DMCA.com Protection Status

Người đàn bà lừa đưa người đi nước ngoài chiếm đoạt gần 1,8 tỷ

TPO - Một người phụ nữ ở Hà Tĩnh vừa bị bắt giữ do lừa đưa người đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt số tiền gần 1,8 tỉ đồng của 3 hộ dân.

 Ngày 31/12, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Hoa (SN 1980, trú tại xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 Theo tài liệu điều tra, vào năm 2018, Trần Thị Hoa nói chuyện với chồng hiện đang sinh sống tại New Zealand về đường dây đi sang nước này. Sau đó, Hoa được người bạn của chồng giới thiệu liên kết với một công ty xuất khẩu lao động tại TP Hồ Chí Minh. Khi liên hệ được với người tên T. làm việc tại công ty này, Hoa nhận làm môi giới trích phần trăm.

Theo đó, một người lao động đi sang New Zealand sẽ đóng 500 triệu đồng, trong đó Hoa sẽ được nhận lại 150 triệu đồng. Nếu sau 2 tháng nếu không nhập cảnh được, Hoa phải trả lại tiền, để chị T. trả lại tiền cho khách. Tuy nhiên, qua 2 người Hoa giới thiệu cho công ty đều không nhập cảnh sang như mong muốn, nên chị T đã hoàn tiền cho mỗi người 500 triệu đồng như đã thỏa thuận.

Người phụ nữ lừa đảo đưa người đi nước ngoài chiếm đoạt gần 1,8 tỷ - ảnh 1 Hoa bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. (Ảnh CAHT)

Vào tháng 3/2019, Hoa đưa ông Y., trú tại Thạch Bằng (Lộc Hà) vào công ty ở TP Hồ Chí Minh để gặp chị T. làm visa đi New Zealand cho con gái tên là N. Đây là trường hợp thứ 3 Hoa đưa vào giới thiệu và được chị T. đưa cho 450 triệu đồng. Tuy nhiên, cả 3 trường hợp này đều không thành công, nhưng Hoa không hoàn tiền. Đến tháng 5/2019, ông Y. tiếp tục nhờ Hoa làm hồ sơ cho con gái là H.D. (chị gái của N.) đi New Zealand.

Thời điểm này, Hoa giới thiệu bản thân có thể làm được visa sang New Zealand xuất khẩu lao động trong vòng 30 - 45 ngày, bằng hình thức ra visa du lịch. Sau khi sang Newzeland, sẽ thu xếp việc làm cho D. , nếu không đi được Hoa sẽ trả lại tiền đầy đủ. Tin tưởng nên ông Y. đóng cho Hoa số tiền 400 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Hoa đã sử dụng số tiền đó vào mục đích trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Cơ quan điều tra xác định, từ tháng 4/2019 đến tháng 5/2019, Hoa đã lừa tiền của bà P., bà N., cùng ở huyện Lộc Hà, với số tiền 900 triệu đồng. Tổng số tiền Hoa lừa các nạn nhân là gần 1,8 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra, mở rộng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng