Cơ quan công an vào cuộc

Người chào hàng dự án 'tỷ đô ma' nói gì?

TP - Sáng 9/6, ông Trương Quang Hiển (nhân vật T.Q.H, Giám đốc Cty Cổ phần Hương Sen Lâm Đồng) và bà Nguyễn Thị Thuận Vi (nhân vật V.), những người liên quan trong bài báo “Phát lộ dự án tỷ đô ma” có buổi làm việc với Báo Tiền phong.

Theo ông Hiển, mọi giấy tờ, thủ tục liên quan đến dự án Khu Du lịch Nghỉ dưỡng Quốc tế và Văn hóa Láng Hòa Lạc - Hà Nội đều “do anh em ngoài Bắc làm”.

Văn bản, tờ trình xin giấy chứng nhận đầu tư (GCN) của UBND TP Hà Nội được soạn sẵn và ông chỉ biết ký, còn đường đi nước bước, cách xin ra sao thì ông không hề biết.

Ông Hiển cho biết, có hai người làm giấy tờ rồi chuyển cho ông GCN, là N.H.L (ngụ phường 20, Q. Tân Bình, TPHCM) và T.T.L (hiện ở Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội). Còn việc các vị này đi xin như thế nào, rồi cung cấp GCN thật hay giả, thì ông Hiển cho rằng chưa nghe ai nói cho đến khi Tiền Phong phản ánh.

Ông Hiển còn đưa ra một GCN khác có đóng dấu đỏ và chữ ký tươi của ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Đáng chú ý, giấy này không ghi số, không ghi ngày cấp, còn chữ ký của ông Thảo nhìn bằng mắt thường cũng có thể nhận ra nhiều nét khác với chữ ký trong GCN số 6498 (giả) và càng khác với mẫu dấu và chữ ký của ông Nguyễn Thế Thảo do Văn phòng UBND TP Hà Nội cung cấp cho Tiền Phong để đối chiếu.

Suốt buổi làm việc, cả ông Hiển lẫn bà Vi đều khẳng định chưa bao giờ chào bán GCN Dự án Khu Du lịch Nghỉ dưỡng Quốc tế và Văn hóa Láng Hòa Lạc - Hà Nội nọ với giá một triệu USD, mà chỉ “kêu gọi đối tác nước ngoài, Việt kiều Mỹ góp vốn”.

Bà Vi cho hay, không có việc bà đến Văn phòng Cty N.A chào bán dự án như bài báo đăng, mà bà chỉ “tình cờ đi theo ông Hiển đến đó”. Bà khẳng định từng cùng ông Hiển thực hiện  nhiều dự án, chứ “không bao giờ đi lừa bán dự án một triệu USD vớ vẩn như vậy”!

Trả lời câu hỏi vì sao Cty Cổ phần Hương Sen Lâm Đồng không triển khai tiếp Dự án Khu Du lịch Nghỉ dưỡng Quốc tế và Văn hóa Láng Hòa Lạc - Hà Nội, ông Hiển lý giải: “Không tìm được đối tác vì khủng hoảng kinh tế và đã tạm dừng để chờ thời điểm thích hợp hơn”.

Cơ quan công an vào cuộc

Trao đổi với Tiền Phong chiều 9/6, Thiếu tướng Nguyễn Đức Hiệt, Cục trưởng Cục Bảo vệ An ninh Kinh tế - Bộ Công an cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin từ Tiền Phong, cơ quan này đã cử lực lượng xác minh để xử lý đối tượng liên quan. Ông Hiệt cũng khẳng định văn bản giấy chứng nhận đầu tư mà các đối tượng chào bán với giá một triệu USD là giả mạo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá