố cáo của nhiều người, ông Trần Xuân Hà (tức Hà Trâm) hiện là đại biểu HĐND xã Tân Nghĩa  là người giao du rất thân tình với Thọ “đại tá” -  em ruột Hai Chi, đã bị bắt.

Năm 2001, ông Hà là cán bộ phụ trách phòng chống tệ nạn xã hội nhưng bà M. - em ruột ông Hà - là người kinh doanh bia ôm. Ông Hà từng có một xưởng cưa gỗ, về sau nhượng lại cho Tư “gà lôi”. Vợ ông Hà từng bị TAND huyện Hàm Tân tuyên án 12 tháng tù giam vì tội làm nhục người khác tại chợ Tân Nghĩa.

Còn đối với Bí thư đảng ủy xã Lê Quang Thuần, người có quá trình công tác liên tục ở địa phương từ sau tháng 4/1975 đến nay, từng kinh qua nhiều chức vụ chủ chốt của xã (trưởng công an, phó chủ tịch, chủ tịch, bí thư) thì bị quần chúng tố cáo đang sử dụng một chiếc xe Dream Thái Lan có nguồn gốc bất minh. Các cơ quan chức năng đang tiến hành xác minh nội dung các đơn tố cáo nói trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá