Người đàn ông 'đại náo' phiên tòa, đánh KSV bị tuyên 2 năm tù

TPO - Trưa nay (26/4), phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xét xử vụ ‘đại náo’ đánh kiểm sát viên, công an, nhà báo tại TAND huyện Bình Chánh mà Tiền Phong nhiều lần đưa tin.

Các bị cáo tại phiên tòa hôm nay 26/4. Ảnh: Tân Châu
Các bị cáo tại phiên tòa hôm nay 26/4. Ảnh: Tân Châu

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Văn Hiền (SN 1979, ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM) bị truy tố 2 tội “Chống người thi hành công vụ”, “Gây rối trật tự phiên toà”. Em ruột ông Hiền là Nguyễn Văn Sang (SN 1982) và bà Lê Thị Ngọc Loan (SN 1976, chị họ ông Hiền) bị truy tố tội “Chống người thi hành công vụ”.

Trước đó, vào sáng 23/7/2018, TAND huyện Bình Chánh xét xử vụ án dân sự tranh chấp lối đi giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Nam (SN 1970) và bị đơn là ông Nguyễn Văn Hiền, bà Trần Thị Em (SN 1951) cùng một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác.

Đến trưa cùng ngày, khi chủ toạ đang công bố bản án thì Hiền giơ tay xin ý kiến nhưng chủ toạ vẫn tiếp tục đọc bản án. Khi chủ toạ vừa công bố xong bản án, ông Hiền chạy lên đánh kiểm sát viên Nguyễn Văn Lân làm vỡ mắt kính ông Lân đang đeo.

Bảo vệ TAND huyện Bình Chánh và cán bộ hỗ trợ tư pháp CA huyện Bình Chánh đến ngăn cản thì Hiền xông đến đạp vào người lực lượng công an. Lê Thị Ngọc Loan (người nhà Hiền) dùng gậy đánh 4 cái vào người cán bộ hỗ trợ tư pháp.

Nguyễn Văn Sang cũng lao đến hỗ trợ Hiền và bà Loan thì bị ông Nguyễn An Bình (CA thị trấn Tân Túc hỗ trợ phiên toà) ngăn cản. Nguyễn Văn Sang đã dùng tay đánh vào mặt ông Bình.

Cả ba người bị khống chế đem về trụ sở CA thị trấn Tân Túc làm việc. Qua làm việc, lấy lời khai và quá trình điều tra, đều thừa nhận tất cả các hành vi phạm tội.

Người đàn ông 'đại náo' phiên tòa, đánh KSV bị tuyên 2 năm tù - ảnh 1 An ninh thắt chặt tại phiên tòa hôm nay 26/4. Ảnh: Tân Châu

Đối với hành vi cố ý gây thương tích ông Lân không yêu cầu xử lý nên không có cơ sở xử lý Hiền về hành vi này. Kết luận của Trung tâm Giám định Pháp y TPHCM, kiểm sát viên Nguyễn Văn Lân bị chấn thương phần mềm với thương tích 1%.

Tại phiên xử hôm nay, luật sư Phạm Hoài Nam (Hãng luật Giải Phóng, Đoàn Ls TPHCM, bào chữa cho bị cáo, cho rằng các bị cáo có hành vi xảy ra sau khi chủ tọa phiên tòa tuyên bố kết thúc, vì vậy không thể cho rằng các bị cáo sai phạm xảy ra trong phiên xử được.

Bị cáo Hiền tại tòa cho rằng mình bức xúc trước phán quyết của tòa Bình Chánh nên mới có hành vi bộc phát. Bản thân bị cáo chỉ vung tay vô tình trúng ông Lân, tuy nhiên sau nhiều lần truy hỏi thì bị cáo Hiền thừa nhận đã đánh ông Lân.

Ngoài ra, bị cáo Hiền cho rằng mình không phạm gây rối trật tự phiên toà, bởi lẽ khi vụ án xảy ra thì HĐXX đã thông báo kết thúc phiên tòa, mặt khác, bị cáo chỉ có một hành vi phạm tội nhưng bị truy tố 2 tội danh.

Đối đáp với các luật sư và bị cáo, công tố cho rằng vụ việc xảy ra tại phòng xử, dù chủ tọa đã đọc xong bản án nhưng HĐXX và những người liên quan chưa rời phòng xử, vẫn còn ở lại phòng xử để giải quyết tiếp những nội dung liên quan thì xảy ra sự việc.

Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Ngô Ngọc Thắng thay mặt HĐXX nêu nhận định, chấp nhận một phần quan điểm của luật sư, bị cáo, chấp nhận một phần quan điểm của VKS. Qua đó tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hiền 2 năm tù cho cả 2 tội danh; Nguyễn Văn Sang 1 năm tù và bà Lê Thị Ngọc Loan 1 năm tù nhưng được hưởng án treo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng