Người bị tù oan 10 năm vẫn chưa chính thức vô tội

TP - Chiều 6/11, Hội đồng thẩm phán - TANDTC xét xử theo trình tự tái thẩm, tuyên huỷ các bản án đã tuyên ông Nguyễn Thanh Chấn tù chung thân về hành vi giết người, để điều tra lại vụ án.

Người bị tù oan 10 năm vẫn chưa chính thức vô tội

> Mười năm không tuyệt vọng
> Huỷ án tù chung thân với ông Nguyễn Thanh Chấn

Hội đồng thẩm phán nhận định, việc Lý Nguyễn Chung (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang) ra đầu thú, khai nhận đã giết chị Nguyễn Thị Hoan vào tối 15/8/2003 để cướp tài sản là tình tiết mới, làm thay đổi bản chất vụ án. Theo quy định pháp luật, Quyết định của Hội đồng tái thẩm có hiệu lực ngay.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ra quyết định, Hội đồng tái thẩm sẽ gửi quyết định tái thẩm cho người bị kết án, người kháng nghị, tòa án, viện kiểm sát, cơ quan công an, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan việc kháng nghị hoặc người đại diện hợp pháp của họ; thông báo bằng văn bản cho chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án cư trú hoặc làm việc.

Trong thời hạn 15 ngày, hồ sơ vụ án sẽ được chuyển cho Viện kiểm sát có thẩm quyền để điều tra lại theo thủ tục chung.

Một quy trình tố tụng mới được mở ra sau quyết định chiều qua của Hội đồng thẩm phán TANDTC. Ông Nguyễn Thanh Chấn sẽ chính thức trở thành người vô tội, được minh oan khi có quyết định đình chỉ điều tra, kết luận ông không có hành vi phạm tội.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá