Bình Định:

Người đàn ông sang Campuchia mua súng để về nước 'khủng bố'

TPO - Do do bất mãn về chính sách đền bù, giải tỏa đất đai, Lê Quốc Bình sang Campuchia mua súng đạn mang về Việt Nam để tấn công lực lượng công an, lãnh đạo Đảng và chính quyền thị bị bắt quả tang.

Bị cáo Lê Quốc Bình tại phiên tòa. Ảnh: D.T
Bị cáo Lê Quốc Bình tại phiên tòa. Ảnh: D.T

Sáng 27/5, TAND tỉnh Bình Định xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 6 năm tù đối với bị cáo Lê Quốc Bình (45 tuổi, ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) về hai tội, “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” và “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Theo cáo trạng, do bất mãn về chính sách đền bù, giải tỏa đất đai của Nhà nước đối với gia đình trong quá trình thi công đường Nguyễn Tất Thành nối dài (TP Quy Nhơn), nên Lê Quốc Bình nảy sinh tư tưởng chống đối.

Từ tháng 7/2016, Lê Quốc Bình sử dụng mạng xã hội Facebook xem nhiều tin tức, video phản động do các thế lực thù địch dàn dựng, đả kích Nhà nước CHXHCN Việt Nam như: cảnh tàu Trung Quốc đâm chìm tàu Việt Nam, xả thải ở Formosa gây ô nhiễm môi trường làm cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung, cảnh người biểu tình bị lực lượng Công an ngăn chặn… nên Bình bị các thế lực thù địch tiêm nhiễm tư tưởng chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Trên mạng xã hội Facebook, Lê Quốc Bình đã sử dụng nick “Le Binh” chia sẻ và viết bình luận có nhiều nội dung sẽ sử dụng vũ lực như súng, đạn, bom để chống phá Nhà nước.

Đầu tháng 6/2018, Bình sang Campuchia mua 1 khẩu súng ngắn quân dụng hiệu BERETTA do Italia sản xuất với giá 2.000 USD từ một người Campuchia đem về cất giấu.

Ngày 17/8/2018, Bình tiếp tục đi qua Campuchia mua 500 viên đạn súng ngắn với giá 1.500 USD; 5 hộp tiếp đạn súng ngắn với giá 250 USD (đạn và hộp tiếp đạn dùng cho khẩu súng nói trên), một bao súng ngắn giá 50 USD, người bán còn tặng kèm một bộ vệ sinh súng cho Bình.

Sau khi qua cửa khẩu trót lọt, Lê Quốc Bình giấu 500 viên đạn trong thùng giấy cùng các hàng hóa khác như: nhớt xe máy, phụ tùng xe máy, mũ bảo hiểm và gửi thùng giấy này cho một xe khách chạy tuyến Bình Phước - TPHCM. Riêng Bình đi môtô (mua tại Thái Lan, chưa đăng ký biển số tại Việt Nam) chở 5 hộp tiếp đạn, một bao súng và một bộ vệ sinh súng đi từ Bình Phước đến TPHCM.  

Nhận thùng giấy và các loại phụ tùng xe máy, Bình gởi cho một xe khách chạy tuyến TPHCM - Quy Nhơn. Còn Bình chạy môtô về.

Khi đến địa phận huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên), Bình bị CSGT dừng xe kiểm tra và phát hiện trong cốp môtô của Bình có 5 hộp tiếp đạn, 1 bao súng, một bộ vệ sinh súng. Bình bị cơ quan chức năng bắt vì có hành vi phạm tội quả tang.

Tại tòa, Lê Quốc Bình khai nhận: qua Campuchia mua súng, đạn và bị bắt quả tang như cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, Bình khai mua nhiều súng, đạn là để phòng thân và thỏa niềm đam mê của cá nhân!

Khi HĐXX công bố các bút lục lời khai của Bình, trong đó có những nội dung bị cáo mong muốn và kêu gọi sử dụng vũ lực, vũ khí để tấn công lực lượng công an, lãnh đạo Đảng và chính quyền thì Bình mới thừa nhận rằng do rất bức xúc, bất mãn trước việc gia đình bị thu hồi đất nhưng bồi thường không thỏa đáng nên mới nảy sinh tư tưởng và hành động như vậy.

Lê Quốc Bình nhận tội như cáo trạng truy tố, đồng thời bày tỏ ăn năn, hối hận về hành động đã làm. Đại diện Viện KSND tỉnh Bình Định đề nghị HĐXX xử lý nghiêm hành vi phạm tội của Bình, nhưng cũng xét tình tiết giảm nhẹ như cha mẹ là người có công với cách mạng, là cán bộ, đảng viên và đều đã qua đời; bản thân Bình chưa có gia đình riêng và chưa có tiền án, tiền sự, quá trình bị điều tra và tại tòa bày tỏ ăn năn, hối cải.

Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của Lê Quốc Bình, HĐXX tuyên phạt bị cáo 5 năm tù về tội "tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng", 1 năm tù về tội "khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân", tổng hợp hình phạt là 6 năm tù.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng