Người cho 2 tử tù 'vượt ngục' mượn xe máy có bị xử lý?

TPO - Người cho 2 tử tù Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình mượn xe máy có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội "Che giấu tội phạm" quy định tại Điều 313 Bộ luật Hình sự.

Người cho 2 tử tù 'vượt ngục' mượn xe máy có bị xử lý?

Liên quan tới vụ 2 tử tù bỏ trốn khỏi trại giam T16 Bộ Công an ba ngày trước, nguồn tin của Tiền Phong ngày 14/9 cho biết: Sau khi trốn trại, Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình đã xuất hiện tại xã Yên Trung (Thạch Thất, Hà Nội).

Hai tử tù về nhà người thân của Tình mượn chiếc Dream biển số 29X6-2917 lúc rạng sáng rồi tiếp tục bỏ trốn. Camera của nhiều hộ dân ghi lại hình ảnh 2 người đàn ông có nhiều đặc điểm giống với hai tử tù tại khu vực đường 446 thuộc xã Yên Trung. 

Trao đổi với Tiền Phong ngày 15/9, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Để xác định người cho đối tượng Tình mượn xe có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không, cần làm rõ người này biết hay không biết Tình trốn trại; biết hay không biết Tình bị kết án tử hình và đang giam tại Trại tạm giam T16 chờ thi hành án.

Trước đó, ngày 14/9 Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Văn Thọ (tức Thọ sứt, SN 1980, quê huyện Thanh Hà, Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (SN 1989, quê huyện Quốc Oai, Hà Nội) để điều tra về tội "Trốn khỏi nơi tạm giam" giữ quy định tại Điều 311 Bộ luật Hình sự.

Theo luật sư Thơm, nếu cơ quan điều tra có căn cứ khởi tố 2 đối tượng bỏ trốn theo Khoản 2 Điều 311 Bộ luật Hình sự (với tình tiết định khung: Có tổ chức; Dùng vũ lực đối với người canh gác hoặc người dẫn giải) thì người có hành vi cung cấp xe máy cho đối tượng mới phải chịu trách nhiệm hình sự về tội "Che giấu tội phạm" theo Điều 313 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, trong trường hợp hành vi của người cung cấp phương tiện cho Tình và Thọ không cấu thành tội "Che dấu tội phạm", thì cũng cần thiết phải xử lý hành chính theo Nghị định 167/2013 với mức phạt tiền từ 2-3 triệu đồng về hành vi "Cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức".

Người cho 2 tử tù 'vượt ngục' mượn xe máy có bị xử lý? - ảnh 1
Trại tạm giam T16 Bộ Công an, nơi 2 tử tù vượt ngục ngày 11/9.

Trước đó, sáng 11/9 sau khi trốn khỏi buồng giam số 3, khu D và trốn thoát khỏi Trại tạm giam T16 Bộ Công an, Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình di chuyển về nhà người thân ở xã Yên Trung (Thạch Thất, Hà Nội) lấy xe máy rồi tiếp tục bỏ trốn. Camera giám sát của nhiều hộ dân đã ghi lại hình ảnh hai người đàn ông có nhiều đặc điểm giống với 2 đối tượng này.

Ngay sau đó, cơ quan công an đã trích xuất hình ảnh từ camera và mời người thân của Tình lên để phục vụ công tác điều tra.

Điều 313. Tội che giấu tội phạm

Người nào không hứa hẹn trước mà che giấu một trong các tội phạm quy định tại các điều sau đây (theo quy định), thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá